Đổi thay ở xã nông thôn mới Quỳnh Phú


Về xã Quỳnh Phú (Gia Bình, Bắc Ninh) thấy bát ngát màu xanh của những vườn cây trái bên những trang trại mênh mông và cả những ngôi nhà cao tầng xen giữa xóm làng bình yên, trù phú… Thành quả có được hôm nay là do Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong xã vượt qua bao khó khăn, nỗ lực để đưa quê hương đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM).

Nhiều hộ dân xã Quỳnh Phú ở khu vực cầu Móng xây được nhà cao tầng khang trang, hiện đại

Trước đây, cơ sở vật chất, các công trình phúc lợi xã hội ở Quỳnh Phú còn nhiều thiếu thốn. Đời sống người dân chủ yếu bám đồng ruộng, ao hồ nên rất khó khăn. Bước vào công cuộc xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và người dân trong xã đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng, từng bước hoàn thành các tiêu chí đề ra. Quỳnh Phú nằm ở phía Đông Nam của huyện Gia Bình với diện tích tự nhiên 729ha, trong đó diện tích canh tác là 490,9 ha. Địa bàn trải rộng, có các tuyến tỉnh lộ 280 và 284 đi qua, người dân có truyền thống cần cù, sáng tạo trong lao động, sản xuất… là những lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội. Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm tạo sự đổi mới cho quê hương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đã đoàn kết cùng vượt qua khó khăn, quyết tâm cao độ để về đích. Do phát triển kinh tế nông nghiệp là chủ yếu, xã đã chỉ đạo các thôn tích cực dồn điền đổi thửa, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa cây, con giống mới vào sản xuất. Tận dụng lợi thế có nhiều ao hồ, xã khuyến khích người dân phát triển nuôi trồng thủy sản, hình thành các trang trại quy mô lớn, đáp ứng các tiêu chuẩn Vietgap… Năng suất lúa bình quân ở Quỳnh Phú giai đoạn 2015 -2020 đạt 60,5 tạ/ha, giá trị nuôi trồng thủy sản đạt 135-140 triệu đồng/ha/năm tại các khu chuyển đổi và 80-90 triệu đồng/ha/năm tại khu ao hồ trong khu dân cư. Cùng với nông nghiệp là phát triển tiểu thủ công nghiệp để mở hướng đi mới, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho nhiều người dân. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện nay đã giảm rõ rệt, số hộ kinh tế khá, giàu tăng lên nhanh chóng. Công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể được quan tâm nhiều năm liền Đảng bộ xã được công nhận hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chính quyền trong sạch vững mạnh…

Trong quá trình xây dựng NTM, Quỳnh Phú chú trọng xây dựng cơ sở vật chất, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ người dân. Giai đoạn 2011-2018, xã đã huy động hơn 93,2 tỷ đồng từ các nguồn lực khác nhau để xây dựng nhiều công trình giao thông, Nhà văn hóa, trường học… Sau nhiều năm bền bỉ thực hiện, bộ mặt nơi đây đã đổi thay. Xã hiện có 9,3km đường liên xã, 21,94km đường trục thôn và 20,16km đường ngõ xóm, 3,2km đường nội đồng được bê tông hóa. 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn và nước sạch hợp vệ sinh; 3/3 trường học đạt chuẩn quốc gia mức 2, các thôn có Nhà văn hóa và khu thể thao, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần, luyện tập TDTT của người dân.

Các đại biểu đi thực tế việc thực hành xử lý bãi rác thải bằng phương pháp sử dụng vi sinh IMO ở thôn Phú Dư (xã Quỳnh Phú, Gia Bình)

Đặc biệt, xã và các đoàn thể đã tập trung vận động người dân thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan thôn xóm luôn sáng – xanh – sạch – đẹp: xây dựng 6 điểm tập kết, thu gom rác thải. UBND xã ký hợp đồng với tổ thu gom rác ở các thôn để vận chuyển đến điểm tập kết rác. Việc thu gom được thực hiện thường xuyên, tỷ lệ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt đạt 95%, chất thải rắn đạt 90%, các cơ sở gây ô nhiễm môi trường đều được xử lý triệt để. Các đoàn thể vận động hội viên, người dân trong xã thực hiện vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào ngày chủ nhật hàng tuần, thu gom rác thải, bao bì, vỏ chai, vỏ lọ thuốc bảo vệ thực vật. Bên cạnh đó, xã còn chỉ đạo trồng hoa, cây xanh tại các trục đường, khu vực trường học, nhà văn hóa thôn… Từ tháng 9/2019, khoảng hơn 500 hộ dân trên địa bàn xã Quỳnh Phú được chọn làm điểm triển khai mô hình xử lý chất thải bằng men vi sinh IMO. Đây là mô hình xử lý rác thải tại hộ gia đình, xử lý môi trường ao hồ, chuồng trại chăn nuôi bằng công nghệ sinh học IMO để giảm lượng rác thải, biến rác thải hữu cơ thành phân bón chăm sóc cây trồng không có hóa chất. Sau thời gian thí điểm, vừa qua, Quỳnh Phú tiếp tục được Hội Phụ nữ huyện chọn tổ chức lễ phát động nhân rộng mô hình ra toàn huyện. Ông Vũ Văn Sáu, Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Phú cho rằng, đạt chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí lại càng khó hơn. Vì thế, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Phú sẽ tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững. Quỳnh Phú sẽ tiếp tục phát huy nội lực, thế mạnh của địa phương, phát động toàn Đảng bộ và nhân dân chung tay thực hiện để đến năm 2025 đạt NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Đi trên con đường bê tông phẳng lỳ dẫn đến các thôn xóm thấy nhiều ngôi nhà tầng kiên cố tươi màu sơn mới,  nhìn cánh đồng lúa chín vàng, những ao hồ, vườn cây mênh mông, xanh mát bên bờ sông Móng cùng những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người dân thật thà, chất phác… thấy mừng cho vùng quê thuần nông Quỳnh Phú đang từng ngày đổi mới, hòa nhịp phát triển cùng quê hương, đất nước.

Tác giả: Xuân Thủy

Nguồn: Tạp chí VHNT số 447, tháng 12-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *