Sách nước ngoài

Sách Điện ảnh Nhật Bản

Tác phẩm Điện ảnh Nhật Bản của Tadao Sato, nhà lý luận phê bình điện ảnh nổi tiếng, viết về lịch sử điện ảnh Nhật Bản, đúng hơn lịch sử tư tưởng điện ảnh, nhưng không viết theo lối biên niên sử, có phần nặng nề, mà theo từng vấn đề của riêng nghệ thuật điện ảnh. Do các chủ đề được trình bày theo thời gian nên người đọc có thể hình dung được sự phát triển của điện ảnh Nhật Bản gần suốt thế kỷ XX. Theo đó, trong mỗi thời kỳ, điện ảnh Nhật Bản đều có một chủ đề chủ đạo, nên khi nghiên cứu các chủ đề, lý giải tại sao nó trở thành chủ đạo có thể thấy được sự phát triển của văn hóa - xã hội Nhật Bản. Để kiến giải những truyền thống và biến đổi trong điện ảnh Nhật Bản, tác giả không chỉ chú trọng đến nghiên cứu các thủ pháp điện ảnh qua các đạo diễn lớn (như Mizoguchi, Ozu, Kurosawa…) mà còn chứng minh được các thủ pháp ấy không dừng lại ở phương diện kỹ thuật (sử dụng góc quay, khuôn hình tĩnh, máy quay tay…) mà đã trở thành nghệ thuật.

Viết lịch sử tư tưởng điện ảnh, như Tadao Sato, là một cách viết hiện đại, khi không rơi vào bàn luận những vấn đề trừu tượng, lý thuyết mà biết thực hiện nó thông qua những bộ phim, tác giả cụ thể, làm cho cuốn sách đầy ắp thông tin, tư liệu, sinh động, hấp dẫn, dễ tiếp nhận. Cuốn sách này có tác dụng lớn đối với độc giả Việt Nam, từ bạn đọc phổ thông đến người làm nghề, nhà nghiên cứu… và sẽ là một gợi ý tốt cho những người làm điện ảnh Việt Nam (biên kịch, đạo diễn, quay phim, diễn viên…, kể cả các nhà quản lý). Hơn nữa, nó cũng đề xuất cho một lối viết lịch sử điện ảnh Việt Nam.

Xuất bản tác phẩm nói trên, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật hy vọng đóng góp vào công tác lý luận - thực tiễn điện ảnh nói riêng, văn hóa nghệ thuật nước nhà nói chung và tiếp tục làm phong phú tủ sách Văn hóa nghệ thuật. Xin trân trọng giới thiệu Điện ảnh Nhật Bản cùng bạn đọc.

Độc giả quan tâm, có nhu cầu mua sách xin liên hệ: Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật – 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội. Điện thoại: 04.38510447.

TẠP CHÍ VĂN HÓA NGHỆ THUẬT 

Sách khác