Dự án Không gian sách tiếng Pháp tại các thư viện Việt Nam

Ngày 24-11, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam (TVQG) đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) về việc triển khai Dự án Không gian sách tiếng Pháp tại các thư viện Việt Nam.

Dự án Không gian sách tiếng Pháp là một phần trong các chương trình hỗ trợ xây dựng và phổ biến kiến thức bằng tiếng Pháp và thuộc chương trình hỗ trợ tiếp cận kiến thức, nội dung văn hóa do OIF triển khai trên toàn thế giới. TVQG là đối tác của OIF để tiếp nhận và quản lý chương trình tài trợ sách tại Việt Nam, các không gian tích hợp tại TVQG và 8 thư viện công cộng của Việt Nam sẽ được thiết lập nhằm tăng cường kho tài liệu ngoại văn ở các thư viện thụ hưởng, cho phép bạn đọc tiếp cận một số lượng lớn các tác phẩm bằng tiếng Pháp của nhiều quốc gia có sử dụng tiếng Pháp.

Từ năm 2020-2022, 10.000 cuốn sách tiếng Pháp về kinh tế, kỹ thuật, công nghệ, y dược, văn học, lịch sử, văn hóa, sách dạy và học tiếng Pháp, sách cho thiếu nhi trị giá khoảng 180.000 EUR, tương đương 5 tỷ đồng Việt Nam… sẽ được tài trợ cho TVQG và 8 thư viện tỉnh/thành phố (Bến Tre, Bình Dương, Cần Thơ, Hải Phòng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Nghệ An, Quảng Ninh). Quỹ tài liệu đặc thù sẽ được triển khai trong giai đoạn 2 nhằm đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng thư viện thụ hưởng. Các hoạt động quảng bá tài liệu tiếng Pháp sẽ được hai bên lên kế hoạch để tổ chức tại các thư viện thụ hưởng trong thời gian Dự án.

Tác giả:  H.V

Nguồn: Tạp chí VHNT số 446, tháng 12–2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *