ÁNH TRĂNG CỦA HÀN MẶC TỬ TẠI THỤY SĨ

 
Tối 22-5-2010, tại nhà hát thị trấn Wallisellen (Zurich, Thụy Sĩ) Trường ca Trăng (Chants Lunairres) do nhà soạn nhạc Thụy Sĩ Waltherr Giger phổ nhạc từ 10 bài thơ của nhà thơ Việt Nam Hàn Mặc Tử đã được trình diễn lần đầu tiên. Đêm nhạc, do chính quyền thị trấn Wallisellen tài trợ, được coi là buổi khai mạc sớm Festival Huế 2010 tại Thụy Sĩ và cũng là kỷ niệm 70 năm- ngày mất của nhà thơ Hàn Mặc Tử.
Để thực hiện chương trình này, nhà soạn nhạc Waltherr Giger đã cùng ca sĩ Camille Huyền (sinh quán tại Huế, bắt đầu sự nghiệp ca hát hát từ năm 1986 khi còn là sinh viên ở Paris, Pháp) làm việc cật lực trong hai năm nay. Hai người đã chọn 10 bài thơ của Hàn Mặc Tử, nghiền ngẫm, nghiên cứu kỹ lưỡng để hiểu tường tận nội dung, ý nghĩa của mỗi bài thơ, soạn nhạc cho mỗi bài với sự hợp tác của bạn bè, cố gắng để diễn đạt được hết ý thơ của nhà thơ trẻ tài hoa gốc Quảng Bình.
10 bài thơ đó đều liên quan đến trăng: Sáng trăng, Rượt trăng, Say trăng, Đà Lạt trăng mờ, Đây thôn Vỹ Dạ, Ru con giai điệu Huế, Đêm không ngủ, Những giọt lệ…
Cách đây hai năm, nhà soạn nhạc Waltherr Giger và ca sĩ Camille Huyền cũng đã làm chương trình Cung tiến trình diễn tại Thụy Sĩ và Festival Huế 2008.

Tiếp nối thành công ngoạn mục tại Zurich, đêm nhạc Trường ca Trăng sẽ trở lại với Festival Huế 2010 tới đây.
 

Nguồn : Tạp chí VHNT số 312, tháng 6-2010

Tác giả : Thục Phương

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *