Cổ động trực quan: Thế mạnh của Đội Tuyên truyền lưu động


Xưa nay, các Đội Tuyên truyền lưu động (TTLĐ) được coi là một thế mạnh, mũi nhọn của ngành Văn hóa trong việc thực hiện chức năng tuyên truyền cổ động trực quan, kịp thời những chủ trương – đường lối của Đảng Chính sách, pháp luật của Nhà nước một cách sinh động, đến với các tầng lớp nhân dân, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo…

Xe Tuyên truyền lưu động huyện Phú Quốc 

Tầm quan trọng của cổ động trực quan

Trong những năm qua, công tác tuyên truyền cổ động trực quan luôn được các Đội TTLĐ trong tỉnh Kiên Giang luôn phát huy làm mũi nhọn tạo hiệu quả tức thời phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương.

Kiên Giang là tỉnh vừa có đất liền vừa có biển đảo, đồng bào dân tộc thiểu số sống rải rác cùng với trình độ nhận thức và điều kiện tiếp nhận thông tin của nhân dân còn hạn chế nên các Đội TTLĐ luôn phải không ngừng sáng tạo, nâng cao chất lượng nghệ thuật sao cho phù hợp, với những đối tượng khác nhau. Mỗi thành viên của Đội còn xác định là một tuyên truyền viên đa năng, có thể đảm nhận nhiều việc khác nhau, vừa làm ca sĩ, diễn viên múa, kiêm luôn tuyên truyền viên…

Hằng năm, Đội TTLĐ tỉnh xây dựng từ 10 đến 15 chương trình mới lưu diễn, phục vụ các huyện, thành phố (trên 60 buổi). Mỗi chương trình của Đội thường kéo dài tới 120 phút với nhiều chủ đề tuyên truyền khác nhau như: tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn xã hội; Luật An toàn giao thông; bảo vệ môi trường; xây dựng nông thôn mới; phòng, chống bạo lực gia đình; bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo…

Đội TTLĐ đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh đã xây dựng nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật phục vụ tuyên truyền bà con, nhân dân  vùng sâu, vùng xa biên giới, biển đảo; đồng thời xây dựng chương trình tham gia hội thi, hội diễn, liên hoan khu vực và toàn quốc… Thực hiện chương trình phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Kiên Giang với Trại giam Kênh 7, Đội còn tham gia phục vụ các phạm nhân. Trong thời gian tới,Đội sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao phục vụ phạm nhân ở phân trại Trại giam Kênh 7.

Nội dung hoạt động của Đội luôn bám sát yêu cầu, có trọng tâm, trọng điểm để truyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân đạt hiệu quả cao nhất. Hoạt động tuyên truyền rất được quan tâm trong những ngày lễ, Tết, kỷ niệm… Hội thi tuyên truyền lưu động, hội thi xe hoa cổ động cũng được tổ chức ở các huyện, thành phố sau đó là vòng thi cấp tỉnh. Đây là hình thức tuyên truyền gần dân nhất, tạo hiệu quả tổng hợp gồm: triển lãm nhỏ, văn nghệ cổ động, tranh, ảnh trực quan vừa tạo khí thế vui tươi phấn khởi trong quần chúng, vừa tập hợp đông đảo nhân dân để tuyên truyền những nội dung cần thiết. Thông qua tuyên truyền cổ động trực quan, đã tăng cường, cụ thể hóa các nội dung đến người dân một cách nhanh và chính xác.

Kịp thời đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, công tác tuyên truyền cổ động trực quan lại được phát huy và thể hiện rõ ưu thế của mình trong việc tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19.

Xe tuyên truyền lưu động huyện Gò Quao

Ông Tô Duy Chiêm, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh cho biết: Để  kịp thời phòng tránh dịch bệnh Covid-19  công tác tuyên truyền cổ động trực quan là một trong những phương thức  vô cùng hiệu quả giúp người dân chủ động nắm bắt được diễn biến tình hình, cách phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Sau khi nhận được công văn của Cục Văn hóa cơ sở (Bộ VHTTDL) về việc cung cấp mẫu tranh tuyên truyền cổ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trung tâm đã tiến hành in ấn 1.000 cờ phướn phân phát cho các Đội TTLĐ huyện, thành phố . Ngoài ra, Đội TTLĐ tỉnh còn treo 50 panô trong dịp cao điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Nguyễn Ngọc Tuyết, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Phú Quốc cho biết, ngay từ khi dịch  Covid-19 bùng phát, Đội TTLĐ của huyện đã thu âm các khẩu hiệu tuyên truyền, pano, cờ phướn treo trên các trục đường chính, cho xe tuyên truyền lưu động đi đến tận các xã, thị trấn trong huyện, tập trung những nơi có đông người.   Ngoài ra, Đội còn chuyển các khẩu hiệu tuyên truyền cho các xã để phát trên đài truyền thanh cơ sở.

Cũng ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch anh Nguyễn Chí Công, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh huyện Gò Quao cho biết: Xe  TTLĐ của huyện ra quân ngay từ khi dịch bùng phát, đã đi cổ động trực quan ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện. Ngày cao điểm, Đội chạy 2 lần vào buổi sáng và chiều trên các tuyến đường chính, tại các chợ dân sinh, giúp người dân nhận thức đầy đủ về dịch bệnh, để bà còn không chủ quan những cũng không hoang mang.

Đến nay, các Đội TTLĐ trong tỉnh đã và đang phát huy thế mạnh trong hoạt động của mình, đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung với mục đích nâng cao công tác phòng, chống dịch bệnh cho mọi người, giúp người dân nắm bắt được tình hình, mức độ nguy hiểm, tầm quan trọng của việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. 

Có thể nói, công tác tuyên truyền cổ động trực quan ở Kiên Giang đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của toàn xã hội trong việc thực hiện những chủ trương, đường lối của Đảng chính sách, pháp luật của Nhà nước; được các cấp, các ngành, đoàn thể, các tổ chức quan tâm góp phần vào thành công chung của ngành và của tỉnh.

Tác giả: Thế Hạnh

Nguồn: Tạp chí VHNT số 447, tháng 12-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *