Cụm phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long đón gần 2,6 triệu lượt khách

Theo báo cáo của Cụm Liên kết phát triển du lịch Cụm phía Đông ĐBSCL (gồm các tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Tiền Giang, Long An và Đồng Tháp), trong 6 tháng đầu năm 2021, các tỉnh trong Cụm đã đón tiếp 2.593.571 lượt khách, đạt 32,11% kế hoạch năm, giảm 17,97% so với cùng kỳ 2020. Tổng thu du lịch đạt 1.153,519 tỷ đồng, đạt 28,29% kế hoạch năm, giảm 18,28% so với cùng kỳ 2020. 

Trong 6 tháng qua, các tỉnh trong Cụm đã tích cực trao đổi thông tin về tình hình phát triển du lịch. Thường xuyên liên hệ, chia sẻ thông tin, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước, công tác thông tin quảng bá, xúc tiến du lịch nhằm nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động du lịch của các địa phương trong mối liên kết, nhất là trao đổi thông tin về thực hiện nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và những giải pháp phục hồi ngành du lịch của các địa phương sau dịch COVID-19. Khảo sát, nghiên cứu các chính sách hỗ trợ phát triển du lịch của các tỉnh trong Cụm để xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển du lịch tại địa phương mình.

Công tác liên kết về quy hoạch phát triển du lịch, kêu gọi đầu tư các dự án phát triển du lịch và sản phẩm du lịch đặc thù được chú trọng thực hiện. Các tỉnh trong Cụm đã chủ động rà soát, lập quy hoạch du lịch phù hợp tình hình thực tế địa phương để làm tiền đề xây dựng kế hoạch kêu gọi đầu tư các dự án phát triển du lịch và sản phẩm du lịch đặc thù. Tiêu biểu như: Vĩnh Long đã rà soát, điều chỉnh, bổ sung danh mục các dự án mời gọi đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, trên lĩnh vực du lịch có 7 dự án: Khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng Cồn Giông; Khu du lịch thị trấn Tân Quới, huyện Bình Tân; Khu du lịch ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, huyện Tam Bình; Khu du lịch ấp Phú Xuân, xã Phú Thành, huyện Trà Ôn; dự án Bảo tàng nông nghiệp vùng ĐBSCL kết hợp du lịch giải trí thực nghiệm nông nghiệp; dự án khu du lịch sinh thái cù lao dài; di sản đương đại Mang Thít.

Công tác liên kết trong hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động du lịch và có liên quan đến du lịch của các địa phương được các tỉnh trong Cụm thường xuyên tổ chức cho các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch được gặp gỡ để trao đổi, chia sẻ, động viên, nắm bắt thông tin, những bất cập trong quá trình hoạt động kinh doanh làm cơ sở tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét, từng bước tháo gỡ các khó khăn vướng mắc, giúp cơ sở yên tâm kinh doanh trong lĩnh vực du lịch.

Trung tâm xúc tiến du lịch 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc phối hợp liên kết phát triển sản phẩm du lịch mới giữa 13 tỉnh/thành ĐBSCL và Thành phố Hồ Chí Minh tại Hội nghị giới thiệu sản phẩm du lịch mới được tổ chức tại Đồng Tháp. Qua đó kết nối các doanh nghiệp du lịch của mỗi địa phương để cùng hợp tác xây dựng các tour, tuyến du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch mới; kịp thời cập nhật, trao đổi thông tin cho nhau về tình hình phát triển sản phẩm du lịch, các điểm du lịch, chương trình tour và các sản phẩm du lịch mới của địa phương; tổ chức các đoàn khảo sát của các công ty lữ hành và các đơn vị truyền thông tại Thành phố Hồ Chí Minh khảo sát các sản phẩm du lịch mới để đánh giá, xây dựng và phát triển sản phẩm và chương trình tour, tuyến du lịch mới.

Tác giả: Nguyễn Toàn

Nguồn: Tạp chí VHNT số 468, tháng 7-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *