Đại sứ Đinh Toàn Thắng: Trang phục truyền thống thể hiện phong thái và hồn cốt dân tộc


Vừa qua, ngày 20-10-2021, tại Lisbon, thủ đô nước Cộng hòa Bồ Đào Nha, Đại sứ Đinh Toàn Thắng – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam đã trình Quốc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa. Sau đó, ngày 2-11-2021, tại Paris Đại sứ Đinh Toàn Thắng cũng đã trình Quốc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron.

Hình ảnh Đại sứ trang trọng trong trang phục Áo dài ngũ thân truyền thống tại các sự kiện trên đã làm nhiều người xúc động và tự hào về một Việt Nam giàu bản sắc văn hóa, đặc biệt, hình ảnh này được chia sẻ trên mạng xã hội đã tạo sự lan truyền mạnh mẽ tới các bạn trẻ muốn tìm hiểu và trải nghiệm mặc trang phục truyền thống. Nhân sự kiện này, Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật đã có cuộc phỏng vấn Đại sứ Đinh Toàn Thắng.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng – Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cung cấp

 

Xin Đại sứ cho biết lý do ông lựa chọn trang phục áo dài ngũ thân truyền thống cho hoạt động của mình ở nhiệm kỳ công tác này? Quá trình Đại sứ lựa chọn may, chuẩn bị trang phục này được thực hiện như thế nào?

Trước hết, tôi rất vui có cuộc trao đổi này với Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật. Có thể nói được đảm nhận nhiệm vụ là Đại sứ đại diện cho đất nước Việt Nam bên cạnh một quốc gia khác hay bên cạnh một tổ chức quốc tế là một vinh dự, đồng thời cũng là một trách nhiệm lớn lao. Đại sứ Việt Nam nào khi nhận nhiệm vụ cũng luôn canh cánh một nỗi niềm là làm thế nào để thúc đẩy quan hệ của Việt Nam với đối tác luôn tốt đẹp, làm thế nào để phục vụ tốt nhất lợi ích quốc gia – dân tộc, đồng thời làm thế nào để hình ảnh đất nước, tên tuổi Việt Nam được bạn bè, đối tác biết đến, bản sắc văn hóa Việt Nam được ngợi ca, đánh giá cao. Đối với các Đại sứ, có rất nhiều cách để thực hiện điều đó, việc sử dụng trang phục truyền thống trong hoạt động của mình tại nước sở tại là một trong những lựa chọn.

Xuất phát từ suy nghĩ và lựa chọn đó, ngay trong quá trình chuẩn bị nhận nhiệm vụ tôi cũng như nhiều Đại sứ khác đã trao đổi, tìm tòi, học hỏi để lựa chọn cho mình bộ trang phục truyền thống đẹp nhất, phù hợp nhất, thể hiện rõ được phong thái cũng như hồn và cốt cách dân tộc thông qua trang phục.

Tôi rất may mắn, vợ tôi cũng là người yêu mến và trân trọng văn hóa truyền thống, vợ tôi đã động viên và tham gia tư vấn cùng nghệ nhân may trong việc chọn lựa màu sắc, hoa văn, chất liệu làm sao để có được một sản phẩm đậm nét đặc trưng trang phục Việt, sử dụng hoàn toàn chất liệu lụa Việt Nam. Chúng tôi đã tìm gặp một nghệ nhân trẻ vô cùng tâm huyết với trang phục Áo dài ngũ thân là anh Trần Nguyễn Trung Hiếu để đặt may. Chúng tôi đã chọn loại vải sa làng La Khê, Hà Đông. Anh Hiếu đã tự tay anh nhuộm và may thủ công rất tỉ mỉ, tinh tế. Bộ trang phục truyền thống mà chúng tôi lựa chọn đã thể hiện được bản sắc, con người Việt Nam, khiêm tốn nhưng không kém phần lịch thiệp và trang trọng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Đại sứ Đinh Toàn Thắng trong Lễ trình Quốc thư, ngày 2-11-2021 – Ảnh: Bộ Ngoại giao Pháp cung cấp

 

Cảm nhận của Đại sứ khi khoác trên mình bộ trang phục này để thực hiện nghi lễ trình Quốc thư lên Tổng thống Bồ Đào Nha và Tổng thống Pháp?

Chân thành mà nói, khi mặc thử tại Việt Nam và lần mặc lên người bộ trang phục truyền thống để chuẩn bị đi trình Quốc thư thì cảm xúc thay đổi rất nhiều. Từ khi sang nhận nhiệm vụ tại địa bàn, tôi cũng rất chắt chiu từng dịp để mặc bộ trang phục này. Quy định của các nước đa phần đều cho phép Đại sứ được lựa chọn trang phục truyền thống để mặc trong dịp trình Quốc thư, ở ta cũng vậy. Nên khi mặc trang phục truyền thống vào dịp này, khi Quốc ca Việt Nam được cử hành, tôi cảm thấy vô cùng xúc động và thiêng liêng. Trình Quốc thư luôn là một cột mốc trọng đại trong nhiệm kỳ Đại sứ, là dịp mình được tiếp xúc trực tiếp với Nguyên thủ quốc gia nước bạn, hình ảnh sẽ được lưu lại một cách chính thống, trang trọng và khi bộ trang phục của Đại sứ góp được phần nhỏ làm cho thời khắc đó trở nên một thời khắc lắng đọng thì thật đáng tự hào. Và để góp phần tạo nên thời khắc đó, tôi cũng đã lựa chọn mang khẩu trang có hình Quốc kỳ Việt Nam để có thêm điểm nhấn bên cạnh bộ Áo ngũ thân, đồng thời giúp đảm bảo quy định hiện tại của các nước về phòng dịch.

Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa và Đại sứ Đinh Toàn Thắng trong Lễ trình Quốc thư, ngày 20-10-2021 – Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cung cấp

 

Đại sứ đã nhận được phản hồi như thế nào từ phía bạn, đặc biệt từ Tổng thống Pháp và Tổng thống Bồ Đào Nha?

Phải nói từ khi chuẩn bị với Lễ tân các nước, khi tôi nói tôi sẽ mặc trang phục truyền thống Việt Nam thì các bạn Bồ Đào Nha và Pháp đều đã rất ngóng trông bộ trang phục đó như thế nào. Chị cán bộ Lễ tân Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha tháp tùng thì hỏi kỹ là trang phục đó mầu gì là chủ đạo để họ có thể mặc một bộ đồ cùng tông màu cho đội hình thật đẹp. Cán bộ Lễ tân Bộ Ngoại giao Pháp cũng rất nóng lòng muốn xem bộ trang phục của Đại sứ Việt Nam thế nào.

Quốc ca Việt Nam được cử hành khi Đại sứ Đinh Toàn Thắng thực hiện Lễ trình Quốc thư – Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cung cấp

Đối với Tổng thống Pháp và Tổng thống Bồ Đào Nha đều khen ngợi bộ trang phục của Đại sứ Việt Nam. Có thể nói, đối với tôi thì những lời đánh giá và thể hiện vui mừng của các Tổng thống đối với sự phát triển tốt đẹp cũng như các mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam với Pháp và với Bồ Đào Nha thật sự là những lời ngợi khen quan trọng nhất. Tôi đều đã không thể sớm trình Quốc thư ở cả hai nước do điều kiện dịch bệnh, nhưng may mắn là tôi được các nước bố trí trình ngay trước những sự kiện lớn của quan hệ giữa Việt Nam với Pháp và giữa Việt Nam với Bồ Đào Nha, đó là chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và chuyến thăm Bồ Đào Nha dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân. Thật vinh dự khi các vị Lãnh đạo cấp cao nước ngoài đều khẳng định đang mong đợi các chuyến thăm đó như thế nào.

Tổng thống Bồ Đào Nha cùng Đại sứ không thường trú từ Việt Nam, Bénin, Gabon, Gambia, Rwanda, Singapore trong Lễ trình Quốc thư – Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cung cấp

 

Vừa qua, tại nhiều cơ quan ngoại giao của Việt Nam thường xuyên quảng bá áo dài Việt Nam, vậy, trong nhiệm kỳ của mình Đại sứ có thực hiện giới thiệu, quảng bá áo dài – Biểu tượng văn hóa Việt Nam? Vì là người đã may và mặc Áo dài đậm truyền thống, Đại sứ có ý tưởng gì cho trang phục này được lan tỏa mạnh mẽ tới bạn bè quốc tế cũng như bà con Việt Kiều?

Ngoại giao văn hóa là một trong những trụ cột của nền ngọai giao Việt Nam toàn diện và hiện đại. Bộ Ngoại giao và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là những cơ quan đồng hành trong thực hiện nhiệm vụ này. Tôi cũng muốn nhân dịp này xin gửi lời cảm ơn tới các đồng chí Lãnh đạo và tất cả các đơn vị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hỗ trợ cho các Cơ quan đại diện ta tại Paris thực hiện tốt nhiệm vụ này. Tôi cũng bày tỏ sự đánh giá cao đối với đóng góp hiệu quả của Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Paris.

Đối với các Đại sứ, các đồng chí Trưởng Cơ quan đại diện, việc nâng cao hình ảnh Việt Nam, bản sắc Việt Nam và những nét truyền thống của Việt Nam trước bạn bè quốc tế là một công tác trọng tâm, trong đó việc quảng bá trang phục truyền thống của dân tộc luôn là một lựa chọn hàng đầu. Các chương trình quảng bá Áo dài hiện đã và đang là một phần không thể thiếu được trong hoạt động ngoại giao văn hóa của chúng ta tại Pháp cũng như các địa bàn khác. Trong các hoạt động đó, bà con người Việt ở sở tại luôn là người động viên và đóng góp quan trọng, góp phần làm nên thành công của hoạt động. Trong các hoạt động quảng bá hình ảnh, văn hóa Việt Nam, các loại hình trang phục truyền thống của tất cả các dân tộc Việt Nam đều được tôn vinh.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng và phu nhân Vũ Thu Hương cùng cán bộ Lễ tân Bộ Ngoại giao Bồ Đào Nha – Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cung cấp

Năm 2023 sẽ là một năm kỷ niệm lớn của quan hệ Việt Nam – Pháp, 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Đây chắc chắn là một dịp lớn để Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị của mình cùng sát cánh với Bộ Ngoại giao tham gia, đóng góp tích cực để cho hai nước có một năm kỷ niệm thật đáng ghi nhớ, trong đó tà Áo dài Việt Nam, và cả Áo ngũ thân cùng các trang phục khác sẽ phải là những hình ảnh rất đẹp.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ đã dành thời gian chia sẻ với Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật!

NGUYỄN ĐỨC BÌNH thực hiện

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *