Chương trình nghệ thuật Ngày Quốc gia Việt Nam: Điểm nhấn quan trọng tại EXPO 2020 Dubai


Chiều 11-12-2021, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi họp báo công bố chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” do Bộ VHTTDL – Cục Hợp tác quốc tế, UBND tỉnh Đắk Nông và Công ty TNHH Truyền thông – Quảng cáo Tấm và Cám phối hợp thực hiện.

Các đại biểu tại buổi họp báo – Ảnh: Văn Chính

Tham dự buổi họp báo có: Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) Nguyễn Phương Hòa – Tổng đại diện Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, Tổng Giám đốc Công ty Tấm và Cám – Vũ Thị Mỹ Dung, Hoa hậu H’Hen Niê – đại diện hình ảnh của Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow”, cùng các vị đại biểu, đại diện cơ quan thông tấn, báo chí đến đưa tin.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” được diễn ra vào Ngày Quốc gia Việt Nam 30-12-2021 trong khuôn khổ Chương trình Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai, UAE. Địa điểm tổ chức chính là Quảng trường trung tâm trong Triển lãm thế giới với mái vòm AL WASL Plaza sử dụng công nghệ trình chiếu 360 độ lớn nhất thế giới (Al Wasl Dome Mapping Visual).

Biểu diễn văn nghệ tại buổi họp báo

Giới thiệu nền văn hóa Việt Nam phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc

Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” nhằm giới thiệu với thế giới một Việt Nam với nền văn hóa phong phú, đậm đà bản sắc dân tộc, những tinh hoa văn hóa được hình thành, đúc kết qua hàng nghìn năm lịch sử, các giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của cộng đồng 54 dân tộc sẽ tiếp tục được quan tâm bảo tồn và phát huy, là một tài sản tinh thần vô giá, một tài nguyên vô tận, là động lực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Chương trình có sự góp mặt của Hoa hậu H’Hen Niê, Hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân, Á hậu Mâu Thủy, Á hậu Hoàng My, Á hậu Kim Duyên, Á khôi Bùi Minh Anh, Á khôi Ngô Mỹ Hải, Á hậu Hà Thu, Á hậu Lệ Hằng…; các người mẫu Hương Ly, Trà My, Mộng Tuyền, Hồng Nhung, Kim Phương… và 64 người mẫu quốc tế, cùng với sự tham gia trình diễn của hơn 150 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên trình diễn dàn nhạc cụ dân tộc đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam…, Đoàn nghệ nhân Cồng Chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông), Đoàn Dân ca Quan họ Bắc Ninh.

 Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” sẽ khắc họa bức tranh toàn cảnh về một Việt Nam rực rỡ sắc màu với những đặc trưng văn hóa trải dài từ Bắc đến Nam, tất cả hình thành nên một bản giao hưởng âm sắc hòa quyện cùng những nét nên thơ đầy hùng vĩ của non sông đất Việt. Đặc biệt, các sản phẩm dệt thủ công thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số được Ban Tổ chức sử dụng, thiết kế thành các bộ sưu tập thời trang ứng dụng độc đáo. Sự hòa quyện giữa các trang phục truyền thống dân tộc, được các nhà thiết kế Diego (thương hiệu Chula), Vũ Việt Hà, Lý Quý Khánh thổi một làn gió mới về trang phục dân tộc của Việt Nam.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa chúc mừng, cảm ơn các đơn vị tham gia tổ chức, thực hiện chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” – Ảnh: Văn Chính

Điểm nhấn quan trọng của Ngày Quốc gia Việt Nam

Tại buổi họp báo, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTTDL) cho biết: EXPO 2020 Dubai diễn ra từ ngày 1-10-2021 đến 31-3-2022 tại Dubai, UAE đã quy tụ nhiều kỷ lục. Đây là lần đầu tiên một kỳ triển lãm thế giới được tổ chức tại khu vực Trung Đông và nó đã trở thành một trong 3 sự kiện lớn nhất toàn cầu chỉ sau Olympic và World Cup. Lần đầu tiên tất cả 192 quốc gia tham dự đều có Nhà Triển lãm riêng.

Cũng theo bà Nguyễn Phương Hòa, Ngày Quốc gia Việt Nam diễn ra vào ngày 30-12-2021. Đây là thời điểm mà Dubai và EXPO dự kiến đón chào lượng khách tăng đột biến.  Bộ VHTTDL phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan đã chuẩn bị một chương trình đặc sắc với nhiều hoạt động đa dạng phục vụ cho Ngày Quốc gia Việt Nam như: chương trình nghi lễ chính thức có sự tham dự của đoàn lãnh đạo cấp cao của Bộ VHTTDL, phái đoàn cấp cao chủ nhà UAE, các đại diện cơ quan ngoại giao, đại diện các nước tham gia EXPO…; lễ diễu hành hoành tráng với sự tham gia của các nghệ sĩ quốc tế và đại diện Việt Nam sẽ được tổ chức trong khu tổ hợp EXPO; chương trình “Việt Nam: Đất nước của cơ hội” – là buổi giới thiệu về Việt Nam, quan hệ Việt Nam với UAE và các nước Vùng Vịnh; cung cấp thông tin về cơ hội đầu tư, hợp tác, xúc tiến thương mại giữa Việt Nam và đối tác quốc tế trong các lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, xuất nhập khẩu…; chương trình thời trang – nghệ thuật lớn và lễ khai mạc tuần phim Việt Nam tại EXPO 2020.

Đặc biệt, bà Nguyễn Phương Hòa nhấn mạnh về chương trình nghệ thuật lớn mang tựa đề “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” do Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Đắc Nông và Công ty TNHH Truyền thông – Quảng cáo Tấm và Cám phối hợp tổ chức. Đây là một dự án đầy tham vọng và cũng là một điểm nhấn quan trọng của Ngày Quốc gia Việt Nam. Lần đầu tiên một đội ngũ nghệ sĩ, người mẫu, hoa hậu, đạo diễn và ê kíp dàn dựng lên tới hơn 100 người của Việt Nam hiện diện và biểu diễn tại một kỳ Triển lãm thế giới. Chương trình mong muốn sẽ giới thiệu với thế giới về một Việt Nam rực rỡ sắc màu với những đặc trưng văn hóa được hun đắp qua hàng nghìn năm lịch sử và trải dài từ Bắc đến Nam thông qua 3 bộ sưu tầm thời trang thổ cẩm mang tính ứng dụng cao, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống đặc sắc và phần âm nhạc Việt Nam ấn tượng kết hợp giữa truyền thống và đương đại. Thế giới sẽ lần đầu tiên được chiêm ngưỡng câu chuyện truyền thuyết về cha Rồng mẹ Tiên của người Việt Nam trên mái vòm quảng trường trung tâm Al Wasl thông qua công nghệ hình ảnh và âm thanh đỉnh cao. Chắc chắn đó sẽ là một trải nghiệm khó quên đối với bất kỳ ai được chứng kiến cho dù tận mắt hay thông qua các phương tiện truyền thông.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông tặng hoa chúc mừng Hoa hậu H’Hen Niê – đại diện hình ảnh của Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” – Ảnh Văn Chính

“Bật mí” hậu trường chương trình

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã chia sẻ trải nghiệm về mái vòm Al Wasl tại EXPO 2020 Dubai và việc chiếu bộ phim ngắn Truyền thuyết dân gian Con Rồng, cháu Tiên chiếu lên mái vòm Al Wasl: “Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đứng trước mái vòm đấy, tôi ngạc nhiên và thậm chí không tưởng tượng ra là trên đấy tại sao nhiều máy móc như thế và tại sao người ta lại bố trí mái vòm  như vậy. Khi chiếu lên buổi tối mới cảm giác sự vĩ đại của nó. Việc thực hiện kỹ thuật ở trên mái vòm đó là một điều cực kỳ khó khăn và không phải ai cũng làm được. Rất ít những nhà kỹ thuật trên thế giới thực hiện được để đưa hình ảnh và phim tài liệu lên mái vòm đấy, bộ phim để mở màn cho phần giới thiệu văn hóa Việt Nam…”.

Tổng đạo diễn Huy Nguyễn cho biết: “Lúc đầu chúng tôi không nghĩ rằng kể một câu chuyện 5 phút lên mái vòm 360 độ lại khó đến như vậy. Chúng tôi đã làm việc với những công ty gia công kỹ xảo âm thanh bên Mỹ để hỗ trợ đáp ứng với công nghệ này. Chính những đơn vị hàng đầu ấy họ cũng bỡ ngỡ với một hệ thống âm thanh siêu khủng của mái vòm Al Wasl. Để trình chiếu lên được mái vòm với đường kính lên đến 130m, ban tổ chức đã phải trang bị 252 máy chiếu – một số lượng máy chiếu không tưởng. Yêu cầu về độ phân giải có thể chiếu lên máy vòm là 11 actors và mỗi actor lên đến 13k (pixels). Bất chấp mọi khó khăn trước công nghệ quá khủng của mái vòm Al Wasl, chúng tôi tự tin sẽ chinh phục được và hoàn tất bộ phim ngắn này. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là chạy đua với thời gian hoàn tất mọi việc”.

Với sự chuẩn bị công phu và chu đáo, chắc chắn Chương trình nghệ thuật Ngày Quốc gia Việt Nam “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” tại Triển lãm Thế giới – EXPO 2020 Dubai sẽ thu hút đông đảo công chúng và bạn bè quốc tế, góp phần giới thiệu và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

Biểu diễn văn nghệ tại buổi họp báo

 

Cũng trong buổi họp báo đã diễn ra Lễ ký kết Nhà tài trợ và vận chuyển chính thức Chương trình nghệ thuật Ngày Quốc gia Việt Nam “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” tại Triển lãm Thế giới – EXPO 2020 Dubai giữa đại diện Công ty TNHH Truyền thông – Quảng cáo Tấm và Cám với Hãng hàng không Bamboo Airways.

THANH DANH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *