Điện Biên: Bảo tồn và phát triển các làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Si La gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Từ ngày 06 đến 11/10 năm 2020, Cục Văn hóa cơ sở đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tổ chức lớp tập huấn bảo tồn, phát triển các làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Si La gắn với phát triển du lịch tại xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Lớp tập huấn đã thu hút trên 50 học viên ở nhiều lứa tuổi khác nhau tham gia, được lựa chọn từ các thôn, bản trong xã và đặc biệt là có sự tham gia truyền dạy tích cực của 5 nghệ nhân, những người am hiểu các làn điệu dân ca, dân vũ của dân tộc Si La. Trong chương trình tập huấn, Ban tổ chức cùng với các nghệ nhân đã lựa cọn các làn điệu dân ca, dân vũ đặc trưng của dân tộc Si La để truyền dạy cho các học viên như: Hát giao duyên, Hát ru, Hát vào mùa, Hát mừng năm mới; Múa xòe, Múa sạp, Múa gieo hạt, Múa phát nương, Múa cầu mùa.

Qua lớp truyền dạy, Ban tổ chức đã lựa chọn ra các học viên tiêu biểu tham gia Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống của dân tộc Si La tại thôn Bản Xin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Các thành viên Câu lạc bộ đã được các nghệ nhân, biên đạo truyền dạy xây dựng 06 tiết mục dân ca, dân vũ tiêu biểu của dân tộc Si La để biểu diễn phục vụ nhân dân và du khách. Tối 11/10/2020, Câu lạc bộ đã có buổi giao lưu văn nghệ ra mắt Câu lạc bộ và trình diễn các làn điệu dân ca, dân vũ đặc sắc của dân tộc Si La tới nhân và du khách, đêm giao lưu văn nghệ đã để lại ấn tượng sâu sắc đến nhân dân và du khách.

Kết thúc lớp truyền dạy, mô hình Câu lạc bộ văn nghệ truyền thống của dân tộc Si La được bàn giao lại cho chính quyền địa phương, tiếp tục duy trì, khai thác hiệu quả mô hình để phục đời sống sinh hoạt văn hóa, văn nghệ của nhân dân và tạo sản phẩm phục vụ phát triển du lịch.

Tác giả: Duy Chiến

Nguồn: Tạp chí VHNT số 441, tháng 10-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *