Chào Xuân 2021

Lại một mùa Xuân mới nữa về trên đất nước ta.  Chúng ta giã biệt năm cũ để đón chào năm mới với niềm tin hy vọng, đầy ước mơ và phấn khởi!

Nhìn lại năm 2020, đất nước ta đã đạt được với nhiều thành tựu quan trọng. Về chính trị, nổi bật là Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng được tổ chức thành công, như lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị cán bộ toàn quốc tổng kết công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 – 2025: “…chúng ta đã chuẩn bị và tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp theo đúng tiến độ, kế hoạch, mục đích, yêu cầu đề ra; bảo đảm tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và để lại nhiều dấu ấn, tình cảm sâu sắc, tốt đẹp trong cán bộ, đảng viên và nhân dân” (theo vietnamnet.vn, ngày 19/11/2020).

Năm 2020, lần đầu tiên Quốc hội tổ chức kỳ họp qua hình thức trực tuyến, không chỉ góp phần tích cực trong phòng, chống dịch Covid‐19 mà còn là tiền đề để đổi mới phương thức làm việc trong thời đại 4.0 của Quốc hội nói riêng và các cơ quan, tổ chức khác nói chung. Một năm, Việt Nam đảm nhận thành công trọng trách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020‐2021, Chủ tịch ASEAN 2020, Chủ tịch Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41)… đóng góp tích cực, chủ động trong việc xây dựng, định hình các thể chế đa phương. Chúng ta còn tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị cấp cao liên quan; tổ chức thành công Đại hội AIPA 41. Từ đó, tiếp tục khẳng định vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.

Năm 2020 cũng là năm đất nước ta gặp biết bao khó khăn, thử thách về thiên tai, lũ lụt, và đặc biệt là dịch bệnh Covid‐19 hoành hành . Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự điều hành của Chính phủ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta đã có nhiều nỗ lực khắc phục thiên tai, dịch bệnh. Đồng thời, trong lúc khó khăn, cũng bừng sáng tinh thần đoàn kết, đùm bọc, tương thân tương ái, những việc làm thiện nguyện của các tổ chức, cá nhân giàu lòng nhân ái khắp nơi…. Qua đó thấy được những chủ trương, đường lối đúng đắn và thiết thực của các Đảng, Nhà nước, các cấp ủy và chính quyền cơ sở trong việc phòng, chống dịch bệnh, thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu để phát triển bền vững, đảm bảo an sinh xã hội! Đặc biệt, chúng ta đã khống chế kịp thời đại dịch Covid‐19. Đến nay, Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới về việc khống chế thành công đại dịch Covid‐19. Ở phương diện khác, không thể không ghi nhận nỗ lực khắc phục hậu quả đợt mưa lũ lịch sử tại miền Trung, với 576 trận thiên tai, gồm: 14 cơn bão, 2 áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông; 264 trận dông, lốc, mưa đá bất thường, kéo dài trên diện rộng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; 132 trận lũ, lũ quét, sạt lở đất; 90 trận động đất; hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng, sạt lở bờ sông, bờ biển, sụt lún đê biển tại Đồng bằng sông Cửu Long… Các lực lượng chức năng đã nỗ lực cứu hộ ‐ cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai, nhiều tấm gương cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, góp phần hạn chế phần nào thiệt hại về tài sản và tính mạng nhân dân…

Sự quyết tâm, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp đã đưa kinh tế Việt Nam thuộc nhóm các quốc gia tăng trưởng cao nhất thế giới, với tăng trưởng GDP đạt mức 2,91%. Nhờ thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế ‐ xã hội nên cán cân thương mại hàng hóa của Việt Nam trong năm 2020 ước tính xuất siêu 19,1 tỷ USD, cao nhất từ năm 2016; giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh nhất trong giai đoạn 2011 ‐ 2020; chúng ta đạt được nhiều thành tựu trong hội nhập kinh tế quốc tế… góp phần làm đổi mới đáng kể về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội và các mặt khác, mở ra hướng đầu tư của các nước trên thế giới vào Việt Nam… Một năm, nước ta khởi động mạnh mẽ chuyển đổi số trong tất cả các ngành nghề, lĩnh vực, tiến tới xây dựng một quốc gia số. Đây là các nền tảng số “Make in Vietnam”, là cách để đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, coi an ninh mạng và công nghệ mở là yếu tố chính để tạo ra niềm tin số, coi cải cách thể chế là yếu tố quyết định cho chuyển đổi số…

Cũng trong năm qua, những vụ đại án tiếp tục được phát hiện, khởi tố và xét xử nghiêm minh. Có thể khẳng định quyết tâm của Đảng trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng làm trong sạch bộ máy, tạo niềm tin vững chắc đối với các tầng lớp nhân dân.

 Xuân mới đã về, chúng ta cùng quyết tâm phấn đấu đóng góp nhiều hơn nữa công sức của mình để xây dựng quê hương tươi đẹp, đất nước ngày thêm giàu mạnh, người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc, xã hội ngày một dân chủ, công bằng, văn minh…!

Tác giả: Trần Trọng Trung

Nguồn: Tạp chí VHNT số 450, tháng 1-2021

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *