EXPO Dubai đậm sắc màu văn hóa Việt trong Ngày Quốc gia Việt Nam


Trong khuôn khổ hoạt động của Triển lãm Thế giới – EXPO 2020 Dubai, Ngày Quốc gia Việt Nam đã để lại ấn tượng quá bất ngờ cho mọi khách tham quan và nước chủ nhà Dubai. Nhiều hoạt động trong ngày này đã giới thiệu những nét văn hóa, nghệ thuật đặc sắc hấp dẫn của Việt Nam như Chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận, trình chiếu bộ phim ngắn “Con Rồng cháu Tiên” tại Quảng trường Al Wasl, Tuần phim Việt Nam, triển lãm tranh Đông Hồ, giới thiệu nghề dệt thủ công thổ cẩm, các hoạt động trao đổi thương mại, kết nối doanh nghiệp…

Sau dấu ấn đặc biệt của Lễ thượng cờ Tổ quốc là sự xuất hiện Đoàn nghệ thuật Trống hội của Học viện Cảnh sát nhân dân đã làm tăng thêm không khí hào hùng và long trọng. Nối tiếp buổi lễ còn có tiết mục hát Quan họ của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh đậm bản sắc dân tộc và ghi dấu ấn mạnh mẽ ngay trong lễ khai mạc Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO Dubai.

Tiết mục Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Trong buổi sáng, tại Nhà triển lãm Việt Nam có buổi lễ khai mạc tranh Đông Hồ với sự có mặt của nghệ nhân Ưu Tú Nguyễn Thị Oanh là con dâu trưởng của cố nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam – nghệ nhân ưu tú đầu tiên của làng tranh dân gian Đông Hồ.

Buổi chiều, từ Nhà triển lãm Việt Nam, đoàn nghệ sĩ và nghệ nhân Việt Nam đã có Lễ diễu hành tưng bừng đến Quảng trường thu hút hàng ngàn khách tham dự EXPO đi theo đoàn. Dẫn đầu đoàn diễu hành là Đoàn nghệ thuật Trống hội của Học viện Cảnh sát nhân dân với tiếng trống hùng hồn, lôi cuốn mọi người. Mỗi khi đoàn trống hội dừng bước biểu diễn, hàng trăm máy điện thoại của người hâm mộ giơ lên, ghi hình và livestream liên tục.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông tại khu trưng bày tranh Đông Hồ

Đúng 16 giờ 30 ngày 30-12 (giờ Dubai), chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận (Grand Art fashion show The eternal flow) được mở đầu bằng lời giới thiệu về văn hóa Việt Nam qua lời dẫn chuyện của MC Kiều Hải Chuyên và Anthony Hoàng.

“Việt Nam của chúng tôi là một quốc gia có hơn 4000 năm lịch sử. Trong suốt dòng chảy bất tận của hành trình xây dựng và phát triển đất nước, chúng tôi luôn tự hào về nòi giống Rồng – Tiên và những nét văn hóa đặc biệt được tạo nên từ quá trình dựng nước và giữ nước. Dù qua bao thăng trầm, những nét văn hóa độc đáo ấy không hề mất đi mà vẫn cứ tiếp tục truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác như một gia tài quý giá mà cả dân tộc luôn nâng niu, trân trọng và bồi đắp để góp phần hình thành nên bản sắc văn hóa Việt Nam”.

Trên nền nhạc Múa sen, Bộ sưu tập thời trang áo dài tơ tằm Những giấc mơ của nhà thiết kế Vũ Việt Hà thật sự mang đến một không gian văn hóa đầy mê hoặc. Lấy ý tưởng từ những địa danh nổi tiếng của Việt Nam, những di sản của Việt Nam được thế giới công nhận kết hợp với kỹ thuật thêu truyền thống đã giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam lên tà áo dài.

Bộ sưu tập “Những giấc mơ” của Nhà thiết kế Vũ Việt Hà

Nhà thiết kế Vũ Việt Hà cho biết: “Việt Nam được biết đến với truyền thống ươm tơ dệt lụa, chính vì vậy tôi đã dùng sợi tơ tằm Hà Giang dệt theo cách của người Mông để có một chất liệu đặc biệt phù hợp với form áo dài cổ rộng dày liền thân. Chủ đạo của bộ sưu tập với tông màu nude trung tính, hoàn toàn được dệt và nhuộm thủ công bằng chất liệu tự nhiên để có được một bộ sưu tập thân thiện với môi trường, với điểm nhấn là những hình ảnh di sản của quốc gia được thêu rất tỉ mỉ”.

Những chiếc áo dài của Nhà thiết kế Vũ Việt Hà trong chất liệu tơ tằm

Những bộ áo dài trên chất liệu tơ tằm với những hình ảnh về các di sản thiên nhiên của Việt Nam được thêu thủ công tinh tế. Đó là cách mà nhà thiết kế Vũ Việt Hà muốn gửi gắm tình yêu – niềm tự hào về đất nước, đồng thời gửi lời chào mời đến bạn bè 5 châu cùng đến với Việt Nam.

Bộ sưu tập Thổ cẩm của NTK Chula được biểu diễn trong không gian “Âm hưởng Tây Nguyên” qua phần trình diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn nghệ nhân cồng chiêng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Nông). Vũ điệu của tre, âm điệu của cồng chiêng – những nhạc cụ có từ thời xưa truyền lại như những âm vang từ quá khứ hào hùng.

Bộ sưu tập Thổ cẩm của Nhà thiết kế Chula

Trong vũ điệu của tre và tiếng chiêng trầm hùng mang âm hưởng núi rừng là những bộ trang phục được thiết kế từ những tấm thổ cẩm rực rỡ mang đầy tình yêu với cuộc sống và năng lượng mạnh mẽ của một đất nước kiên cường. Bộ sưu tập Mosoaics of Vietnam của nhà thiết kế Diego (thương hiệu Chula) một người bạn Tây Ban Nha, đã vì tình yêu thổ cẩm Việt, văn hóa Việt mà tạo nên.

Trong cảm xúc thăng hoa của không gian văn hóa Việt Nam, sự xuất hiện bộ sưu tập thời trang thổ cẩm “Dream Blossom” của NTK Lý Quý Khánh đã đẩy cảm xúc của một chương trình biểu diễn nghệ thuật và thời trang lên đến đỉnh cao hơn. Từ sự sáng tạo gam màu điện hóa xuyên suốt các tác phẩm của anh như một minh chứng cho sự tái hiện trẻ trung và vui tươi của thời trang cao cấp và di sản văn hóa, mang đến tầm nhìn toàn cầu nhưng độc đáo từ một trong những nhà thiết kế thời trang nổi bật nhất Việt Nam.

Bộ sưu tập của Nhà thiết kế Lý Quý Khánh

NTK Lý Quý Khánh hy vọng với bảng màu tái hiện nghệ thuật truyền thống vào thế giới thời trang cao cấp và truyền cảm hứng cho các nghệ sĩ cũng như nghề thủ công địa phương. Lý Quý Khánh – một nhà thiết kế trẻ của Việt Nam đã khéo léo kết hợp những nét độc đáo của thổ cẩm Việt vào các bộ trang phục của mình. Nét phóng khoáng, sự hiện đại của cuộc sống đương đại lẫn sự độc đáo của văn hóa truyền thống ẩn sâu vào trong từng hoa văn thổ cẩm như một thông điệp mà những người trẻ hiện nay muốn gửi gắm, đó là: bản sắc văn hóa truyền thống sẽ như dòng chảy bất tận không bao giờ ngừng.

Chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tậnGrand Art Fashion show The eternal flow đã góp phần phát huy giá trị văn hóa của nghề dệt thổ cẩm truyền thống, giới thiệu, quảng bá đến du khách trong và ngoài nước về các sản phẩm ứng dụng của các đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam, một phương cách thúc đẩy và hỗ trợ các sản phẩm của nghề dệt thổ cẩm tham gia thị trường quốc tế, hướng tới xây dựng thương hiệu quốc gia trong ngành văn hóa – may mặc từ thổ cẩm.

Chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận – The eternal flow có sự góp mặt của Hoa hậu H’Hen Niê, Hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân, Á hậu Mâu Thủy, Á hậu Hoàng My, Á hậu Kim Duyên, Á khôi Bùi Minh Anh, Á khôi Ngô Mỹ Hải, Á hậu Hà Thu, Á hậu Lệ Hằng… các người mẫu Hương Ly, Trà My, Mộng Tuyền, Hồng Nhung, Kim Phương… và 64 người mẫu quốc tế. 

Các nghệ sĩ Việt Nam chụp ảnh lưu niệm tại Chương trình

Chương trình có sự tham gia trình diễn hơn 150 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên trình diễn dàn nhạc cụ dân tộc đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn nghệ nhân Cồng Chiêng Tây Nguyên (Đắk Nông), Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Đoàn nghệ thuật Trống hội của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Link xem toàn cảnh chương trình biểu diễn do Ban tổ chức EXPO Dubai thực hiện:

https://virtualexpodubai.com/listen-watch/events/vietnam-the-eternal-flow-fashion-show

Link xem mapping phim ngắn Con Rồng cháu Tiên trên mái vòm Al Wasl Plaza

https://virtualexpodubai.com/listen-watch/events/celebrating-vietnam-al-wasl-plaza

N.B

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *