Cá rô kho me – dân dã mà hấp dẫn


Cá rô đồng là một loài cá sống ở môi trường nước ngọt và nước lợ, thịt ngon nổi tiếng nên trong dân gian có câu “Nhất rô, nhì trê, tam sạc”. Hiện nay có loại cá rô đầu vuông, con to, nuôi hầm, ăn thức ăn công nghiệp, chất lượng không bằng cá rô đồng song có nhiều cách chế biến, từ món kho tộ cho đến nướng, chiên, nấu canh chua, kho mắm… Món nào cũng tuyệt nhưng có lẽ hấp dẫn hơn cả là món cá rô kho me.

Bạn có thể chọn khoảng một cân cá rô còn tươi, đánh vẩy, làm sạch, để ráo nước, sau đó ướp thêm đường, bột nêm, tiêu, hành lá, ớt, nước mắm độ 10 phút trước khi kho. Muốn nồi cá có mùi vị đặc trưng, lạ miệng thì cho thêm vài trái me tươi còn nguyên vỏ, cạo rửa sạch, xong đổ nước vào ngập mình cá. Khi cá vừa sôi lên, đừng quên hớt bọt rồi đun lửa liu riu cho đến khi cá và me đều chín mềm. Có thể cho thêm ít thịt ba rọi xắt mỏng vào kho chung, tạo thêm hương vị hài hòa: ngọt – mặn – béo.

Khi cá chín, trái me tự động nứt vỏ, chất chua thấm vào cá. Thịt cá rô vừa ngọt, vừa béo, hấp dẫn hơn nhiều so với các loại cá đồng khác lại được nấu chung với me xanh tạo thành một mùi vị đậm đà vừa chua cay, nồng nàn, vừa thơm ngon và bổ dưỡng, giúp cho người thưởng thức có một cảm giác lạ miệng. Đặc biệt, món ăn này không thấy ngán, càng ăn càng thấy khoái khẩu nhờ mùi vị cay, chua, thơm ngon, kích thích tiêu hóa.

Muốn món cá rô kho me ngon và hấp dẫn hơn, bạn có thể dùng các loại rau rừng như bồn bồn tươi, bông súng, dưa leo, chuối chát, cải trời, húng quế … chấm với nước cá. Món ăn dân dã mà ngon tuyệt, ít có loại thủy hải sản nào sánh kịp, nhất là sau những ngày tiệc tùng, bạn  thường bị bội thực với các thực phẩm nhiều chất béo, chất đạm.

Tác giả: Hoài Phương

Nguồn: Tạp chí VHNT số 468, tháng 7-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *