Chinh phục công nghệ mái vòm Al Wasl tại Dubai


Ngày 20-12, Ban tổ chức của Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai và đội ngũ kỹ thuật của mái vòm Al Wasl đã hoàn thành tổng duyệt hình ảnh và chạy trình chiếu thử bộ phim ngắn về truyền thuyết dân gian “Con rồng cháu tiên” lên mái vòm lớn nhất thế giới Al Wasl tại Dubai vào lúc 3 giờ sáng (giờ địa phương).

Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay phủ kín mái vòm

Trong khuôn khổ Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” được diễn ra vào Ngày Quốc gia Việt Nam 30-12-2021, ngoài phần trình diễn nghệ thuật kết hợp với thời trang thổ cẩm, giây phút thiêng liêng nhất với hình ảnh cờ Tổ quốc Việt Nam tung bay, bao trùm toàn bộ Quảng trường Al Wasl. Hình ảnh một Việt Nam tươi đẹp với những địa danh nổi tiếng cũng được trân trọng giới thiệu với thế giới như một cách quảng bá nhanh và hiệu quả nhất về du lịch và văn hóa. Điểm nhấn quan trọng nhất chính là phần trình chiếu bộ phim ngắn về truyền thuyết dân gian Con rồng cháu tiên.

Hoa văn thổ cẩm được trình chiếu trên mái vòm

Nhằm tạo ấn tượng và quảng bá hình ảnh đất nước trong suốt chiều dài lịch sử, Ban tổ chức chương trình đã chọn truyền thuyết dân gian nguồn cội như một sự giới thiệu mở đầu về nguồn gốc tộc người Việt, trong suốt dòng chảy mấy nghìn năm, trải qua bao thăng trầm và biến cố lịch sử, nguồn gốc Rồng Tiên và bản sắc văn hóa không bao giờ mất đi. Bản sắc ấy, dân tộc ấy, vẫn tiếp tục truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác, nối tiếp và phát triển thông qua nhiều hình ảnh, âm thanh vừa mang tính biểu tượng vừa kết hợp giữa các loại hình trình diễn nghệ thuật khác nhau.

Hình ảnh trống đồng trên mái vòm

Bộ phim ngắn về nguồn cội Con rồng cháu tiên được trình chiếu trên mái vòm lớn nhất thế giới, cùng công nghệ đỉnh cao nhất, do các kỹ sư, họa sĩ và nghệ sĩ Việt Nam thực hiện sẽ chứng minh sức mạnh công nghệ số của người Việt có thể chinh phục và sánh ngang tầm thế giới. Bởi vì không phải quốc gia nào có Ngày Quốc gia (trong khuôn khổ EXPO Dubai) cũng sản xuất được phim trình chiếu trên mái vòm này do yếu tố kỹ thuật quá mới, quá khó, đòi hỏi nhiều thời gian, công sức và sự quyết tâm.

Giàn mái vòm có đường kính 130m , bao quanh không gian rộng 724.000m3 (tương đương thể tích 300 bể bơi Olympic) và có chiều cao 67,5m (cao hơn tháp nghiêng Pisa) là một trong những bề mặt chiếu hình ảnh chìm lớn nhất thế giới hiện nay. Việc thiết kế và xây dựng mái vòm Al Wasl có sự hợp tác từ các công ty đến từ 13 quốc gia trên thế giới. Hơn 800 kỹ sư và công nhân làm việc suốt 14 tháng để hoàn thành việc lắp ráp mái vòm nặng 800 tấn.

Hình ảnh truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu cơ trên mái vòm

Hình ảnh Lạc Long Quân và Âu Cơ bước trên mái vòm lớn nhất thế giới có thể được hiểu như việc con người, dân tộc Việt Nam, kiêu hãnh tiến ra thế giới trong tâm thế tự tin, bất chấp mọi khó khăn.

Tổng đạo diễn Huy Nguyễn kiêm Giám đốc Sáng tạo nghệ thuật của bộ phim ngắn Con rồng cháu tiên đã thốt lên sau khi tổng duyệt xong phần trình chiếu lên mái vòm: “Chúng ta đã thành công!” Câu nói của anh rất xúc tích nhưng chứa đựng bao nhiêu sức nặng về trách nhiệm và áp lực trước tiến độ phải hoàn thành bộ phim ngắn này. 

THANH DANH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *