Cây gậy thần – sự kết hợp độc đáo giữa xiếc và cải lương

Cây gậy thần là tác phẩm đầu tiên trong dự án nghệ thuật chung của Nhà hát Cải lương Việt Nam hợp tác cùng Liên đoàn Xiếc Việt Nam mang tên Huyền sử Việt với bốn tác phẩm ca ngợi “tứ bất tử” trong tín ngưỡng tâm linh của người Việt, đó là: Chử Đồng Tử, Thánh Mẫu Liễu Hạnh, Tản Viên Sơn Thánh và Thánh Gióng.

Dự án được thực hiện bởi một êkíp sáng tạo gồm 2 đạo diễn: NSND Triệu Trung Kiên và NSND Tống Toàn Thắng; nhạc sĩ, NSND Đào Trung; họa sĩ NSƯT Doãn Bằng; biên đạo múa NSƯT Thanh Nam… cùng hơn 100 nghệ sĩ của hai đơn vị nghệ thuật tham gia.

Theo Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, NSND Tạ Duy Ánh, Cây gậy thần là vở diễn đặt hàng của Bộ VHTTDL với Liên đoàn Xiếc Việt Nam và Nhà hát Cải lương Việt Nam. Vở diễn được dàn dựng từ kịch bản cải lương của cố tác giả Hoàng Luyện, một tác giả dày dặn kinh nghiệm trong kịch bản về đề tài huyền thoại và được tác giả Lê Thế Song biên tập, chỉnh lý. Cây gậy thần kể lại huyền tích Chử Đồng Tử – Tiên Dung bằng ngôn ngữ của nghệ thuật xiếc và cải lương, một sự kết hợp đặc biệt và lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu Việt Nam. Vở diễn ra đời trong nỗ lực tìm hướng đi mới nhằm thu hút khán giả đến gần hơn với sân khấu. Đây cũng là mô hình thử nghiệm các loại hình sân khấu cùng phối hợp dàn dựng một tác phẩm, từ đó những người làm nghề cùng suy ngẫm, nhằm gợi mở những hướng đi mới cho sân khấu Việt Nam. Cây gậy thần là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, hấp dẫn, nhân văn với các lớp diễn đan xen mang tính giải trí cao của 2 loại hình nghệ thuật, là sự khởi đầu, mở ra một hướng tiếp cận mới cho sự kết hợp độc đáo giữa các loại hình nghệ thuật. Vở diễn với thời lượng 90 phút kết hợp hài hòa giữa loại hình nghệ thuật cải lương với hình thức nhạc vũ kịch dân tộc và nghệ thuật xiếc với sự điêu luyện của các kỹ xảo, đặc biệt có sự đan xen các tiết mục xiếc người, xiếc thú, mang đến cho khán giả những trải nghiệm mới mẻ. Cây gậy thần được công diễn từ ngày 12-12-2020 tại Rạp xiếc Trung ương.

Tác giả: Liên Hương

Nguồn: Tạp chí VHNT số 446, tháng 12-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *