“Dòng chảy bất tận” góp phần giới thiệu văn hóa Việt Nam ra thế giới


Đến nay, sau chuyến trở về từ Dubai, những nghệ sĩ tham gia biểu diễn tại chương trình “Dòng chảy bất tận” vẫn chưa hết niềm tự hào. Thành công của chương trình “Dòng chảy bất tận” được đánh giá cao và mở đầu cho lộ trình triển khai chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030.

Trong khuôn khổ hoạt động của Triển Lãm Thế giới – EXPO 2020 Dubai, Ngày Quốc gia Việt Nam đã để lại ấn tượng quá bất ngờ cho mọi khách tham quan và nước chủ nhà Dubai. Nhiều hoạt động trong Ngày Quốc gia đã giới thiệu những nét văn hóa, nghệ thuật đặc sắc hấp dẫn của Việt Nam như Chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận, trình chiếu phim ngắn Con Rồng cháu Tiên tại Quảng trường Al Wasl, Tuần phim Việt Nam, triển lãm tranh Đông Hồ, giới thiệu nghề dệt thủ công Thổ cẩm, các hoạt động trao đổi thương mại, kết nối doanh nghiệp…

Chương trình nghệ thuật “Dòng chảy bất tận – The Eternal Flow” có sự góp mặt của Hoa hậu H’Hen Niê, Hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân, Á hậu Mâu Thủy, Á hậu Hoàng My, Á hậu Kim Duyên, Á khôi Bùi Minh Anh, Á khôi Ngô Mỹ Hải, Á hậu Hà Thu, Á hậu Lệ Hằng… các người mẫu Hương Ly, Trà My, Mộng Tuyền, Hồng Nhung, Kim Phương… và 64 người mẫu Quốc tế. Cùng với sự tham gia trình diễn của hơn 150 nghệ sĩ, nghệ nhân, hoa hậu, người mẫu, diễn viên trình diễn dàn nhạc cụ dân tộc đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam…, Đoàn nghệ nhân Cồng chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông).

Chương trình là sự kết hợp tuyệt vời giữa biểu diễn nghệ thuật truyền thống với trình diễn thời trang của các nhà thiết kế (NTK) tên tuổi Vũ Việt Hà, Chula, Lý Quý Khánh đã mang lại những ấn tượng sâu đậm đối với công chúng tham dự Triển lãm.

Bộ sưu tập thời trang áo dài tơ tằm Những giấc mơ của NTK Vũ Việt Hà được trình diễn trên nền nhạc múa sen, thật sự mang đến một không gian văn hóa đầy mê hoặc. Lấy ý tưởng từ những địa danh nổi tiếng của Việt Nam, những di sản của Việt Nam được thế giới công nhận kết hợp với kỹ thuật thêu truyền thống đã giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam lên tà Áo dài, bộ sưu tập với tông màu trung tính hoàn toàn được dệt và nhuộm thủ công bằng chất liệu tự nhiên để có được một bộ sưu tập hoàn toàn thân thiện với môi trường với điểm nhấn là những hình ảnh di sản của quốc gia được thêu rất tỉ mỉ.

Trong không gian “Âm hưởng Tây Nguyên” qua phần trình diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn nghệ nhân cồng chiêng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Nông), Bộ sưu tập Thổ cẩm của NTK Chula được biểu diễn cùng với vũ điệu của tre và tiếng chiêng trầm hùng mang âm hưởng núi rừng. Những bộ trang phục được thiết kế từ thổ cẩm rực rỡ mang đầy tình yêu với cuộc sống và năng lượng mạnh mẽ của một đất nước kiên cường.

Với sự xuất hiện Bộ sưu tập thời trang thổ cẩm “Dream Blossom” của NTK Lý Quý Khánh đã đẩy cảm xúc của một chương trình biểu diễn nghệ thuật và thời trang lên đến đỉnh cao hơn. Nhà thiết kế trẻ của Việt Nam đã khéo léo kết hợp những nét độc đáo của thổ cẩm Việt vào các bộ trang phục của mình. Nét phóng khoáng, sự hiện đại của cuộc sống đương đại lẫn sự độc đáo của văn hóa truyền thống ẩn sâu vào trong từng hoa văn thổ cẩm như một thông điệp mà những người trẻ hiện nay muốn gửi gắm, đó là: bản sắc văn hóa truyền thống sẽ như dòng chảy bất tận không bao giờ ngừng.

Thổ cẩm, một trong những gia tài quý giá mang tính truyền thừa của đại gia đình các dân tộc Việt Nam, góp phần tạo nên sự đặc sắc của văn hóa Việt. Những tấm thổ cẩm rực rỡ từ khung cửi là kết tinh của nhiều giá trị văn hóa lâu đời đã vượt ra khỏi các ngôi nhà truyền thống, xuất hiện trang trọng tại các không gian rộng lớn và hiện đại hơn. Đó là một cách mà những thế hệ đi sau giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa mà mình được kế thừa từ những người đi trước. Hội nhập nhưng không hòa tan, vươn ra thế giới nhưng vẫn giữ gìn bản sắc văn hóa, đó là điều mà bao thế hệ người Việt luôn giữ trong lòng, kết tinh và gắn chặt ngàn đời.

Chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận – Grand art Fashion show The eternal flow đã góp phần phát huy giá trị văn hóa của nghề dệt thổ cẩm truyền thống, giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về các sản phẩm ứng dụng của các đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam, một phương cách thúc đẩy và hỗ trợ các sản phẩm của nghề dệt thổ cẩm tham gia thị trường quốc tế, hướng tới xây dựng thương hiệu quốc gia trong ngành văn hóa – may mặc từ thổ cẩm.

Trong dư âm còn lan tỏa của Chương trình Dòng chảy bất tận, phần trình chiếu trên mái vòm lá cờ Tổ quốc 2 phút đã mang đến xúc động linh thiêng cho mọi người dân Việt Nam cũng như kiều bào ta có mặt tại quảng trường mái vòm lớn nhất thế giới Al Wasl trong triển lãm EXPO 2020 Dubai.

Nối tiếp, bộ phim ngắn về cội nguồn các tộc người Việt dựa trên truyền thuyết văn hóa dân gian Con Rồng cháu Tiên đã chạm đến sự tự hào và khát khao tôn vinh dân tộc. Đây là bộ phim ngắn đánh dấu việc cả ê-kip thực hiện, Tổng đạo diễn Huy Nguyễn kiêm chỉ đạo nghệ thuật đã dành hết tâm sức trong 2 tháng gấp rút hoàn thành và chinh phục được những kỹ thuật khó nhất hiện nay về công nghệ trình chiếu mapping. Càng khó hơn khi được mapping trọn vẹn 360 độ với góc nhìn cầu lõm của mái vòm.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chụp ảnh lưu niệm cùng cách nghệ sĩ tham gia chương trình

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông – Tổng Chỉ đạo nghệ thuật chương trình “Dòng chảy bất tận” tại  triển lãm EXPO 2020 vui mừng chia sẻ: Chương trình nghệ thuật này có thể nói là chương trình có số lượng diễn viên Việt Nam tham dự tại nước ngoài đông nhất từ trước tới nay và đạt được chất lượng tốt về nghệ thuật đáp ứng được việc giới thiệu những nét quý giá của di sản văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam từ hoa văn thổ cẩm của 54 dân tộc Việt Nam, quan họ, cồng chiêng, múa sạp của dân tộc Thái đến các loại đàn dân tộc truyền thống của Việt Nam: đàn bầu, T’rưng, sáo, tì bà, tranh, trống… Bên cạnh đó là sự giao thoa, đưa những giá trị này hòa quyện với đời sống hiện đại bằng những giai điệu, điệu múa, nghệ thuật xiếc, thời trang để có thể đưa khán giả thế giới gần hơn tới đất nước Việt Nam giàu bản sắc dân tộc.

Trong chương trình biểu diễn tại sân khấu mái vòm, các tiết mục trình diễn ca múa nhạc dân tộc của Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, biểu diễn xiếc của Liên đoàn Xiếc trung ương, cồng chiêng Tây Nguyên, Quan họ Bắc Ninh, thời trang áo dài, thổ cẩm của các nhà thiết kế tên tuổi Vũ Việt Hà, Lý Quý Khánh và Chula được kết hợp dàn dựng, hòa quện tạo thành dòng chảy bất tận của hành trình xây dựng và phát triển đất nước, thể hiện niềm tự hào của người dân Việt Nam về nòi giống Tiên Rồng, về bản sắc văn hóa Việt Nam được lưu truyền giữa các thế hệ, trở nên đẹp đẽ, rực rỡ thông qua những thanh âm, giai điệu, màu sắc và sự sáng tạo của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam.

 

Những cái nhất của chương trình Dòng chảy bất tận diễn ra tại Dubai:

* Chương trình nghệ thuật biểu diễn ở nước ngoài có đông nghệ sĩ trong nước tham gia nhất từ trước đến nay: 155 người (không bao gồm quản lý các đoàn): Đoàn Trống hội: 50; Quan họ Bắc Ninh: 11; Nghệ nhân Đắk Nông: 14; Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam: 40; Liên đoàn Xiếc Việt Nam: 20; Model Việt Nam: 20.

* Chương trình nghệ thuật biểu diễn ở nước ngoài có đông nghệ sĩ tham gia nhất từ trước đến nay: 219 người trong đó có người mẫu quốc tế 64 người.

* Lần đầu tiên một chương trình biểu diễn nghệ thuật ở nước ngoài thuê riêng máy bay charter 787 để vận chuyển khứ hồi trong nước và quốc tế.

* Số lượng đạo cụ vận chuyển đến Dubai hơn 4 tấn không bao gồm hành lý và trang phục biểu diễn.

* Để tham gia suốt chuyến hành trình 6 ngày 5 đêm, mọi người tham gia đều phải trải qua 6 lần test covid. Trong đó có 4 lần test PCR và 2 lần test nhanh.

* Tính đến thời điểm hiện nay, Dòng chảy bất tận là chương trình của một quốc gia tham gia Triển lãm Thế giới EXPO 2020 Dubai có số lượng nghệ sĩ chuyên nghiệp tham gia đông nhất.

* Tính đến thời điểm hiện nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất có riêng một câu chuyện về truyền thuyết văn hóa dân gian được thực hiện và chiếu trên mái vòm Al Wasl.

* Lần đầu tiên có một hãng hàng không được xuất hiện trên mái vòm trong ngày quốc gia của một đất nước.

THANH DANH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *