Để những bữa tiệc vui vẻ, trọn vẹn

Cứ thành thông lệ, tầm ngày 15 tháng Chạp trở đi là nhiều công ty tổ chức tiệc liên hoan cho nhân viên vui vẻ. Đây được xem là nghĩa cử đẹp của công ty đối với người lao động. Bởi ngoài những câu chúc, tấm thiệp thì hành động này rất thực tế và bất cứ người lao động nào cũng thích. Được hội tụ, sum họp ấm cúng trong bữa tiệc như một gia đình thực thụ, nói lên nỗi lòng của mình, hàn huyên tâm sự chuyện đời, chuyện nghề… ai mà không khoái, dù tuổi đã ngoài 50. Cũng có công ty vì công nhân quá đông, tài chính không cho phép nên công nhân tự hùn tiền lại và đặt tiệc tại một quán ăn, nhà hàng để ăn uống thả ga.

Bên cạnh những mặt tích cực như thế cũng có những mặt tiêu cực trong và sau bữa tiệc cần phải bàn. Tiệc liên quan thì thường có nhậu (chủ yếu là bia) nên dù nam hay nữ đều chơi thả cửa, nhất là những cô gái có lối sống phóng khoáng, chịu chơi. Tuy nhiên, như mọi người biết, phụ nữ uống bia rượu mau say và thường không mạnh mẽ bằng đàn ông nên nôn mửa tại bàn là điều không thể tránh khỏi. Có nhiều quý cô khi đến dự váy hồng lả lướt nhưng khi về thì “te tua” vì tình trạng mất kiểm soát, ói lên người, phải gọi taxi, xe ôm, người thân đưa về.

Tiệc thời nay thường có tiết mục văn nghệ nhạc sống. Lúc tỉnh thì mọi người rụt rè không dám lên hát hoặc hát một cách nghiêm trang. Ấy thế nhưng, khi say xỉn thì nhảy nhót, múa may, “cháy” hết mình. Vui mà! Điều đó chấp nhận được. Nhưng có nhiều quý ông, quý bà (có người đã hơn 50 tuổi) vì quá vui đã không làm chủ mình, nhảy những kiểu “không giống ai”, có khi trang phục hớ hênh, hôn nhau… Tất nhiên, những chiếc điện thoại bên dưới đã kịp live-stream ghi lại khoảnh khắc “nghiệt ngã” này và hôm sau, hình ảnh đó đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trong công ty khiến nhân vật chính trong clip cảm thấy ngượng.

Còn nhiều đàn ông, vì vui quá nên nhậu bất biết. Từ chuyện say bí tỉ, tính khí nóng như Trương Phi, không kiểm soát lý trí, rồi sinh ra mâu thuẫn với đồng nghiệp, gây sự, dẫn đến đánh nhau tại bữa tiệc hoặc sau đó. Nguy hiểm hơn, có men rượu cao trong người nhưng các quý ông vẫn điều khiển phương tiện giao thông, lại phóng nhanh vượt ẩu dẫn đến việc vi phạm luật giao thông đường bộ. Thậm chí, nhiều trường hợp không làm chủ tốc độ, mất kiểm soát tay lái nên gây ra tại nạn.

Vì vậy, để bữa tiệc tất niên vui vẻ trọn vẹn, mong mọi người hạn chế (hoặc không uống) bia rượu. Tất nhiên, không uống là không thể nhưng có thể uống ít và biết tửu lượng bản thân tới đâu để tự răn mình dừng đúng lúc. Nếu một đồng nghiệp quá say, những người tỉnh nên gọi điện cho người thân đến đón hoặc gọi taxi đưa họ về. Để tránh những mâu thuẫn xảy ra, không nên khích bác người say. Cần tôn trọng quyền cá nhân, đừng đem những clip vui vẻ nhí nhố tung lên mạng làm người trong cuộc phiền hà (có gỡ xuống cũng không kịp). Chỉ có ý thức như vậy thì bạn bè, đồng nghiệp mới thân thiết lâu bền và cùng đón một năm mới an khang thịnh vượng.

Tác giả: Đặng Trung Thành

Nguồn: Tạp chí VHNT số 453, tháng 2-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *