Ánh sáng tâm hồn – đậm giá trị nhân văn


Tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn chính thức ra mắt trên nền tảng mạng xã hội vào 20 giờ 30 phút ngày 20/10/2021 và đã được người làm nghề cũng như dư luận đánh giá cao.

Ảnh: VTV4

Tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn do nghệ sĩ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam lên ý tưởng, viết kịch bản và làm Tổng đạo diễn, với sự tham gia của hơn 150 nghệ sĩ đến từ hai miền Nam – Bắc. Tác phẩm dài 42 phút, tái hiện lại cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 của toàn dân ta trên mọi mặt trận, khắc họa hình ảnh của mọi thành phần xã hội với mong muốn lan toả thông điệp nhân văn về cuộc chiến khốc liệt này và tinh thần vượt qua gian khổ, hy sinh để khống chế dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại với nếp sống “bình thường mới”. Khi nhận được lời kêu gọi của Biên đạo Tuyết Minh, trong một thời gian ngắn hàng trăm nghệ sĩ đã đăng ký tham gia Tổ khúc múa. Ngoài ra còn có hàng chục nghệ sĩ không chuyên nhận đảm trách công việc trợ lý hiện trường, hậu kỳ. Các nghệ sĩ đăng ký tham gia là những gương mặt sáng giá của nghệ thuật múa Việt Nam ở nhiều thể loại như múa đương đại, ballet, jtrazz, hiphop…, tiêu biểu phải kể đến biên đạo Alexander Tú, Sùng A Lùng, Xuân Chiến, các tài năng nhảy múa trẻ tuổi: Nguyễn Đình Bảo Bảo, Quang Anh, Minh Hiền, Minh Tú, Khang Ninh, Kim Tuyền, Phương KD, Vũ Khánh, Xuân Thảo, Đình Lộc, Trung X…

Chỉ sau chừng hơn một tháng tập luyện trực tiếp dưới sự chỉ đạo của đạo diễn hoặc thông qua màn hình, qua những clip ngắn rồi tiến hành ghi hình, hậu kỳ… tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn đã hoàn thành và ra mắt công chúng trên nền tảng kỹ thuật số. 

Tổ khúc múa bằng ngôn ngữ chủ đạo là ballet và múa đương đại gồm 7 cảnh diễn lớn tương đương 7 phân đoạn múa độc lập với những sự biến, kịch tính, cao trào khác nhau. Mở đầu là những giao đãi thể hiện mối quan hệ giữa con người với môi trường thiên nhiên, cũng là một trong những lý do để loài người phải chịu đựng thiên tai, dịch bệnh. Những cảnh tiếp theo là không gian của cuộc chiến trong tâm dịch với nhịp điệu rất khẩn trương, giàu kịch tính ở bệnh viện. Đó cũng là địa điểm các y sĩ, bác sĩ đã phải căng mình chiến đấu, giành giật sự sống cho người bệnh với bao lo lắng, đau buồn, mệt mỏi trong cuộc chiến đầy những khó khăn, nguy hiểm, phức tạp khó dự đoán của dịch bệnh. Trong sắc màu đầy ảm đạm, với những người bệnh luôn phải giành giật từng hơi, từng chút không khí,…cường độ làm việc đến kiệt lực của đội ngũ y, bác sĩ. Không gian căng thẳng đó có phần được thư giãn hơn với những khoảnh khắc xúc động khi có những phút nghỉ ngơi hiếm hoi của đội ngũ ngành Y với những sự chia sẻ từ gia đình, người yêu, người thân, bạn bè, cộng đồng đã trở thành động lực để họ quyết tâm vượt qua khó khăn, thực hiện trách nhiệm cao cả của người chiến sĩ áo trắng.

Bên cạnh các y bác sĩ, tổ khúc múa cũng khắc họa rất rõ nét những chiến sĩ công an, bộ đội, đội ngũ các nhân viên vệ sinh và những người tình nguyện ngày đêm bám chốt phòng dịch giúp người dân. Nhiều hoạt cảnh đã tái hiện không gian đời thực rất sinh động với nhiều vất vả, hiểm nguy để hỗ trợ, giúp đỡ người dân, tạo nên những lá chắn an toàn, khoanh vùng, dập dịch trong cộng đồng.

Ấn tượng và đầy cảm xúc là đại cảnh Ấm lòng trong đại dịch thể hiện sức mạnh đoàn kết, tinh thần cộng đồng của những tấm lòng thiện nguyện, từ cửa hàng 0 đồng, suất ăn tình nghĩa, các thanh niên tình nguyện, ý thức tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, tiêm chủng vắc-xin… Vở múa được dàn dựng rất quy mô, thực hiện ở nhiều bối cảnh, quay trong studio và ngoài trời tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, chuyển tải dung lượng rất đồ sộ hiện thực cuộc sống bằng ngôn ngữ múa đơn, múa đôi, múa tập thể lên tới hàng chục người, mới thấy sức mạnh tập thể của đội ngũ múa, những cố gắng trong bối cảnh tập luyện khó khăn, có khi chỉ qua trao đổi, qua clip, qua những phần mềm hình ảnh… quả là những cố gắng vượt qua tưởng tượng của người nghệ sĩ. Tất cả những cảnh múa được kết nối bởi những giai điệu quen thuộc trong tác phẩm Hồ Thiên nga của nhà soạn nhạc Tchaikovsky, tác phẩm đã chạm tới những cảm xúc lắng đọng nhất nơi người xem khi chuyển tải những hình ảnh, thông điệp giàu giá trị nhân văn và cũng rất giàu tính gợi mở với những người đã và đang phải trải qua giai đoạn chưa từng có trong lịch sử dân tộc, lịch sử nhân loại. Tổ khúc kết lại bằng hình ảnh lá cờ Tổ quốc kiêu hãnh tung bay đón chào ngày mới, ghi dấu sự quyết tâm của đất nước và con người Việt Nam để vượt qua dịch bệnh.

Với chuyên môn cao, cùng sự tập trung, cố gắng hết sức của ê kíp sáng tạo, các nghệ sĩ đã rất chuyên nghiệp trong việc tập luyện, biểu diễn cũng như sự gắn bó, cộng với sự tính toán kỹ lưỡng tới từng khoảng khắc của Tổng đạo diễn Tuyết Minh tác phẩm múa Ánh sáng tâm hồn đã mang đến sự rung động, xúc cảm cao, cổ vũ tinh thần đại đoàn kết toàn dân, cùng nhau vượt qua đại dịch. Biên đạo múa Tuyết Minh cho biết, thời gian tới, nếu điều kiện cho phép, tổ khúc múa Ánh sáng tâm hồn được biểu diễn trực tiếp để phục vụ công chúng với sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng.

HƯƠNG GIANG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 481, tháng 11-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *