Ấn tượng tinh thần xung kích của những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa


Hội thi Tuyên truyền lưu động kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa, chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng Toàn quốc lần thứ XIII do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) phối hợp với 13 tỉnh, thành khu vực Nam Bộ tổ chức quy tụ trên 600 diễn viên, tuyên truyền viên của 24 tỉnh, thành trong cả nước.

Ông Nguyễn Công Trung – Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở phát biểu trong lễ khai mạc Hội thi.

Lễ khai mạc hội thi diễn ra vào tối ngày 2-11 tại tỉnh Tây Ninh. Tham dự Lễ khai mạc có bà Ninh Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Trưởng Ban tổ chức hội thi; ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh; lãnh đạo các tỉnh, thành phố có đơn vị dự thi; lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh Tây Ninh cùng lực lượng tuyên truyền viên, diễn viên, nghệ sĩ đến từ 24 đội tuyên truyền lưu động các tỉnh, thành phố cùng đông đảo bà con nhân dân.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Công Trung – Phó Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở đã ôn lại truyền thống hào hùng, oanh liệt của nhân dân miền Nam trong suốt chặng đường cách mạng với những tấm gương đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập dân tộc. Ông Trung đề nghị lực lượng tuyên truyền tại cơ sở cần phát huy hơn nữa trọng trách là chiến sĩ văn hóa, góp phần tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, lịch sử, truyền thống, lòng tự hào dân tộc và đạo lý “uống nước nhớ nguồn” tới cán bộ, đảng viên và nhân dân; góp phần cũng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Mạnh Hùng cũng kỳ vọng thông qua hội thi sẽ góp phần thúc đấy phát triển phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng, xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần ngày càng phong phú, lành mạnh, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhân dân cả nước về tinh thần xung kích của những chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa.

Tiết mục “Dưới cờ Đảng vẻ vang” của tỉnh Kiên Giang diễn trong đêm khai mạc Hội thi.

Đêm khai mạc Hội thi đã diễn ra đầy sắc màu với các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, đầu tư dàn dựng công phu, nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, truyền thống yêu nước, nét đẹp quê hương, văn hóa mỗi vùng miền… được các đội tuyên truyền lưu động trình diễn phục vụ đông đảo công chúng.

Sáng ngày 3-11, lễ xuất quân của hội thi được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa – Nghệ thuật tỉnh Tây Ninh. Theo lịch trình, các đội xuất phát tuyên truyền lưu động tại 32 điểm lưu diễn thuộc các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau, Cần Thơ, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long.

Tiết mục múa của đoàn Gia Lai. 

Ông Lê Anh Tuấn, Chuyên viên Phòng Quản lý Nghiệp vụ của Cục Văn hóa cơ sở, người phụ trách dẫn 5 đội đi lưu diễn cho biết: Các đội Tuyên truyền lưu động Gia Lai, Quảng Ngãi, Thái Nguyên, Kiên Giang, Trà Vinh đã có một chuyến lưu diễn với nhiều cảm xúc, các tiết mục của 5 đội phục vụ nhân dân được dàn dựng kỹ lưỡng, mang đậm sắc màu văn hóa vùng miền, được khán giải miền Tây nồng nhiệt đón chào. Các điểm diễn đều có đông khán giả đến xem và cổ vũ. Đặc biệt, sau các buổi biểu diễn là những cuộc chia tay đầy lưu luyến giữa các diễn viên với khán giả.

Chị Trần Thị Mộng Tưởng, khán giải đến xem chương trình phục vụ tại huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang chia sẻ: Đã lâu, người dân trong huyện không được xem chương trình văn nghệ của các tỉnh bạn. Các tiết mục văn nghệ đến từ tỉnh Thái Nguyên, Quảng Ngãi, Gia Lai, Trà Vinh với những sắc màu lạ, khán giả ai cũng thích thú. Chị mong sẽ có nhiều chương trình như vậy để phục vụ nhân dân.

Diễn viên, Thu Huyền của đoàn Kiên Giang tâm sự: Em rất vui mừng khi được tham gia đồng hành cùng Hội thi. Đây là chuyến lưu diễn dài ngày, qua nhiều tỉnh, thành. Qua Hội thi, em được giao lưu với nhiều diễn viên, tuyên truyền của các tỉnh bạn. Sau mỗi tiết mục hát hàng đêm phục vụ cho khán giả, em đều rất vui vì đã nhận được tình cảm thân thương mà mọi người dành cho tiết mục của mình.

Hội thi Tuyên truyền lưu động toàn quốc, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Kỷ niệm 80 năm Ngày Nam Kỳ khởi nghĩa (23/11/1940 – 23/11/2020) là dịp ôn lại những mốc son lịch sử trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ do Xứ ủy Nam Kỳ phát động và lãnh đạo. Đó là sự kiện lịch sử chói lọi ngay khi phong trào cách mạng nước ta bước vào thời kỳ mới, thời kỳ Đảng ta có sự chuyển hướng chỉ đạo chiến lược về cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân. Khởi nghĩa Nam Kỳ đã báo hiệu thắng lợi vẻ vang của cách mạng Việt Nam; là biểu hiện tinh thần bất khuất của Nhân dân Việt Nam. 80 năm đã qua, ý nghĩa lịch sử to lớn của Khởi nghĩa Nam Kỳ mãi mãi là niềm tự hào, là bài học kinh nghiệm có giá trị thực tiễn sâu sắc đối với những chặng đường đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược, giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Các xe tuyên truyền tham gia diễu hành tại Hội thi

Lễ Bế mạc Hội thi được tổ chức tại tỉnh Bến Tre vào tối ngày 9-11-2020, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã trao tặng Bằng khen của Bộ VHTTDL cho 13 đơn vị Sở VHTTDL của 13 tỉnh, thành đã có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp tổ chức hội thi TTLĐ năm 2020. Tỉnh Bến Tre trao Bằng khen của UBND tỉnh  cho các đội về tham dự. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao Huy chương Vàng cho 27 tiết mục của các đội và nhiều Huy chương Bạc. Phần thi diễu hành xe tuyên truyền có 9 đơn vị đoạt Huy chương Vàng.

Tác giả: Thế Hạnh

Nguồn: Tạp chí VHNT số 444, tháng 11-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *