CŨ VÀ MỚI

 
Đây là triển lãm các tác phẩm điêu khắc từ gỗ do các nghệ nhân người Cơ tu và nghệ sĩ người Kinh đang được trưng bày tại 15- Lê Lợi, thành phố Huế, thu hút sự chú ý của công chúng. Đây là một hoạt động của New Art Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ nghệ thuật của hai nghệ sĩ đang sinh sống tại Huế, Lê Ngọc Thanh và Lê Thanh Hải.
Các nghệ nhân Cơ tu kể lại câu chuyện đời sống của dân tộc mình thông qua rất nhiều hình ảnh con người, con vật, vật dụng,… được tạo nên từ gỗ, từ những nhát rìu chắc nịch, hoang dại. Tất cả mộc mạc, chân thành, quyết liệt mà không kém phần quyến rũ; sự quyến rũ toát ra từ chính bản năng sống hồn nhiên giữa thiên nhiên, giữa rừng xanh núi đỏ đại ngàn Trường Sơn. Và như một đối xướng, sáng tác của các nghệ sĩ người Việt lại thể hiện rõ nét cuộc sống của họ ở đồng bằng, thở hơi thở của cuộc xoay vần tồn sinhgiữa khói bụi thị thành, thiếu hụt bóng dáng thiên nhiên, dư thừa tiện nghi cơ khí, đèn màulàm khuất lấp đi bản năng sống an nhiên giữa cỏ cây hoa lá.
Hai câu chuyện sẽ cùng được cất lên như hai bè trong một bản hòa ca, nâng hứng, đối thoại, tiếp nối, quấn quýt cho một cuộc hạnh ngộ của những gì là cũ và mới; của những gì tưởng đã mất đi, đã lãng quên, đã đổi thay của những người anh em cùng máu huyết trong đại gia đình dân tộc Việt Nam. Triển lãm kéo dài từ ngày 4 đến 15-6-2010.
 

Nguồn : Tạp chí VHNT số 312, tháng 6-2010

Tác giả : Mai Phương

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *