Cùng trải nghiệm văn hóa Nhật Bản

Từ tháng 7-2021, Taikan Japan (Kinh nghiệm Nhật Bản) là tên của chuỗi chương trình giới thiệu và trải nghiệm văn hóa Nhật Bản do Trung tâm Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội (Japan Foundation) thực hiện, hoàn toàn trên các nền tảng trực tuyến như website, fanpage và kênh youtube của Trung tâm này.

Chuỗi chương trình này gồm hai mảng: Video hướng dẫn và Workshop thực hành, nhằm giới thiệu, giải thích một cách thật dễ hiểu về nhiều nét văn hóa của Nhật Bản, từ nghệ thuật truyền thống cho đến văn hóa đại chúng. Các video đều có phụ đề tiếng Việt và tiếng Anh, dễ dàng cho người Việt và người nước ngoài sống ở Việt Nam theo dõi.

 Trong các video hướng dẫn, Trung tâm sẽ mời những chuyên gia, các nhóm của Việt Nam có liên quan đến các hoạt động văn hóa Nhật Bản ở Việt Nam để giới thiệu khái quát về lịch sử, tư tưởng, kỹ thuật của từng nét văn hóa cũng như lý do họ bắt đầu thực hành văn hóa đó và các hoạt động của họ tại Việt Nam. Tiếp theo, thông qua các chuyên đề hướng dẫn thực hành (workshop), công chúng Việt Nam quan tâm có thể tự trải nghiệm: cắm hoa, trà đạo, gấp giấy, múa Butoh… Chủ điểm văn hóa đầu tiên của Taikan Japan là Nghệ thuật cắm hoa Ikebana với khách mời là cô Nguyễn Thanh Tú, giáo viên hướng dẫn Ikebana của trường Ikenobo tại Việt Nam. Chị Tú đã chia sẻ sơ lược về bộ môn Ikebana, về hành trình gắn bó với Ikebana của mình cũng như giới thiệu một số dụng cụ, kỹ thuật cơ bản của Ikebana.

Có thể nói, giữa đại dịch COVID-19, những khó khăn trong việc mời nghệ sĩ, chuyên gia văn hóa Nhật Bản đến Việt Nam trực tiếp giao lưu không làm nản lòng những người làm công tác giao lưu văn hóa, thúc đẩy họ đưa ra các sáng kiến truyền bá và truyền cảm hứng văn hóa tới công chúng, khán giả quan tâm bằng nhiều hình thức với sự hỗ trợ của internet và truyền thông xã hội.

 

Tác giả: Chi Mai

Nguồn: Tạp chí VHNT số 470, tháng 8-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *