Đọc “những kỷ niệm tưởng tượng” của trương đăng dung


 

Trương Đăng Dung là một nhà nghiên cứu, lý luận văn học, người dịch Truyện Kiều ra tiếng Hungary và có thơ in báo Văn nghệ từ đầu những năm 80 TK XX. Nhưng mãi đến năm 2011, do sự thúc giục của bạn bè, anh mới tập hợp lại và in thành Những kỷ niệm tưởng tượng (Nxb Thế Giới, Hà Nội 2011). Ngay lập tức, thơ Trương Đăng Dung được bạn đọc đón nhận và Hội Nhà văn Hà Nội trao giải thưởng thơ cùng năm. Thơ Trương Đăng Dung giàu chất tư tưởng, mang nặng cảm thức thời gian, thế giới đổ gãy và, đặc biệt là những suy tư về bản thể người.

Trong thơ Trương Đăng Dung thường xuyên thấy một bóng người cô đơn, một bản thể đơn côi, lạc lõng. Con người ấy, dường như lúc nào cũng mang nặng trong tâm hồn một nỗi bấn loạn vì luôn cảm thấy bơ vơ trước mênh mông cõi đời và tấp nập cõi người. Cảm thức cô đơn xuất hiện khi con người không tìm thấy sự hòa hợp với thế giới mà mình đang tồn tại, để rồi, trở nên xa lạ với tất cả, xa lạ ngay với chính bản thân mình. Dưới mắt Trương Đăng Dung là một thế giới đổ vỡ, phi lý, bất an. Một thế giới đang từng ngày, từng giờ bị giày vò bởi chiến tranh, bom đạn, giết chóc:

Bom nổ ở một Thánh đường Hồi giáo

máu người nhuộm đỏ sách kinh

bom nổ ở một chợ Bagdad

thịt người trộn vào rau quả

(Ghi chép hè 2009)

Người đọc không khỏi ám ảnh trước hình ảnh của những người dị dạng/ dang tay đòi hái mặt trời/ những bóng ma thọt chân lang thang/ đòi trở về quê cũ (Chân trời), của những bóng ma vất vưởng/ những khán đài âm u (Đêm ở Roma); không khỏi bàng hoàng trước những thảm kịch mà con người đã và đang phải chịu đựng:

Cùng nhau thấy những đám tang không có hòm

chân người chết thò ra khỏi chiếu

cùng nhau thấy những người mẹ bị thương ruột lòi ra

vẫn ôm con nhảy xuống hầm, tranh nhau chỗ ngồi với rắn

và những cánh tay trẻ thơ bom hất lên cành cây vắt vẻo

bên loa phóng thanh đang hát điệu à ơi

(Những kỷ niệm tưởng tượng)

Hơn một lần trong thơ ông, người ta nghe tiếng quạ – loài chim ăn xác người, loài chim xuất hiện cùng cái chết:

Anh nghe ngày một gần hơn tiếng lũ quạ

(Anh không còn gì ngoài em)

Đã lâu rồi quạ cũng bay đi

có lẽ một ngày kia chúng sẽ trở về mang theo nhiều xương ống

để làm búp bê cho em tôi chơi

làm dùi cho em tôi đánh trống

(Những kỷ niệm tưởng tượng)

Trương Đăng Dung sử dụng nhiều những yếu tố phi lý, nghịch dị như một cách để phản ánh thế giới. Ông kể những chuyện ngược đời ở New York chiều chiều/ những con voi nhảy từ tầng muời một xuống sông/cứu những con chim sẻ/ ở Pari trước cửa viện bảo tàng/người nằm ngáp/trâu xếp hàng mua cỏ (Giấc mơ của Kafka). Ông nói về những cái quái đản những đội quân không mũ/ tay súng, tay đao chân bước thụt lùi (Chân trời), những đôi mắt/ dính trên cổ những người không có mặt/ những tiếng kêu / phát ra từ miệng những người không có cổ (Giấc mơ của Kafka). Toàn những điều kỳ lạ, quái dị, khó cắt nghĩa. Thế giới là như thế phi lý hư vô – một mớ hỗn tạp của những điều không thể lý giải. Con người không hiểu vì sao mình sống? Vì sao mình tồn tại trong thế giới này? Những dằn vặt về bản thể xuất hiện, con người không ngừng tự vấn để rồi nhận ra cuộc đời là vô nghĩa. Hạnh phúc, tình yêu chỉ như những ảnh hình không có thật:

Anh hỏi dòng sông về hạnh phúc trên đời

sông trả lời anh sông chỉ biết trôi

anh hỏi ngọn núi

núi trả lời anh núi chỉ biết ngồi

anh hỏi con người

người trả lời anh bằng nước mắt rơi

(Ảo ảnh)

Bị ném vào thế giới ấy, con người bị bỏ rơi, mang nặng trong mình tâm trạng hoảng loạn và sụp đổ niềm tin một cách trầm trọng. Họ như đánh mất chính mình, trở thành một người khác – tha nhân (autrui). Họ cảm thấy ngơ ngác, thờ ơ, lạ lẫm trước tất cả:

Tôi lớn lên ngơ ngác cõi người

tình thương, thù hận, buồn vui

hun hút đường xa cát bụi

người đi không biết về đâu

(Chúa đã ra đi)

Để thoát khỏi nỗi cô đơn và sự buồn chán, con người trông chờ vào sự đồng cảm sẻ chia, sự quan tâm giúp đỡ lẫn nhau giữa người với người. Nhà văn Nga Nooda Dumbatxe từng nói: “Tâm hồn nặng gấp trăm lần thể xác, chúng ta sống với nhau phải làm sao cho tâm hồn trở nên bất tử. Anh giúp cho tâm hồn tôi trở nên bất tử, tôi giúp tâm hồn người khác bất tử, người khác giúp người khác nữa. Làm sao cho đến cuối cuộc đời con người ta không phải sống trong cảnh cô đơn”(1). Tình người, ấy là liệu pháp duy nhất làm lòng người ấm lại. Thế nhưng, thế giới trong thơ Trương Đăng Dung thường ẩn tàng sự chia cắt. Con người càng cố gắng xích lại gần nhau lại càng bị đẩy ra xa. Cái tôi không thể tìm thấy sự hòa hợp, kết giao. Nỗi cô đơn vì thế mà dâng lên gấp bội:

Giữa những cái bắt tay

có một bức tường

giữa em và người em thấy trong gương

có một bức tường

giữa hai chiếc gối nằm kề nhau

có một bức tường

Những bức tường, những bức tường, những bức tường

có mặt khắp nơi,

trong những lời vui đoàn tụ

trong những lời buồn chia tay,

những bức tường ta không xây

những bức tường không thể phá

(Những bức tường)

Những bức tường – biểu tượng của xa cách – hiện hữu khắp mọi nơi. Đó chính là ranh giới vô hình của lòng người, là cái hố sâu ngăn cách giữa người với người. Không tìm thấy sợi dây liên hệ, không tìm thấy tiếng nói sẻ chia. Chỉ thấy một sự vô cảm đến đáng sợ, không thấy kẻ gây tội ác/chỉ thấy nạn nhân/ và người ngồi xem nỗi đau qua màn ảnh nhỏ (Ghi chép hè 2009), chỉ thấy cánh cửa sổ nhà này mở ra/ cánh cửa sổ nhà kia khép lại / họ đi hàng dọc/ gương mặt không trang điểm/ như được vớt lên từ đáy giếng (Những người đàn bà). Câu thơ họ đi hàng dọc bình thường thôi mà sao nhức nhối lạ kỳ. Ai cũng lầm lũi cắm đầu đi. Không một ánh mắt nhìn, không một nụ cười tiếng nói. Cứ như thế, cuộc sống trở nên bế tắc, quẩn quanh. Con người như lạc vào một mê cung không lối thoát. Càng đi sâu càng lạnh, càng bước càng lún sâu vào đất, họ trở nên mệt mỏi rã rời. Mọi cảm xúc chai lỳ, tâm hồn người dường như hoen gỉ:

Có một thời

trẻ con sợ búp bê và không thích sữa

Có một thời

anh đi bên tôi mà sao cách trở

Có một thời

Đi về đâu mà ai cũng vội

Có một thời

hạt bụi cũng quẩn quanh

Có một thời

nghe hát dân ca lòng ta mệt mỏi

Có một thời

có một thời

ta đã sống thật sao

(Có một thời)

Câu thơ có một thời như một điệp khúc khắc khoải, nhức nhối. Có một thời người ta đã sống để rồi chính mình cũng không thể tin được rằng mình từng sống qua một thời như thế. Mỗi khi mang nặng nỗi bấn loạn trong nội tâm, con người thường tìm về kỷ niệm, hướng về ký ức. Bởi lẽ ký ức và kỷ niệm là nơi nương náu cuối cùng của những linh hồn không tìm được sự bình yên trong cuộc sống. Vậy mà ở đây, ngay cả ký ức, ngay cả những kỷ niệm tuổi thơ cũng bị đánh mất khiến con người càng chìm sâu vào bi kịch cô đơn.

Hơn nửa thế kỷ đi lại trên mặt đất này

tôi không còn nhiều bạn

cây gạo đầu làng cũng bị chặt mất rồi

tôi không còn ký ức

những giọt máu cuối trời tuổi thơ

(Ghi chép hè 2009)

Trong thơ Trương Đăng Dung, nỗi cô đơn còn xuất hiện khi con người ý thức được sự chóng vánh của thời gian trần thế; sự ngắn ngủi, vô thường của kiếp người trong cõi phù sinh. Đối với ông, thời gian là một nỗi ám ảnh, một cảm thức thường trực trở đi trở lại trong thơ. Thời gian trôi khi tóc bà bạc xóa/ thấp thoáng bên khung cửa/ nắng nhòa (Ảo ảnh). Thời gian đi qua cùng sự ngỡ ngàng răng mẹ rụng lúc nào không biết nữa (Có một thời). Thời gian rơi qua từng kẽ ngón tay em vất vả (Anh không còn gì ngoài em). Thời gian đến rồi đi, lặng lẽ và vô tình, lạnh lùng và tàn nhẫn. Nó cuốn phăng tất cả trước sự bàng hoàng, thảng thốt của con người. Nó chối từ mọi tiếc nuối, van xin, nài nỉ. Nó khiến cho con người rơi vào trạng huống trống trải, đơn độc.

Nỗi ám ảnh thời gian thật ra không phải đến Trương Đăng Dung mới có. Trong thơ mới, đặc biệt là thơ Xuân Diệu, người ta đã thấy rất rõ tâm trạng sợ hãi, nuối tiếc và cảm giác cô đơn của con người trước dòng chảy thời gian. Nhưng điều đáng nói là khác với thơ mới, Trương Đăng Dung có một cách cảm nhận thời gian riêng, mới lạ và độc đáo. Đỗ Lai Thúy đã rất tinh tế khi nhận ra rằng: “Thơ Trương Đăng Dung đôi khi còn vương lại chút thời gian cũ như chiếc lá cuối cùng của mùa đông trước. Nhưng, nhìn chung, thơ anh đã có một thời gian khác. Nếu thời – gian – thơ – mới là thứ thời gian, dù chi phối con người một cách rốt ráo, thì vẫn cứ là cái bên ngoài con người, là khung của một đời người. Trong khi đó thời – gian – thơ – Trương – Đăng – Dung là thời gian bên trong con người, thời gian chính là con người”(2). Trong thơ mới, thời gian được cảm nhận từ ngoại giới, từ thiên nhiên, từ đặc trưng mùa… Nói chung là từ những thứ ở bên ngoài con người và con người cảm nhận nó bằng cảm xúc riêng của mình. Xuân Diệu từng sợ hãi, cuống quýt trước thời gian khi nhận ra Cơn gió xinh thì thào trong lá biếc/ Phải chăng hờn vì nỗi phải bay đi/ Chim chuyền cành bỗng đứt tiếng reo thi/ Phải chăng sợ độ phai tàn sắp sửa (Vội vàng). Trương Đăng Dung thì khác. Ông viết, Anh không thấy thời gian trôi, nhưng lạ thay thời gian lại trở thành nỗi khắc khoải khôn nguôi trong thơ ông. Con người không thấy thời gian trôi, bởi thời gian ở đây không đến từ bên ngoài, tác động vào giác quan con người mà ngược lại là thời gian ở bên trong con người, thuộc về con người – thời gian bản thể. Thời gian là máu thịt, ẩn trong tóc trong môi, rình rập trong hơi thở, len lỏi khắp tâm hồn:

Thời gian ở trong máu, không lời

ẩn mình trong khoé mắt, làn môi

trong dáng em đi nghiêng nghiêng như đang viết lên mặt đất thành lời

về kiếp người ngắn ngủi

(Anh không thấy thời gian trôi)

thời gian rình trong từng sợi tóc

(Vật chứng)

Có thể nói, trong cách cảm nhận thời gian với ý nghĩa thời gian là tồn tại, Trương Đăng Dung đã góp một tiếng nói mới lạ và độc đáo cho thơ – thời – gian. Nếu thời gian trong thơ mới là tiếng động từ ngoại giới thì thời gian trong thơ Trương Đăng Dung là tiếng rít từ thẳm sâu con tim người. Nỗi cô đơn trước thời gian trong thơ ông, vì thế cũng là nỗi cô đơn khởi phát từ bên trong con người. Cái lạnh đến từ bên ngoài thì còn có thể sưởi ấm. Nhưng cái lạnh trong tâm hồn thì làm sao sưởi được. Nỗi cô đơn dâng trào tạo ra cảm giác sợ hãi. Sợ thời gian qua mau, sợ tuổi trẻ chóng tàn, sợ hạnh phúc và tình yêu tan biến:

Sợ thời gian rình trong từng sợi tóc

khi môi ta rời nhau

hơi ấm đã thuộc về quá khứ

(Vật chứng)

Chúng ta nằm trên cỏ

sợ hãi trước chân trời

(Chân trời)

Nhiều lúc Trương Đăng Dung còn lạ hóa thời gian, tạo ra một thứ thời gian phi lý. Thời gian của những kỷ niệm từ một ngày tháng Năm năm 1054 (Những kỷ niệm tưởng tượng), của cuộc gặp gỡ hai mươi ba ngàn năm về trước (Có thể)… Kiểu thời gian này mang ý nghĩa giễu nhại, có tác dụng giúp người đọc hình dung được sự vô nghĩa của cuộc đời và cảm nhận được hết nỗi cô đơn trống vắng của kiếp người trong cuộc nhân sinh. Con – người – thơ Trương Đăng Dung đã sống hàng nghìn năm, thậm chí hàng chục nghìn năm vẫn thấy cuộc đời là vô nghĩa lý thì khoảng thời gian mấy mươi năm trong giới hạn một đời người có đáng kể gì.

Sự chóng vánh của thời gian , sự vô thường của kiếp người thực ra là quy luật. Đã là quy luật thì không thể khác. Trương Đăng Dung hiểu rõ điều này. Ông ý thức một cách sâu sắc giới hạn của đời người và ý nghĩa của kiếp người. Song, dẫu thế vẫn không khỏi trăn trở, băn khoăn, tiếc nuối trước sự mỏng manh chóng tàn của tuổi trẻ, trước ranh giới của sự sống và cái chết, của tồn tại và hư vô. Có lẽ vì thế mà câu thơ kiếp người ngắn ngủi trở đi trở lại trong thơ ông như một tiếng thở dài.

Trương Đăng Dung sáng tác không nhiều. Mấy mươi năm làm thơ ông chỉ in một tập 25 bài. Song cần thấy rằng, cái làm nên tên tuổi một nhà thơ không phải là sáng tác ít hay nhiều. Cái quan trọng là thơ ấy có vị trí như thế nào trong lòng người đọc. Tập thơ Những kỷ niệm tưởng tượng của Trương Đăng Dung vừa được ấn hành đã ngay lập tức được đón nhận nồng nhiệt. Bài thơ nào của ông cũng có sức cuốn hút kỳ lạ đối với người đọc bởi chiều sâu triết lý và tinh thần nhân văn cao đẹp của nó. Đỗ Lai Thúy nhận xét: “Trương Đăng Dung là nhà thơ có tư tưởng. Mỗi bài thơ, thậm chí mỗi câu thơ của anh đều gửi gắm đến cho người đọc một thông điệp nào đó về cuộc đời” (3). Tôi muốn nói thêm rằng, ở mỗi thông điệp, mỗi tư tưởng mà Trương Đăng Dung gửi gắm trong thơ, ta nhìn thấy một tấm lòng. Một tấm lòng để đau nỗi đau của số phận con người, để trăn trở, suy tư trước bao nghịch cảnh của cuộc đời. Cảm thức cô đơn thường trực trong thơ ông có lẽ cũng xuất phát từ một tấm lòng như thế.

_______________

1. Nooda Dumbatxe, Quy luật của muôn đời, Nxb Cầu Vồng, Matxcơva, 1987.

2, 3. Đỗ Lai Thúy, Trương Đăng Dung với thơ – thời gian, Lời giới thiệu tập Những kỷ niệm tưởng tượng, Nxb Thế giới, Hà Nội, 2011.

Nguồn : Tạp chí VHNT số 348, tháng 6-2013

Tác giả : Hồ Tấn Nguyên Minh

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *