BÌNH ĐỊNH: Phù Cát chuẩn bị tốt cho ngày bầu cử

Các bước chuẩn bị của công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 ở huyện Phù Cát (Bình Định), đều đảm bảo đúng với quy trình hướng dẫn của luật bầu cử . Toàn huyện có gần 146.927 cử tri, được phân thành 151 tổ bầu cử. Trong đó, có 2 tổ bầu cử quân đội là: Trung đoàn 925 – Sân bay Phù Cát và Trường Quân sự – Quân đoàn 3. Huyện cũng đã hoàn tất việc lập danh sách cử tri – niêm yết danh sách cử tri; danh sách và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên; được dán lên tấm bảng một cách ngăn nắp, trang trọng, theo thứ tự và đặt tại trụ sở các thôn xóm, khu phố trung tâm của các khu dân cư để cử tri kiểm tra và giải quyết các trường hợp khiếu nại của cử tri, về quyền tham gia bầu cử.

Hình thức tuyên truyền khá đa dạng và phong phú, lồng ghép sinh hoạt đoàn thể, hội họp thôn xóm gắn với tuyên truyền học tập luật bầu cử; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, tuyên truyền trực quan bằng pa nô, áp phích, cờ hoa trên các trục đường trung tâm; tạo không khí nhộn nhịp cho ngày hội lớn.

Các điều kiện về vật chất như: địa điểm bầu cử, công tác tuyên truyền, tổ chức tập huấn công tác bầu cử cho tổ trưởng và thư ký của các tổ bầu cử, công tác bảo vệ an ninh chính trị,  trật tự an toàn xã hội cho cuộc bầu cử, đã được các đơn vị,  địa phương triển khai thực hiện khá chu đáo.

Để góp phần làm cho công tác bầu cử thành công trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, huyện Phù Cát tập trung vệ sinh môi trường, phun khử khuẩn tại 100% các điểm bầu cử trong vòng 1 ngày trước bầu cử và khử khuẩn lại sau bầu cử. Các điểm bầu cử được bố trí phù hợp, thuận lợi cho bầu cử, đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bố trí cán bộ y tế và tổ giám sát cộng đồng hướng dẫn thực hiện các biện pháp kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn tại tất cả các điểm bầu cử. Cùng với đó thực hiện phân nhóm cử tri, sắp xếp thời gian theo từng khung giờ hợp lý để giãn cách, không tập trung quá đông người tại một thời điểm; thực hiện giữ khoảng cách giữa người với người khi tham gia bỏ phiếu.

Huyện còn bố trí lực lượng cán bộ y tế thường trực tại các điểm bầu cử tập trung đông cử tri để giám sát, theo dõi, thông tin, báo cáo, xử lý kịp thời các tình huống dịch, bệnh và các vấn đề y tế có thể xảy ra trong thời gian diễn ra việc bỏ phiếu. Tổ chức các đội cấp cứu lưu động, đội phản ứng nhanh được trang bị cơ số thuốc thiết yếu, vật tư, trang thiết bị, phương tiện, sẵn sàng cơ động xử lý khi có các tình huống cấp cứu, dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Tác giả: Thế Hà

Nguồn: Tạp chí VHNT số 462, tháng 5-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *