Đề tài nông thôn trở lại với Phố trong làng


Sự mộc mạc, gần gũi của nhân vật và bối cảnh cùng những câu chuyện đời bình dị nhưng chứa đựng không ít nỗi niềm đã làm nên sức hút của phim truyền hình đề tài nông thôn. Sau một thời gian vắng bóng, những câu chuyện nông thôn sẽ quay trở lại màn ảnh nhỏ với bộ phim Phố trong làng (đạo diễn Nguyễn Mai Hiền).

Phố trong làng đưa khán giả đến với xã Tân Xuân – một vùng quê yên bình ngày nào nay bỗng náo động bởi những đổi thay của thời cuộc

Cách đây khoảng 10 năm, đề tài nông thôn rất được yêu thích trên màn ảnh nhỏ, có thể kể đến Ma làng, Đất và người, Bão qua làng, Gió làng Kình, Làng Ma 10 năm sau, Bí thư tỉnh ủy… Sau mùa “bội thu” ấy đề tài nông thôn bỗng nhiên vắng bóng, cho đến khi Thương nhớ ở ai trở lại với bối cảnh làng quê Bắc Bộ vào năm 2017. Ba năm sau, VFC mới lại một lần nữa đưa đề tài nông thôn trở lại với Cô gái nhà người ta. Và năm 2021, sau Mùa hoa tìm lại, Phố trong làng tiếp tục mạch chuyện về bức tranh nông thôn miền Bắc hiện đại, gần gũi thân thương nhưng cũng ẩn chứa nhiều nỗi niềm giấu kín trong mỗi làng quê, mỗi gia đình và mỗi phận người bé nhỏ. 

Phố trong làng đưa khán giả đến với xã Tân Xuân – một vùng quê yên bình ngày nào nay bỗng náo động bởi những đổi thay của thời cuộc. Kể từ khi đất đai có giá, nhiều gia đình bỗng có trong tay cả một gia tài lớn nhờ bán đất. Người làng không còn vất vả như xưa nhưng cũng chính vì thế mà nhiều gia đình bỏ bê công việc, lao vào cờ bạc, đàn đúm… tệ nạn cũng từ đó tỷ lệ thuận với số hộ dân đang mắc chứng “ngộ độc tiền”. Giữa lúc Tân Xuân gặp phải vô vàn vấn đề rối ren thì Nam về làm Trưởng công an xã. Vốn là trinh sát chuyên đánh án hình sự, Nam rất bối rối khi nhận nhiệm vụ mới. Xã không lớn nhưng lại bị ảnh hưởng nhiều bởi đô thị hoá, người dân vẫn là những nông dân chân chất nhưng nay cũng bị tác động bởi dòng chảy của xã hội hiện đại. Và Nam – anh công an trẻ cùng các đồng đội phải làm quen với việc xử lý những sự vụ từ cá nhân, nhỏ nhặt như xung đột cãi vã của vợ chồng Mến – Thương, sự kỳ thị của dân làng với Hiếu mới mãn hạn tù, những lục đục nội bộ của dòng tộc… đến những vấn đề lớn hơn liên quan đến âm mưu chiếm đất của một nhóm lợi ích gồm cả cán bộ, doanh nghiệp và dân giang hồ. Càng ở lâu, càng đi sâu và càng thấu hiểu được người dân nơi này, Nam lại càng gắn bó và nhận ra những việc mình làm cho người dân, cho mảnh đất Tân Xuân không còn là nhiệm vụ mà như là trách nhiệm của một người con của mảnh đất này.

Nhưng Tân Xuân không chỉ có những chuyện bất hòa, rắc rối, làng quê hiền hòa này vẫn còn rất nhiều những người dân chất phác, chân thành, trọng nghĩa khí, luôn ủng hộ Nam và những điều tốt đẹp. Ở đây, Nam có thêm những người bạn, những người đồng nghiệp cùng chí hướng, chung lý tưởng như Đông và Hoàng, những người làng trước ghét sau thân như Hiếu. Đặc biệt, mối tình đẹp nhưng cũng không ít sóng gió của Nam với Ngọc càng khiến cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn.

Phố trong làng còn có sự góp mặt của dàn diễn viên vừa quen vừa lạ, hứa hẹn mang đến một không khí mới mẻ đối với khán giả. Khán giả chắc hẳn sẽ ngạc nhiên khi gặp lại Anh Tuấn với vẻ bề ngoài chững chạc và diễn xuất nỗi tâm sâu sắc. Từng ghi được ấn tượng trong các bộ phim về tình yêu tuổi trẻ như Zippo Mù tạt và Em, Cả một đời ân oán…, Anh Tuấn đã cho thấy sự trưởng thành của mình trong vai Nam – một chiến sỹ công an vừa vững vàng, quyết đoán vừa nồng ấm, cảm thông. 

Doãn Quốc Đam tiếp tục chứng tỏ nội lực diễn xuất trong vai Mến – một anh “Chí” thời hiện đại. Trái ngược với Cảnh trong Quỳnh búp bê, Cương “chột” trong Hồ sơ cá sấu hay vai diễn độc đáo “Fotomat” trong Mê cung, lần này Doãn Quốc Đam cạo trọc đầu để vào vai một anh nông dân nát rượu, quanh năm cãi nhau với vợ, đánh mắng con cái nhưng từ sâu thẳm vẫn luôn khát khao được trở thành người lương thiện. Một gương mặt nữa được nhiều khán giả yêu thích thời gian gần đây chính là Duy Hưng, anh Đồng cục súc trong Mùa hoa tìm lại nay tiếp tục là một Hiếu lì lợm, vừa đi tù về, hứng chịu sự miệt thị của dân làng. 

Khán giả còn được gặp lại những gương mặt kỳ cựu như NSUT Đức Khuê, NSUT Đình Chiến, Vĩnh Xương… bên cạnh các gương mặt trẻ như Duy Khánh, Đức Hiếu, Trần Vân, Ngọc Anh… trong những câu chuyện làng xóm bình dị, gần gũi.

Mối tình đẹp nhưng cũng không it sóng gió của Nam với Ngọc càng khiến cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn

Có thể nói, theo thời gian, mỗi thế hệ đạo diễn đều đã trải qua ký ức từ thời chiến tranh, bao cấp đến thời đổi mới và thời hiện đại. Nông thôn là một đề tài quen thuộc với nhiều nhà làm phim bởi rất nhiều người từng xuất thân ở làng quê. Nhưng đề tài nông thôn hiện nay mang đặc thù khác bởi nhiều đạo diễn, diễn viên không trực tiếp sống với hiện thực ấy. Kịch bản phim cũng là một vấn đề quan trọng quyết định sự thành, bại của tác phẩm. Sở dĩ những bộ phim truyền hình Đất và người, Ma làng, Thương nhớ ở ai rất thành công và được khán giả yêu mến là bởi đều được chuyển thể từ những tiểu thuyết hay: Mảnh đất lắm người nhiều ma của Nguyễn Khắc Trường, Ma làng của Trịnh Thanh Phong, Bến không chồng của Dương Hướng. Từ chất liệu của văn chương, điện ảnh và truyền hình có mảnh đất màu mỡ để khai thác và tạo nên những tác phẩm hay. 

Với những bộ phim về đề tài nông thôn mới đang được khai thác qua phim truyền hình, thế hệ đạo diễn, biên kịch, diễn viên trẻ quan tâm tới mảng đề tài này đã tạo nên sự tiếp nối khả quan, thể hiện tâm huyết và khát vọng làm nghề. Đạo diễn – NSƯT Nguyễn Mai Hiền lần đầu tiên kết hợp với DOP Dương Tuấn Anh trong đề tài nông thôn với Phố trong làng. Trong khi NSƯT Mai Hiền đã có nhiều tác phẩm được khán giả ghi nhận như Người phán xử, Sinh tử, Hồ sơ cá sấu thì DOP Dương Tuấn Anh cũng đã giành nhiều giải thưởng về hình ảnh trong các bộ phim như Mê cung, Ngày ấy mình đã yêu. Sự kết hợp của bộ đôi này mang lại hy vọng cho những khán giả vẫn trông đợi sự trở lại của đề tài nông thôn trên sóng truyền hình.

LƯƠNG MINH

Nguồn: Tạp chí VHNT số 481, tháng 11-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *