Bí mật của khu đá dựng stonehenge


 

Trong các công trình bằng đá từ thời cổ xưa, bãi đá cổ Stonehenge ở đồng bằng Salisbury thuộc vùng Wiltshire, Vương quốc Anh giữ một vị trí đặc biệt trong tâm khảm khách du lịch với những khối đá có kích thước khổng lồ và hình dạng kỳ bí, hấp dẫn. Có lẽ, không nơi nào trên hành tinh tạo ra nhiều giả thuyết hứng thú như khu đá dựng ở Stonehenge.

Stonehenge gồm những công trình bằng đất vây quanh những tảng đá lớn xếp thành hình tròn. Các nhà khảo cổ cho rằng các cột đá này được dựng khoảng 2500-2000 năm trước CN, các vòng đất xung quanh được xây dựng sớm hơn, khoảng 3100 năm trước CN.

Một trong những bí ẩn của Stonehenge chính là cách xây dựng công trình này. Những tảng đá đầu tiên màu xanh xám chỉ có ở vùng núi Prezeli thuộc xứ Wales, cách xa Stonehenge gần 200 dặm. Giả thuyết phổ biến nhất cho rằng, những tảng đá này được vận chuyển bằng đường thủy hoặc được đặt trên bề mặt của những thân cây tròn và lăn đến Stonehenge. Tuy nhiên cho đến nay, vẫn chưa có ai thực hiện lại việc này thành công, dù có nhiều kỹ thuật hiện đại.

Vòng tròn thiêng được tạo bởi các tảng đá ở Stonehenge cũng là một điều kỳ lạ. Sau hơn bốn ngàn năm Stonehenge được xây dựng, không ai biết chắc vòng tròn này được dùng vào mục đích gì. Quan điểm của nhiều nhà khảo cổ hiện nay cho rằng Stonehenge là nơi diễn ra các nghi thức tưởng niệm. Sự sắp xếp các tảng đá ở Stonehenge cũng dẫn tới một giả thuyết liên quan đến thiên văn học. Đây có thể là một sân lễ của nhóm thầy tế, chuyên nghiên cứu về thiên văn, tiên đoán về mùa màng nông nghiệp. Cũng có chứng cứ cho rằng Stonehenge là một địa điểm hành hương. Các nhà khảo cổ đã tìm ra những bằng chứng cho thấy những người hành hương quan niệm bãi đá này có khả năng chữa bệnh kỳ diệu.

Mới đây, một đội ngũ chuyên gia do Giáo sư Mike Parker Pearson, trường Đại học London làm trưởng đoàn đã khai quật và nghiên cứu hơn 50.000 mẩu xương được hỏa táng. Sau cả thập niên nghiên cứu, các nhà khảo cổ học đã phát hiện Stonehenge nguyên thủy chính là nghĩa trang rộng lớn, dành cho những gia đình quý tộc sinh sống cách đây khoảng 3.000 năm trước CN. Phân tích răng gia súc lấy từ 80.000 xương động vật khai quật tại đây cũng cho thấy Stonehenge từng là nơi tổ chức các bữa tiệc cộng đồng một cách linh đình. Theo các nhà khoa học, Stonehenge có thể coi là biểu tượng kết nối người Anh cổ đại với nhau.

Ngày nay, các tu sĩ vẫn thường tổ chức các buổi lễ quan trọng tại Stonehenge. Khu vực này cũng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới từ năm 1986. Do đó, nơi đây là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất của nước Anh, với lượng khách lên đến 750.000 người mỗi năm. Vào những ngày đặc biệt như hạ chí, ngày dài nhất và đêm ngắn nhất ở bắc bán cầu, bãi đá cổ Stonehenge trở thành địa điểm lý tưởng để du khách mọi nơi đổ về ngắm bình minh.

Hơn 5000 năm đứng yên trên mặt đất, cho đến nay, Stonehenge vẫn là một ẩn số mang nhiều ý nghĩa và giá trị văn hóa cần được khám phá.

(tổng hợp)

Nguồn : Tạp chí VHNT số 351, tháng 9-2013

Tác giả : Hoàng Cẩm

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *