Cần nhân rộng cách làm hay ở một chi bộ


Trong những năm qua chi bộ thôn Nghĩa Phú, xã Quỳnh Nghĩa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã có nhiều phương pháp lãnh đạo hay, phù hợp với thực tiễn, xây dựng được niềm tin, sự uy tín vững chắc trong dân. Qua đó, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của tập thể chi bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ tại địa phương.

Thôn Nghĩa Phú có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao

Chi bộ thôn Nghĩa Phú có số đảng viên rất đông với 53 người. Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ chính trị quan trọng, chi bộ đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai học tập từng chuyên đề đến các đảng viên, toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn thôn. Đồng thời, chi bộ không ngừng nâng cao chất lượng đảng viên thông qua giám sát chặt chẽ việc thực hiện các nội dung mà bản thân đã đăng ký về học tập và làm theo Bác. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng sinh hoạt, trau dồi thêm kiến thức, hiểu biết xã hội cho các đảng viên thì trước giờ sinh hoạt hằng tháng, chi bộ luôn dành thời gian từ 15 – 20 phút để mọi người đọc báo đảng, nghe thời sự, nắm bắt thông tin tình hình biển đảo, dịch bệnh COVID – 19, an ninh quốc gia, chăm sóc sức khỏe hay đến tin tức nội bộ trong bản tin của địa phương. Chi bộ cũng đã ban hành Nghị quyết lãnh đạo sát thực, phát huy vai trò nòng cốt, tiên phong gương mẫu của đảng viên để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị tại cơ sở. Hơn nữa, chi bộ còn phân công 1 đảng viên phụ trách 5 hộ gia đình, 1 tổ đảng phụ trách 1 tổ dân cư với mục đích gần gũi, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của dân và tuyên truyền người dân thực hiện Nghị quyết của Đảng, của chi bộ cũng như để thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra. Thông qua đó, nhằm mục đích để Nghị quyết của Đảng thực sự đi vào cuộc sống của nhân dân một cách có hiệu quả. Với những cách làm của chi bộ, đã thực sự mang lại hiệu ứng tích cực, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong các tổ chức đoàn thể và nhân dân.

Ông Trương Đắc Kỷ – Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Nghĩa Phú cho biết: “Hằng tháng chi bộ thường đưa ra những giải pháp cụ thể nhằm nâng cao trách nhiệm và nhận thức của đảng viên về việc thực hiện nghiêm túc Điều lệ Đảng, 19 điều đảng viên không được làm và phát huy hiệu quả vai trò của mỗi đảng viên phụ trách hộ gia đình đưa Nghị quyết, tiếng nói của chi bộ hằng tháng đi vào cuộc sống của người dân. Nhờ đó, mỗi đảng viên ý thức rất sâu sắc công việc và trách nhiệm của bản thân, không ngại khó khăn cùng với dân tìm ra cách làm hay để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tại địa bàn thôn”.

Nhờ những chủ trương, sự lãnh đạo đúng đắn của chi bộ, Nghĩa Phú đã trở thành thôn luôn dẫn đầu về nhiều mặt của xã Quỳnh Nghĩa. Từ việc tập trung lãnh đạo phát huy thế mạnh các ngành nghề như tiểu thủ công nghiệp- xây dựng, khai thác hải sản, cải tiến hình thức sản xuất muối, phát triển dịch vụ, chuyển đổi cây trồng vật nuôi nên thu nhập của các hộ gia đình trong thôn tăng cao theo từng năm. Nếu năm 2015, có thu nhập bình quân ở Nghĩa Phú là 31 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2020 đã tăng lên 50,5 triệu đồng. Bên cạnh đó, chi bộ cũng đã tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước bằng nhiều hình thức như treo các khẩu hiệu, băng rôn, phát tờ rơi, sân khấu hóa qua các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm, kịch hát dân ca, kịch cải lương và thông qua các buổi sinh hoạt đoàn thể, họp thôn, câu lạc bộ và các ngày lễ lớn.

Khởi sắc ở thôn Nghĩa Phú – kết quả từ ý Đảng lòng dân
 

Đặc biệt, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, chi bộ đã phát động toàn thể đảng viên ngoài đóng góp số tiền theo quy định chung cho thôn vay thêmtiền để bê tông hóa đường giao thông nội thôn, liên thôn, sân Nhà văn hóa và mua sắm một số trang thiết bị phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt cộng đồng. Sau đó, huy động sức dân đóng góp, tự làm, tự kiểm tra và vận động hiến đất, các công trình trên đất để mở rộng mặt đường. Việc làm này đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của nhân dân, các hộ gia đình đã tự nguyện hiến được 1.250 m2 đất, trị giá 2.6 tỷ đồng, làm được 1.300 mét đường giao thông và 1.490 mét mương tiêu thoát nước nội thôn, trị giá 2.8 tỷ đồng, xây dựng công trình vệ sinh khép kín tại Nhà văn hóa thôn, trị giá 330 triệu đồng, ủng hộ xây dựng NTM 95 triệu đồng tiền mặt. Đến nay, 100% các tuyến đường của thôn Nghĩa Phú đã được bê tông khang trang, rộng rãi đúng tiêu chuẩn NTM.

Ông Hoàng Kiện – Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Nghĩa cho biết thêm: “Trong những năm qua, chi bộ thôn Nghĩa Phú đã thực hiện thắng lợi toàn diện trên tất cả mọi lĩnh vực và có thể thấy sự chỉ đạo của thôn Nghĩa Phú thông qua việc thực hiện các hoạt động bề nổi, điển hình như phát triển kinh tế đa dạng và năng động nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, trong mỗi lần thôn tổ chức hoạt động văn hóa văn nghệ chương trình dàn dựng công phu, các vở kịch mang tính truyền thống giáo dục cao. Đặc biệt, chi bộ thôn Nghĩa Phú còn là một chi bộ đi đầu trong toàn xã về công tác phát triển đảng viên, trong 5 năm gần đây đã kết nạp được 10 đảng viên trẻ”.

Nhờ sự đoàn kết, thống nhất trong hành động của các đảng viên trong chi bộ, 19 năm liền, chi bộ thôn Nghĩa Phú được công nhận danh hiệu trong sạch vững mạnh tiêu biểu, được các cấp, các ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Đồng thời, thôn còn được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen Khu dân cư tiêu biểu trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.
 

Tác giả: Vân Thanh

Nguồn: Tạp chí VHNT số 471, tháng 8-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *