Đơn Dương: Xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu


Huyện Đơn Dương được UBND tỉnh Lâm Đồng chọn xây dựng thí điểm huyện nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu và Đề án huyện NTM kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh giai đoạn 2019-2025. Để đạt được mục tiêu, Đơn Dương đã tập trung xây dựng“Khu dân cư kiểu mẫu” (KDCKM) làm đòn bẩy, từ đó, chương trình xây dựng KDCKM trở thành điểm sáng tiêu biểu.

Thành tựu của sức dân

Thể hiện quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, Huyện ủy Đơn Dương (Lâm Đồng) đã ban hành Nghị quyết chuyên đề, chỉ đạo UBND huyện triển khai Đề án “Giữ vững và nâng cao chất lượng huyện NTM giai đoạn 2016 – 2020” tập trung mọi nguồn lực, phát động các phong trào thi đua xây dựng huyện NTM kiểu mẫu theo lộ trình.

Bên cạnh giải ngân nguồn vốn xây dựng NTM, Đơn Dương còn đẩy mạnh các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, liên kết với các doanh nghiệp có uy tín trong và ngoài tỉnh đầu tư các trang thiết bị tiên tiến vào nông nghiệp, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân…

Phòng Nông nghiệp huyện hướng dẫn nông dân xây dựng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi bò sữa, trồng trọt, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Đến nay, 3 sản phẩm của Đơn Dương đã được UBND tỉnh công nhận “Sản phẩm OCOP Lâm Đồng” gồm: Trà đương quy túi lọc (của Hợp tác xã Dược liệu Như Ý) đạt tiêu chuẩn 4 sao; Hồng sấy dẻo (của Công ty TNHH Nông sản Đạ Nhim) đạt 3 sao và sản phẩm Củ năng (của HTX Củ năng P’ró) đạt tiêu chuẩn 3 sao…

Đặc biệt, Ủy ban MTTQ huyện Đơn Dương đi tiên phong trong việc tổ chức, vận động nhân dân xây dựng KDCKM và triển khai đến 105/105 khu dân cư của 8/8 xã. Từ đó, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng KCDKM” phát triển mạnh mẽ, tạo ra không khí thi đua sôi nổi trong mọi gia đình, ở tất cả các thôn, xóm tích cực xây dựng KDCKM, khu dân cư sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn.

Những dấu ấn hiện hữu

Hôm nay, về từng xóm, thôn của các xã ở huyện Đơn Dương, bất cứ ai cũng đều ngạc nhiên: nhà ở của nhân dân khang trang, hiện đại, đường làng, ngõ xóm đều được trải nhựa hoặc bê tông sạch đẹp, thoáng rộng, hai bên các con đường hoa tươi nở thắm… Đó là thành quả từ phong trào xây dựng KDCKM mang lại.

Lãnh đạo Huyện ủy Đơn Dương cho biết, phong trào xây dựng KDCKM ở Đơn Dương triển khai sớm nhất trong tỉnh. Đến nay, toàn huyện Đơn Dương có 22/105 khu dân cư được công nhận KDCKM, trong đó 6 khu dân cư được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lâm Đồng công nhận. 

Điều đáng ghi nhận là phong trào xây dựng KDCKM ở Đơn Dương được các cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tích cực vận động và người dân đồng thuận cao. Người dân trong các xã đã tự nguyện hiến đất, góp tiền, ngày công thực hiện. Bởi người dân đã nhận thức đầy đủ về trách nhiệm tham gia xây dựng thôn, xóm sạch – đẹp và chính nhân dân là người được hưởng lợi từ chương trình này.

Chúng tôi về xã Lạc Lâm – một trong những “điểm sáng” xây dựng KDCKM, được nghe người dân nói về phong trào xây dựng KDCKM rất tâm huyết.

Tại thôn Lạc Thạnh (xã Lạc Lâm), Bí thư chi bộ thôn Nguyễn Minh Tuấn cho biết, toàn thôn hiện có 162 hộ/800 nhân khẩu, đa số là người Bình Định, Quảng Ngãi định cư lạc nghiệp, thôn không còn hộ nghèo và cận nghèo. Chi bộ thôn có 9 đảng viên là những hạt nhân gương mẫu, đã phối hợp với các tổ chức đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng KDCKM trong nhiều năm qua. Theo ông Tuấn, phải tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu về giá trị khi đường làng, ngõ xóm mở rộng, người dân thuận tiện trong việc đi lại, sinh hoạt và sản xuất (vận chuyển vật tư, nông sản…); đặc biệt, khi có đường rộng, giá đất của bà con cũng lên theo… Từ đó, hộ dân nào cũng đều tự nguyện hiến đất để làm đường xây dựng khu dân cư…

Ghé thôn Quỳnh Châu Đông (xã Lạc Lâm), chúng tôi cũng ngỡ ngàng. Nhà cửa, đường sá trong thôn được bê tông hóa rộng rãi, hai bên các con đường thôn được đặt các chậu hoa rất đẹp. Bí thư chi bộ thôn – ông Nguyễn Đức Cường cho biết: Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy xã, chi bộ đã tổ chức cuộc họp với các đoàn thể trong thôn để thống nhất chủ trương; sau đó triển khai đến từng hộ dân; chi bộ giao Trưởng thôn tích cực vận động các hộ dân tự nguyện hiến đất, đóng góp tiền để mua hoa, chậu, phân công người trồng và thường xuyên chăm sóc hoa, vệ sinh khu dân cư. Điều quan trọng là mọi khoản thu – chi để thực hiện các công việc đều do người dân định đoạt, công khai, minh bạch. Do đó, mọi người dân trong thôn đều hài lòng, sẵn sàng tham gia…

Việc vận động xây dựng KDCKM, Trưởng ban công tác Mặt trận, Trưởng thôn là những người gần dân, sâu sát nhân dân nên có “tiếng nói” thuyết phục nhất. Nhờ có hệ thống chính trị ở các thôn khá vững chắc nên các phong trào thi đua ở Lạc Lâm nhiều năm qua đều được triển khai, thực hiện rất tốt. Lạc Lâm là xứ đạo toàn tòng, xây dựng KDCKM còn góp phần đảm bảo an ninh, trật tự an toàn của địa phương…

Hiện nay, Lạc Lâm là một trong 3 xã của huyện Đơn Dương đang tích cực phấn đấu để đạt xã NTM kiểu mẫu. Do đó, phong trào xây dựng KDCKM tại các thôn sẽ tạo nền tảng vững chắc, góp phần tích cực để Lạc Lâm “về đích” xã NTM kiểu mẫu (dự kiến vào cuối năm nay).

Đánh giá về vai trò Bí thư chi bộ ở các thôn trong lãnh đạo thực hiện chương trình xây dựng KDCKM, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung – Phó Bí thư Đảng ủy xã Lạc Lâm cho biết: “Ngay từ đầu năm, Đảng ủy xã đã ban hành các nghị quyết, kế hoạch chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng KDCKM. Bí thư các chi bộ thôn rất trách nhiệm đã lãnh đạo các đoàn thể, vận động nhân dân đồng thuận cao trong việc tham gia xây dựng KDCKM. Với những kết quả này, xã Lạc Lâm sẽ đạt tiêu chí “Xã NTM mới kiểu mẫu”.

Chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu ở Đơn Dương đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt. Bên cạnh vai trò lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền; sự “vào cuộc” nhịp nhàng, hiệu quả của MTTQ và các đoàn thể thì sự đồng thuận cao của nhân dân là yếu tố rất quan trọng để Đơn Dương là huyện đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng sẽ về đích Huyện NTM kiễu mẫu trong năm 2021.

Các khu dân cư ở xã Lạc Lâm (Đơn Dương) đạt Khu dân cư kiểu mẫu

Ảnh T.D.H

 

THANH DƯƠNG HỒNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 477, tháng 10-2021

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *