Để nhiều người dân được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội


Nhằm phát huy hiệu quả tuyên truyền và tuyên truyền theo chiều sâu, xác định đúng thành phần, đối tượng, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các địa phương thời gian qua đã tăng cường hướng dẫn các tuyên truyền viên và các đại lý quan tâm đến từng nhóm chủ thể, huy động các nhà hảo tâm thiện nguyện.

Theo đó, đối với nhóm chủ thể tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình, cần tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn, quyền và lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình và những rủi ro khi không tham gia. Qua đó, giúp người dân hiểu chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là hai chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, được Nhà nước bảo hộ nhằm đảm bảo mọi người dân đều được chăm lo an sinh xã hội theo quy định của Hiến pháp, không ai bị bỏ lại phía sau. Đây là chính sách nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước ta để chăm lo cuộc sống cho nhân dân, không vì mục tiêu lợi nhuận. Đồng thời, thể hiện được giá trị vật chất, tinh thần nhân văn của việc hưởng lương hưu hàng tháng và thẻ BHYT miễn phí, từ đó giúp người dân chủ động tham gia BHXH, BHYT để chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống của bản thân lúc tuổi già, không lựa chọn hưởng BHXH một lần. Hướng dẫn các quy trình, thủ tục tham gia, mức đóng, phương thức đóng, giảm trừ, hỗ trợ mức đóng, địa điểm, cách thức tham gia; truyền thông về kết quả cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để trợ giúp người dân tham gia một cách dễ dàng và thuận lợi nhất…

Cùng với đó là vận động, thuyết phục các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm làm công tác thiện nguyện tặng sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người có hoàn cảnh khó khăn, thu nhập không ổn định để người dân được đảm bảo an sinh xã hội lúc tuổi già. Giới thiệu những mô hình hay về người dân hỗ trợ nhau tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình (mô hình tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm giúp nhau mua thẻ BHYT, BHXH tự nguyện; mô hình hỗ trợ hội viên phụ nữ, hội viên nông dân tham gia BHXH tự nguyện…).

Điển hình như ở tỉnh Phú Thọ, cùng với chính sách hỗ trợ sổ BHXH cho hộ nghèo thì chính sách tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã phát huy được những giá trị nhân văn sâu sắc, giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về vật chất và tinh thần, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Với mục tiêu mọi người dân đều được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, những cuốn sổ BHXH tự nguyện được tặng cho hộ nghèo đã khích lệ, động viên tinh thần để họ có thêm sức mạnh vươn lên trong cuộc sống. Cùng với đó khích lệ hộ nghèo có kế hoạch tích lũy để duy trì sổ BHXH, nhằm có nguồn tài chính ổn định để chăm lo cuộc sống khi về già, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, nhất là những người lao động tự do, không có việc làm ổn định. Năm 2020, BHXH tỉnh này đã vận động được 4.509 thẻ BHYT, tương đương hơn 300 triệu đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2021, các cấp, các ngành, tổ chức và cá nhân vận động quyên góp trên 1,3 tỷ đồng để tặng 17 sổ BHXH tự nguyện, 1.035 thẻ BHYT cho người nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Hòa trao tặng sổ BHXH tự nguyện cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ba Vì và xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì) – Ảnh: hanoimoi.com.vn

Thực hiện chương trình “Cả nước chung tay vì sự nghiệp bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế toàn dân” do Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát động, thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội phối hợp Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Thăng Long huy động được hơn 245 triệu đồng để mua 150 sổ BHXH tự nguyện và 150 thẻ bảo hiểm y tế tặng người có hoàn cảnh khó khăn. Ngày 27-10-2021, các cơ quan chức năng đã trao 300 sổ BHXH tự nguyện, thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn tại xã Ba Vì, Khánh Thượng (huyện Ba Vì) và xã An Phú (huyện Mỹ Đức).

Ngày 18-5-2021, BHXH tỉnh Bình Dương và Tổng công ty Becamex IDC đã phối hợp trao tặng 1.000 thẻ BHYT trị giá hơn 800 triệu đồng đến người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 của 7 xã, thị trấn của huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Việc tặng thẻ cho những đối tượng này với mong muốn góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân, đồng thời thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Những tấm thẻ BHYT sẽ giúp người dân có thêm điểm tựa, không phải lo lắng nếu chẳng may ốm đau, tiếp thêm động lực để họ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất.

Ngày 21-3-2021, tại xã Trung Lý (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa), BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Công an trao 600 sổ BHXH tự nguyện cho các hộ nghèo, khó khăn tại huyện Mường Lát. Sổ BHXH tự nguyện được trao tặng lần này có thời gian tham gia là 12 tháng với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Đây là món quà hết sức ý nghĩa, là tấm lòng của toàn thể cán bộ viên chức ngành BHXH Việt Nam và những nhà hảo tâm trao tặng, nhằm chăm lo đời sống cho người nghèo, góp phần đẩy nhanh độ bao phủ BHXH toàn dân trên địa bàn.

Với vai trò thực hiện chính sách an sinh xã hội, những năm qua, BHXH Việt Nam đã không ngừng nỗ lực đưa chính sách BHXH, BHYT tới người dân trên mọi miền Tổ quốc. Toàn ngành đã tập trung thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHYT, BHXH tự nguyện…

CHI TRẦN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *