Châu Khánh xây dựng xã nông thôn mới

Nông dân xã Châu Khánh chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại thu nhập cao

 

Nói về những thành tựu đạt được sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, đồng thời chỉ ra những mặt còn khó khăn và đề ra định hướng thực hiện trong thời gian tới, ông Huỳnh Phước Lợi, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Châu Khánh, huyện Long Phú (Sóc Trăng) cho biết: những thành tựu mà xã Châu Khánh đạt được qua hơn 10 năm tích cực vận động nhân dân cùng chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới là một điểm son. Cụ thể, tính đến thời điểm hiện tại, xã Châu Khánh thực hiện đạt 16/19 tiêu chí, 3 tiêu chí còn lại, đó là tiêu chí về thu nhập: Trong giai đoạn 2019 – 2020, xã tiến hành điều tra lại mức thu nhập của người dân, đồng thời tăng cường hỗ trợ người dân bằng các nguồn vốn để phát triển sản xuất, vốn vay từ các tổ chức, ngân hàng tín dụng thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Theo kết quả thống kê sơ bộ, hiện thu nhập bình quân đầu người/năm của xã đạt trên dưới 50 triệu đồng, Châu Khánh đang thống kê lại và gửi hồ sơ lên cấp trên thẩm định và công nhận đạt chuẩn theo quy định. Về tiêu chí đường giao thông: xã chỉ còn đường trục chính nội đồng chưa đạt nhưng đang triển khai xây dựng lộ nội đồng cặp kênh Sáu Liền – đến giáp kênh ông Lê Hiền khóm 5, Phường 8, TP Sóc Trăng, với chiều dài gần 7.500m. Sau khi hoàn thành, địa phương sẽ đạt thêm tiêu chí này. Còn tiêu chí số 5 về trường học: xã Châu Khánh đang tập trung sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường trung học cơ sở như: Cải tạo 10 phòng học, 4 phòng chức năng hiện có, xây dựng phòng y tế, phòng chuyên môn, phòng thiết bị, phòng thí nghiệm, phòng hiệu bộ, thư viện và nhà vệ sinh, đồng thời đầu tư thêm trang thiết bị phục vụ dạy học từ đầu năm học mới này và gửi hồ sơ thẩm định công nhận đạt chuẩn quốc gia theo quy định và phấn đấu về đích theo lộ trình.

Cũng theo ông Lợi, đường xá, trường học, trạm Y tế, điện, công tác quy hoạch, hệ thống thủy lợi, an ninh trật tự, xây dựng hệ thống chính trị ở Châu Khánh ngày càng vững mạnh, cơ sở vật chất văn hóa… ở các ấp được đầu tư dần hoàn thiện, góp phần giúp việc đi lại, giao thương hàng hóa, sinh hoạt công cộng, khám chữa bệnh, học tập của con em vùng nông thôn thuận tiện hơn trước rất nhiều. Bên cạnh đó, chất lượng cuộc sống cũng thay đổi nhờ phương tiện nghe, nhìn được đầy đủ, từ đó bà con mở mang kiến thức và tiếp cận được nhiều tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, cũng như học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ các mô hình sản xuất hiệu quả, để nâng cao nguồn thu nhập. Đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân của người dân đạt trên dưới 50 triệu đồng/người/năm. Tính đến thời điểm hiện tại, Châu Khánh chỉ còn 2,72% hộ nghèo và 53 hộ cận nghèo, chiếm trên 3%. Đặc biệt, cảnh quan môi trường luôn được cải thiện và từng ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp hơn.

Những công trình thanh niên xã Châu Khánh tham gia xây dựng nông thôn mới

 

Về những thuận lợi và khó khăn của Châu Khánh khi xây dựng nông thôn mới, ông Lợi chia sẻ: điểm thuận lợi là Đảng bộ, quân và dân Châu Khánh luôn đoàn kết một lòng, có truyền thống yêu nước, quyết tâm xây dựng quê hương giàu đẹp; sự phấn đấu vươn lên của từng cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận của nhân dân. Đặc biệt là được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND, các Sở, ban ngành – đoàn thể từ tỉnh đến huyện đã quyết liệt vào cuộc chỉ đạo, điều hành thực hiện toàn diện có trọng tâm, trọng điểm. Điều kiện tự nhiên thuận lợi, đất đai phì nhiêu, lực lượng lao động đông đảo.

Tuy nhiên, Châu Khánh là xã thuần nông, nên thu nhập của người dân chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế chưa xứng với tiềm năng, thu nhập của người dân còn bấp bênh, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, xuất phát điểm so với chỉ tiêu Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới khá thấp. Bên cạnh đó, là Chương trình mới nên năng lực tổ chức triển khai của đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ ấp còn hạn chế, thiếu về số lượng, chất lượng; người dân còn trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước… Từ những khó khăn trên, Đảng ủy, UBND xã Châu Khánh luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để cộng đồng người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình là chủ thể và nội lực trong xây dựng nông thôn mới, từ đó chung sức đồng lòng cùng chính quyền địa phương làm thay đổi xóm ấp của mình.

Nông thôn mới xã Châu Khánh

 

Ông Lợi cho biết thêm, để phong trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã ngày càng đi vào chiều sâu, thời gian tới, Châu Khánh tiếp tục ưu tiên đầu tư hạ tầng thiết yếu để phục vụ nhu cầu sản xuất của người dân, tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, thủy sản, nhằm tăng năng suất chất lượng sản phẩm và thu nhập cho người dân. Ngoài ra, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án của ngành nông nghiệp và nhân rộng các mô hình sản xuất có ảnh hưởng rộng, tính ứng dụng cao, cũng như xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực như: chanh không hạt, bưởi da xanh, cam, quít đường, xoài, mận và rau màu… Đồng thời, mở rộng diện tích sản xuất lúa hàng hóa áp dụng các tiêu chuẩn an toàn; chú trọng phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, liên kết sản xuất, chế biến, bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, tổ chức xúc tiến thương mại và tham gia hội chợ, triển lãm để quảng bá, giới thiệu các sản phẩm và vận động doanh nghiệp tham gia liên kết, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt lồng ghép các chương trình, dự án đang triển khai trên địa bàn để giúp các hộ nông dân nghèo tăng thu nhập và thoát nghèo bền vững.

 

SÓC CA

Nguồn: Tạp chí VHNT số 474, tháng 9-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *