Đại sứ quán Australia tài trợ dự án chống bạo lực gia đình với phụ nữ và trẻ em.

Ngày 17-6, Dự án xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam, một hoạt động ứng phó ưu tiên trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã được Chính phủ Australia cùng các tổ chức của Liên hiệp quốc UNFPA, UNICEF và UN Women chính thức được khởi động. Các cơ quan phía Việt Nam đồng thực hiện dự án bao gồm Bộ LĐ,TB&XH, Bộ VHTTDL, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới, Gia đình, Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) và các cơ quan khác có liên quan. Số tiền tài trợ lên đến 2,5 triệu đô-la Úc để thực hiện các hoạt động trong vòng một năm tới.

Mục đích của Dự án là hỗ trợ Chính phủ và các tổ chức xã hội tăng cường công tác phòng ngừa và ứng phó quốc gia nhằm đương đầu với vấn đề bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đại dịch COVID-19, để đảm bảo tất cả phụ nữ và trẻ em Việt Nam, đặc biệt là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất, có thể sống một cuộc sống không có bạo lực. Tại Việt Nam, đường dây nóng 1900 969 680 của Ngôi nhà Bình yên (nhà tạm lánh thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) và đường dây nóng của Ngôi nhà Ánh dương 1800 1769 (do UNFPA hợp tác với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc – KOICA hỗ trợ tại tỉnh Quảng Ninh) đã nhận được gấp đôi số cuộc gọi kêu cứu trong những tháng qua so với cùng kỳ những năm trước đó. Theo báo cáo, những nguy cơ về xâm hại thể chất, tình dục và xâm hại tình dục trẻ em đã gia tăng đáng kể.

Các hoạt động hỗ trợ tăng cường đối với nạn nhân của bạo lực thuộc Dự án sẽ được thực hiện tại Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng và TP.HCM, những nơi chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi COVID-19 trong những tháng qua.

Tác giả: Chi Mai

Nguồn: Tạp chí VHNT số 433, tháng 7-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *