“Đầu tư cho công tác thể chế chính là đầu tư cho sự phát triển”


Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất của Vụ Pháp chế được Bộ VHTTDL tổ chức sáng ngày 5-11 tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Cùng dự buổi lễ còn có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Phan Viết Lượng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy cùng đại diện Bộ Tư pháp; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ.

Tại Hội nghị, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Lê Thanh Liêm cho biết: Năm 2021 được Chính phủ xác định là năm của thể chế, năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với tinh thần coi nhiệm vụ hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn vướng mắc về thể chế là một trong ba đột phá chiến lược. Vì vậy, nội dung trọng tâm hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2021 của Bộ VHTTDL được xác định là hoàn thiện thể chế, pháp luật đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Năm 2021 cũng là năm Bộ thực hiện nhiều công việc rà soát theo yêu cầu của Chính phủ, Tổ công tác của Chính phủ, các Bộ, ngành nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh trong điều kiện dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp.      

Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ VHTTDL Lê Thanh Liêm báo cáo tại buổi lễ

Phát biểu tại chương trình, ông Nguyễn Hồng Tuyến – Vụ trưởng Vụ Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) đánh giá cao những kết quả mà Bộ VHTTDL đã đạt được trong việc triển khai các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nói riêng và công tác phổ biến, xây dựng pháp luật nói chung. Đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo toàn diện, có hiệu quả của Lãnh đạo Bộ VHTTDL và phối kết hợp chặt chẽ với Bộ Tư pháp để cùng nhau hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng của ngành.

Cũng tại buổi lễ, ông Phan Viết Lượng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội bày tỏ mong muốn, Bộ VHTTDL tiếp tục quyết liệt, sâu sát trong chỉ đạo, điều hành, tăng cường đổi mới, sáng tạo, tập trung triển khai thực hiện định hướng của Bộ Chính trị bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể, khả thi. Bảo đảm việc nghiên cứu, xây dựng hồ sơ sửa đổi, bổ sung, ban hành các dự án luật chuyên ngành, như dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi), dự án Luật Quảng cáo (sửa đổi), dự án Luật Nghệ thuật biểu diễn, trình cơ quan có thẩm quyền quyết định, đạt mục tiêu đề ra. Đồng thời, chú trọng công tác phổ biến, tuyên truyền giáo dục pháp luật và thi hành pháp luật.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Phan Viết Lượng phát biểu

Chia vui với Vụ Pháp chế trong ngày đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã gửi lời chúc mừng tới cán bộ, công chức của Vụ và cho biết đây là phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng cho Vụ Pháp chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tham mưu cho lãnh đạo Bộ thực hiện công tác xây dựng pháp luật.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Vụ Pháp chế, Bộ VHTTDL

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Xây dựng pháp luật được xác định là một trong những khâu trọng yếu của ngành VHTTDL. Bởi lẽ, Bộ VHTTDL là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch, muốn quản lý phải có công cụ pháp luật, chính vì vậy việc hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (9-11) tại thời điểm này lại càng có thêm ý nghĩa.

Đánh giá về công tác xây dựng thể chế của Bộ VHTTDL trong thời gian qua, Bộ trưởng cho biết, nhờ sự tham mưu hiệu quả của Vụ Pháp chế, công tác này đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bộ đã tham mưu cho Chính phủ, trình Quốc hội ban hành một số luật quan trọng để quản lý các lĩnh vực được giao; tập trung xây dựng các nghị định trong điều kiện chưa có luật để quản lý; ban hành nhiều thông tư kịp thời để công tác quản lý nhà nước ngày càng đi vào nề nếp.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng đã thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn hạn chế, khó khăn trong công tác xây dựng pháp luật. Đó là, thời gian qua, dù đã nỗ lực nhưng việc nắm bắt, tháo gỡ, khắc phục những điểm nghẽn, kịp thời đề xuất những chính sách phù hợp với thực tiễn sinh động có lúc, có nơi vẫn chưa chủ động; chưa nhịp nhàng, còn chậm. Ý thức chấp hành, tinh thần thượng tôn pháp luật, trách nhiệm phối hợp trong quá trình xây dựng các Nghị định, luật, thông tư chưa được đồng bộ…

Bộ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ, nhất là Vụ Pháp chế cần tập trung làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng trong cán bộ, đảng viên để có ý thức đúng đắn về công tác xây dựng pháp luật, coi đây là khâu trọng yếu của thể chế, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm trong góp phần xây dựng quy phạm pháp luật được Quốc hội thông qua. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò và tầm quan trọng của đội ngũ cán bộ pháp chế, bởi đây chính là đội ngũ tiên phong giúp lãnh đạo Bộ trong công tác xây dựng thể chế. Vì vậy, cần có cán bộ am hiểu về pháp luật, nhiệt huyết và trách nhiệm theo dõi pháp chế ở các đơn vị.

Bài, ảnh: NGÔ HUYỀN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *