Bà Tiên giữa đời thường

Nhận số tiền 52 triệu đồng trên tay, ông Trương Văn Kiềm, Tổ trưởng tổ nhân đạo cất nhà miễn phí cho người nghèo phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ rưng rưng nước mắt vì xúc động. Ông Kiềm chia sẻ: “Hơn 16 năm hoạt động từ thiện, đây là lần đầu tiên chúng tôi nhận được sự hỗ trợ lớn lao từ tấm lòng nhân ái của một vị chân tu giúp chúng tôi đóng mới một chiếc ghe tải làm phương tiện chuyên chở cây về đóng các bộ cột; vận chuyển khung cây đã hoàn chỉnh đến các địa điểm cất nhà nhân ái cho hộ khó khăn do hiện nay chiếc ghe cũ đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Đây là nguồn động viên rất lớn để chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình nhân ái vì người nghèo ở các địa phương”. Nói xong, ông bật khóc.

Người mang niềm tin đến cho những tấm lòng thiện nguyện xứ cù lao sông nước Tân Lộc là sư bà Thích Nữ Trí Tiên, 83 tuổi, Phó ban Xã hội từ thiện BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Long Khánh (TP Vĩnh Long).

Chúng tôi còn cảm động vô cùng khi chứng kiến hình ảnh sư bà Trí Tiên tận tay trao những bức tranh do chính tay bà ký họa ở cái tuổi xưa hiếm và nhiều tặng vật khác cho những thành viên của tổ nhân đạo với số tiền gần 8 triệu đồng cùng lời động viên rất chân tình, nhân ái bao dung.

Sư bà Thích Nữ Trí Tiên trao tiền cho tổ nhân đạo cất nhà miễn phí tại phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ

Trước đó chúng tôi cũng đã có dịp tháp tùng đoàn từ thiện của chùa Long Khánh trên khắp vùng sông nước ĐBSCL với nhiều hoạt động như: cất mới trên 300 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá từ 40 đến 50 triệu đồng (tùy thời điểm), tổng số tiền xây dựng đã xấp xỉ trên 14 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến hàng chục ngàn phần quà cho người nghèo vui Xuân đón Tết, đón mùa Phật đản, lễ Vu lan…cũng lên đến hàng tỷ đồng. Ngoài ra, bà còn tổ chức quyên góp trên 520 hũ gạo tình thương ở các địa phương để hỗ trợ người nghèo. Chưa dừng lại ở đó,  sư bà đã cất công lặn lội xây dựng hàng chục cây cầu kiên cố cùng rất nhiều tập sách, quần áo cho học sinh nghèo, trị giá hàng tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hai, 79 tuổi ngụ TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long xúc động nói: “ Nhà tôi rất nghèo, lại có cháu nội bị chất độc da cam, nhà sắp sập, may nhờ sư bà đến xây cho căn nhà tình thương nên không còn cảnh thức trắng đêm mỗi khi mưa lớn. Đã vậy, sư bà còn cho quà thường xuyên mỗi khi lễ, Tết và tặng chiếc xe lăn để tôi tiện chăm sóc cháu nội. Tôi rất biết ơn tấm lòng cao cả của sư bà”.

Quê của sư bà Thích Nữ Trí Tiên ở Trà Vinh. Từ nhỏ thấu hiểu nhiều cảnh đời đau khổ, thiếu thốn, khó khăn về kinh tế, bệnh tật và nhiều nguyên nhân khác nên bà đã quy y cửa Phật với mong muốn toàn tâm, toàn ý giúp đỡ mọi người. Năm 1979, bà được bổ nhiệm chức trụ trì chùa Long Khánh, TP Vĩnh Long và kiêm nhiệm chức danh Phó trưởng Ban Xã hội từ thiện BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long. Từ đây, bà có nhiều cơ hội vận động, kêu gọi Phật tử nói riêng, những tấm lòng nhân ái nói chung cùng chung sức, chung lòng giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, cơ nhỡ.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, ngụ tại TP Vĩnh Long cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi và rất nhiều tiểu thương mua bán tại chợ Vĩnh Long thường xuyên ủng hộ tiền, quà để chùa Long Khánh giúp đỡ người nghèo. Sư bà Trí Tiên là người rất có tâm sáng, lòng trong, kiến thức uyên thâm, bà thường xuyên giáo dục chúng tôi hãy biết sống vì cộng đồng, làm nhiều việc tốt cho xã hội. Đặc biệt, bà thường kể cho chúng tôi nghe những việc làm, lời nói của Bác Hồ để mọi người biết, hiểu, làm theo tấm gương của Bác”.

Mỗi ngày sau khi làm tròn phận sự, sư bà Thích Nữ Trí Tiên luôn quan tâm tìm hiểu các mảnh đời bất hạnh, những hoàn cảnh thực sự khó khăn cần nhà ở, cần kinh phí điều trị bệnh và bà đến ngay bất kể nắng, mưa, lũ, bão. Nghe nơi đâu đường sá, cầu giao thông xuống cấp, hư hỏng nặng là bà đến để khảo sát, lên kế hoạch hỗ trợ. Cứ mỗi khi Xuân về, Tết đến hay các ngày lễ như: Vu lan, Phật đản, Trung thu… bà lại tất bật đi vận động tiền, quà để mọi người nghèo có được những phần quà ấm áp nghĩa tình từ tấm lòng nhân ái của một bậc chân tu. Chỉ riêng từ đầu năm 2019 đến nay, số tiền mà sư bà đã vận động hỗ trợ người nghèo lên đến trên 1 tỷ đồng bao gồm : gạo, nhu yếu phẩm, xe lăn, xe lắc, quần áo, dụng cụ học tập, quà bánh Trung thu…

Em Nguyễn Thị Tố Loan, học sinh trường PTTH Bình Tân (huyện Bình Tân) cho biết: “Mọi năm, 2 chị em con mặc quần áo cũ đến trường vì nhà quá nghèo. Năm học này, con được sư bà Trí Thiên tặng một áo dài trị giá 350.000 đồng; em con được tặng một bộ quần áo đồng phục. Chúng con rất vui và nguyện sẽ học tốt hơn để không phụ lòng sư bà”.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Vĩnh Long nhận xét: “Việc làm của ni trưởng quá lớn lao và thật đáng trân trọng, luôn thể hiện tâm nguyện làm theo lời dạy của Bác Hồ: việc gì có lợi cho dân thì nhỏ mấy cũng phải làm. Từ đó, đã có nhiều mảnh đời khốn khó vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống nhờ tấm lòng nhân ái chốn thiền môn của sư bà Thích Nữ Trí Tiên”. 

Tác giả: Phan Thị Anh Thư

Nguồn: Tạp chí VHNT số 447, tháng 12-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *