Cô gái nhỏ làm việc lớn


Đó là những lời khen ngợi của Ban huấn luyện cũng như các vận động viên đối với em Sùng Thị Chi (sinh năm 2005) người dân tộc Mông ở bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (Tam Đường), một trong những vận động viên xuất sắc nhất hiện nay của Lai Châu ở môn Đẩy gậy, là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó, nỗ lực phấn đấu trong tập luyện và thi đấu cùng khát vọng chiến thắng, mang vinh quang về cho quê hương.

Sùng Thị Chi nhận HCV tại Giải vô địch đẩy gậy toàn quốc lần thứ XIV tại tỉnh Đắk Lắk
 

Chúng tôi đến thăm Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh vào những ngày cuối năm trong tiết trời giá lạnh của mùa đông và chứng kiến buổi luyện tập của đội ngũ Ban huấn luyện, các VĐV năng khiếu môn đẩy gậy của tỉnh mới thấy, để giành được giải cao trong các kỳ thi đấu khu vực và toàn quốc là cả một quá trình khổ luyện và quyết tâm cao của cả thầy và trò.

Huấn luyện viên Ngô Anh Phước cho biết: “Trong một lần về xã Sùng Phài để tuyển chọn VĐV cho môn đẩy gậy, tôi tình cờ gặp Chi. Nhận thấy em có tố chất nên đã chọn Chi thay vì chọn một số em được giới thiệu từ trước”.

Không phụ lòng tin tưởng của các HLV cộng với sự cần cù, chịu khó do  sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông với bốn anh chị em, Chi là thứ hai. Trong quá trình tập luyện hàng ngày Chi luôn nỗ lực, chăm chỉ rèn luyện, thực hiện tốt các giáo án mà huấn luyện viên đề ra.

Lau những giọt mồ hôi trên làn da đen giòn cùng nụ cười tươi rói sau màn rèn chiến thuật Chi chia sẻ: “Được tuyển chọn vào đội tuyển năng khiếu Đẩy gậy, hằng ngày vừa phải theo học văn hóa, vừa phải luyện tập với cường độ cao nên em gặp  không ít khó khăn. Tuy nhiên do thích thể thao nói chung và đặc biệt là môn Đẩy gậy, vì vậy em luôn nỗ lực hết mình để vượt qua những bài tập theo giáo án của Ban huấn luyện đề ra”.

Năm 2020 lần đầu tiên Chi được lựa chọn tham gia Giải vô địch đẩy gậy toàn quốc lần thứ XIV tổ chức tại tỉnh Đắk Lắk, bởi trước đó Chi chỉ tham gia và giành được thứ hạng cao ở các giải cấp trường, cấp huyện, cao nhất là vô địch môn đẩy gậy ở Lễ hội ném còn ba nước Việt – Lào – Trung lần thứ VI, năm 2019 được tổ chức tại huyện Mường Tè (Lai Châu). Với kinh nghiệm từ các giải quần chúng cũng như tiếp thu và thể nghiệm tốt các giáo án mà Ban huấn luyện đề ra nên Chi đã xuất sắc giành Huy chương vàng ngay lần đầu dự Giải vô địch đẩy gậy toàn quốc. Chi bộc bạch: “Đây là lần đầu tiên đi thi đấu Giải toàn quốc, nên em rất lo, nhưng được sự động viên kịp thời của huấn luyện viên và đồng đội nên em đã thi đấu thành công và giành chiến thắng. Em sẽ cố gắng tập luyện, thi đấu thật tốt để có thành tích cao hơn nữa trong thời gian tới, đồng thời em muốn trở thành Huấn luyện viên môn Đẩy gậy để truyền lại những kinh nghiệm và kiến thức mà mình đã tích lũy được cho các vận động viên trẻ của Lai Châu”.

Thành tích tại Giải vô địch đẩy gậy toàn quốc lần thứ XIV là kết quả tốt nhất mà bộ môn Đẩy gậy Lai Châu đã đạt được trong nhiều năm trở lại đây ở lớp năng khiếu. Đây được coi là bước đột phá trong công tác tuyển chọn cũng như đào tạo vận động viên thể thao thành tích cao, đánh dấu sự trưởng thành của các gương mặt trẻ đầy triển vọng của thể thao tỉnh nhà nói chung, môn Đẩy gậy nói riêng.

Khép lại năm 2020 với những thành công đầy ấn tượng, trong đó có Sùng Thị Chi “cô gái nhỏ làm việc lớn” đã mang vinh quang về cho thể thao tỉnh nhà khi lần đầu tiên tham gia giải toàn quốc. Bước sang năm 2021, hy vọng rằng, đội tuyển sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công khi tham gia các giải thể thao trong nước và quốc tế, đóng góp vào sự phát triển chung của thể thao tỉnh Lai Châu trong những năm tiếp theo.

Tác giả: Nhật Minh

Nguồn: Tạp chí VHNT số 450, tháng 1-2021

 

                                                      

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *