Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021: Thể hiện ấn tượng, sinh động các vấn đề đương đại


Thực hiện Quyết định số 808/QĐ-BVHTTDL ngày 8-3-2021 của Bộ VHTTDL về việc tổ chức Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021; Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh tổng duyệt Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 – Ảnh: Tuấn Minh

 

Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, nhằm khuyến khích sự phát triển của lực lượng cầm máy trẻ, góp phần thúc đẩy các hoạt động sáng tạo, công bố tác phẩm phản ánh cuộc sống đương đại qua lăng kính của lực lượng nhiếp ảnh trẻ Việt Nam.

Đây cũng là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi học tập, gặp gỡ, giới thiệu thành quả sáng tạo, bổ sung lực lượng kế cận cho nhiếp ảnh Việt Nam. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với công chúng trong nước và quốc tế.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông và Lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, thành viên Hội đồng Nghệ thuật Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 tại buổi tổng duyệt – Ảnh: Tuấn Minh

 

Tại buổi tổng duyệt trước khi diễn ra khai mạc Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 tại Trung tâm Triển lãm 29 Hàng Bài – Hà Nội ít ngày, sáng 15-10, phóng viên Tạp chí điện tử Văn hóa Nghệ thuật đã có cuộc phỏng vấn nhanh Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông.

* PV: Xin Thứ trưởng vui lòng cho biết đánh giá của ông về Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 dự kiến khai mạc ngày 20-10 tới đây trong bối cảnh chúng ta đang chuyển sang giai đoạn“bình thường mới” sau một thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19?

Thứ trưởng Tạ Quang Đông: Chúng ta phải xác định đây là hoạt động khởi động lại cho rất và rất nhiều các hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác sau thời gian gián đoạn bởi đại dịch COVID-19. Với sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức, cũng như sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ, phối hợp cùng các ban ngành liên quan, ta có thể thấy: Qua 3 lần tổ chức (năm 2015, năm 2017 và năm 2019), Festival Nhiếp ảnh trẻ đã nhận được sự ủng hộ, tham gia đông đảo của các nhiếp ảnh gia trẻ. Năm 2021, sau hơn 03 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được 1.895 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 1.798 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 97 tác phẩm) của 270 tác giả từ 57 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về tham dự.

Hội đồng Nghệ thuật do Bộ VHTTDL thành lập gồm các nghệ sĩ nhiếp ảnh có uy tín đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm, chọn ra được 128 tác phẩm (thể loại ảnh hiện thực: 114 tác phẩm, thể loại ảnh ý tưởng: 14 tác phẩm) của 85 tác giả để trưng bày. Trong đó, 19 tác phẩm xuất sắc nhất đã được lựa chọn để trao giải thưởng (16 giải thưởng thể loại ảnh hiện thực, 3 giải thưởng thể loại ảnh ý tưởng), gồm: 1 Huy chương Vàng, 4 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 9 Giải Khuyến khích.

Với những tìm tòi, sáng tạo, những thể nghiệm mới, các tác phẩm được lựa chọn để trưng bày và trao giải thưởng tại Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 đã thể hiện ấn tượng, sinh động các vấn đề của cuộc sống đương đại; vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh đất nước; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng của những người cầm máy trẻ. Qua đó, thể hiện một Việt Nam vừa truyền thống, vừa hiện đại, năng động, hội nhập và những khát khao được vươn lên, chứng tỏ bản thân, bản lĩnh của những người trẻ tuổi…

Là một sự kiện nghệ thuật của giới nhiếp ảnh trẻ nói riêng và với ngành nhiếp ảnh nói chung, Festival Nhiếp ảnh trẻ đã khẳng định được đây là “sân chơi” hấp dẫn, phù hợp với sở thích và nhu cầu sáng tác, công bố tác phẩm của giới trẻ. Đây là dịp để giới trẻ yêu thích nhiếp ảnh trong cả nước cùng trao đổi, học tập, giới thiệu thành quả của mình; đồng thời là cầu nối để tiếp thêm niềm đam mê, sáng tạo; tập hợp, phát triển và bổ sung đội ngũ kế cận cho lực lượng nhiếp ảnh Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông trả lời phỏng vấn Tạp chí điện tử Văn hóa Nghệ thuật – Ảnh: Tuấn Minh

 

* PV: Với ý nghĩa như vậy, trong thời gian tới, Bộ VHTTDL sẽ quan tâm, định hướng như thế nào để Festival Nhiếp ảnh trẻ tiếp tục là sân chơi bổ ích cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh trẻ?

Thứ trưởng Tạ Quang Đông: Festival Nhiếp ảnh trẻ là hoạt động nghệ thuật do Bộ VHTTDL (Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) tổ chức định kỳ 02 năm 01 lần, dành cho các tác giả nhiếp ảnh trẻ từ 18 đến 35 tuổi trên cả nước.

Và đây là kỳ thứ 3, có nghĩa là Bộ luôn luôn quan tâm và bám sát chỉ đạo duy trì, để phong trào ngày càng lớn mạnh vươn ra tầm quốc tế. Điều quan trọng là tuổi cầm máy ngày càng được trẻ hóa, các bạn trẻ bây giờ đã cơ bản nắm bắt và theo kịp các kỹ thuật, công nghệ nhiếp ảnh tiên tiến của toàn cầu. Điển hình như trong Festival này có những tay máy chỉ tầm 18 đến 20 tuổi đã đạt giải cao, có những tác phẩm giá trị nghệ thuật cũng như phản ánh đời sống rất chất lượng. Cụ thể là, chúng tôi đã chỉ đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm định kỳ tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu từ chuyên môn nghiệp vụ đến tư tưởng sáng tác cho các nhiếp ảnh trẻ khắp toàn quốc, công tác đó đã và đang triển khai rất tốt. Tạo điều kiện đưa các tác phẩm nhiếp ảnh đi ra dự thi và trình diễn với các nước trên thế giới. Và cuối cùng, tôi xin gửi lời cám ơn sâu sắc đến sự phối hợp tổ chức của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và sự ủng hộ, tham gia nhiệt tình của các tác giả nhiếp ảnh trẻ trên cả nước đã góp phần quan trọng làm nên thành công của Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021.

* PV: Xin cám ơn Thứ trưởng và chúc Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2021 thành công tốt đẹp!

LINH GIANG thực hiện

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *