“Antigone – Âm mù” công diễn trực tiếp tại Viện Goethe Hà Nội


“Antigone – Âm mù” nằm trong khuôn khổ dự án Antigone do XplusX Studio thực hiện, sẽ được công diễn trực tiếp lúc 19 giờ ngày 4-12-2021 tại Viện Goethe Hà Nội – 58 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội và trực tuyến lúc 20 giờ cùng ngày trên nền tảng Discord.

Lấy khái niệm triết học Singularity làm chủ đề khai thác chính và hình thức Immersive Theatre mới lạ với công chúng Việt Nam, trên một nền tảng kỹ thuật số  mang tên Discord, Antigone – Âm mù hứa hẹn đưa tới một trải nghiệm kịch nghệ độc đáo mới cho khán giả. Tự do di chuyển giữa những không gian thảo luận số và không gian trình diễn của vở kịch, khán giả có thể lựa chọn tập trung trải nghiệm của mình vào bất cứ hoạt động nghệ thuật diễn ra trong buổi công diễn, dấn thân mình vào những diễn biến xảy ra cả bên trong lẫn bên ngoài dòng chảy sự kiện chính của vở kịch.

Trải nghiệm trực tiếp Antigone – Âm mù tại Viện Goethe

Sự xuất hiện trong không gian thực của diễn viên hoàn toàn được thu hình trước và trình chiếu tại không gian trải nghiệm chung. Không gian buổi chiếu gợi cảm quan về một không gian hậu – sự kiện, một không gian của những gì còn sót lại. Sự xuất hiện của diễn viên duy nhất trong không gian ảo liên kết ý niệm về sự mất đi – Antigone không còn nữa, chỉ còn sự phỏng chiếu lại, sự kể lại, sự phát lại.

Buổi chiếu đề xuất một cách tiếp cận không gian có tính trải nghiệm sân khấu khác (dù mối quan hệ diễn viên – khán giả không trực tiếp), một không gian có tính căn bản của trải nghiệm sân khấu – theo nghĩa sự tương tác trực tiếp của con người với nhau trong không gian thực là yếu tố cốt yếu. Khán giả trải nghiệm các yếu tố có tính sân khấu trực tiếp trong một không gian  dành riêng cho họ, ở đó có khói, âm thanh, ánh sáng… Theo một cách nào đó, mối tương quan giữa khán giả với nhau thay thế cho mối quan hệ diễn viên – khán giả.

Về dự án Antigone

Antigone là một vở kịch của Sophokles (thế kỷ thứ 5 TCN). Sophokles là nhà soạn kịch nổi tiếng nhất thủ đô Athen. Từ gần 2500 năm nay, tác phẩm Antigone của ông truyền cảm hứng tới những người làm văn hóa và nghệ thuật, cả phương Tây lẫn phương Đông, trong việc suy ngẫm về bản tính của con người và vị trí của họ trong xã hội.

Antigone đề cập tới lòng trung thành đối với gia đình và nhà nước, về phẩm giá của con người và sự gắn kết xã hội, về sự diễn tiến của lịch sử cũng như ý nghĩa của mỗi cá nhân trong xã hội. 

Nhà hát Tuổi Trẻ lên kế hoạch công diễn vở kịch Antigone trong năm 2021 – cả trên sân khấu lẫn trực tuyến. Thông qua một hội nghị chuyên đề và nhiều cách tiếp cận nghệ thuật khác nhau đối với hình tượng nữ nhân vật nữ  này, Viện Goethe mời các nghệ sĩ sáng tạo Việt Nam nghiên cứu tác phẩm này trong bối cảnh Việt Nam.

Những gương mặt làm nên Antigone – Âm mù bao gồm nhiều gương mặt trẻ như: Út Quyên – Đồng Dịch giả/ Hiệu đính kịch bản; Hà Nguyên Long – Đạo diễn/ Thiết kế sân khấu; Maria Papadomanolaki – Nhạc sĩ (Hy Lạp); Nguyễn Nhung – nghệ danh Sound Awakener – Soạn nhạc / Kỹ thuật âm thanh…

Các diễn viên: Trần Thiên Tú trong vai Antigone/ Eurydice; Phạm Bảo Ngọc trong vai Ismene; Trần Quang Huy  trong vai Haemon…

NGỌC BÍCH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *