Ghi nhận ở CLB Quan họ thực hành thôn Ngọc Tỉnh


Vào tối chủ nhật hằng tuần tại gia đình bà Nguyễn Thị Mại, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Quan họ thực hành thôn Ngọc Tỉnh, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, các thành viên trong Câu lạc bộ lại cùng nhau học hát, những người biết hướng dẫn người chưa biết, những làn điệu dân ca Quan họ vang ngân làm say đắm lòng người.

Câu lạc bộ (CLB) Quan họ thực hành thôn Ngọc Tỉnh, xã Lãng Ngâm được thành lập từ năm 2008, tiền thân là đội Chèo của thôn. Ban đầu, CLB gồm15 anh hai, chị hai là những người nông dân chân lấm, tay bùn nhưng với lòng nhiệt tình đam mê ca hát và yêu văn nghệ, yêu những làn điệu dân ca Quan họ. Được sự quan tâm tạo điều kiện của Ban văn hóa xã, cũng như cấp ủy chính quyền địa phương, CLB đã mời nhạc sỹ Ngọc Lương và Nghệ sỹ Nhân dân Thúy Cải thuộc Trung tâm văn hóa Quan họ về hướng dẫn, giảng dạy kỹ năng ca hát, cũng như diễn xuất, các thành viên tham gia học hỏi rất tích cực. Sau 10 năm đi vào hoạt động, CLB đã kết nạp thêm 12 người nâng tổng số lên 27 thành viên, gồm 4 thế hệ (người già, trung niên, thanh niên và mới đây là 2 cháu thiếu nhi từ 6-9 tuổi), trong đó người nhiều tuổi nhất là 72.  Mặc cho thời tiết mưa hay rét, cứ đều đặn mỗi tuần một buổi luyện tập các anh hai, chị hai của CLB cũng ăn mặc chỉnh tề đúng với phong cách Quan họ.  Tại đây, các thành viên trong CLB cùng nhau những làn điệu Quan họ; hát cho nhau nghe những bài mới học để được góp ý kiến về phong cách thể hiện cũng như rút kinh nghiệm sau mỗi lần đi biểu diễn.  Những câu hát Quan họ đằm thắm, vang, rền, nền, nẩy khiến người nghe cảm thấy như được hòa mình vào không gian văn hóa của miền quê Kinh Bắc. Là CLB tự nguyện nên các thành viên tự bảo nhau đóng góp để mua sắm thiết bị âm thanh, nhạc cụ, trang phục để luyện tập và lưu diễn. Đến nay, CLB đã đoạt 2 giải Nhì, 1 giải Ba trong các hội thi do huyện tổ chức. Cùng với đó, CLB còn thường xuyên lưu diễn ở các địa phương bạn, tích cực tham gia các hoạt động văn nghệ phục vụ các nhiệm vụ chính trị của địa phương nhân dịp các ngày lễ lớn, các sự kiện của xã và phục vụ văn nghệ cho các gia đình khi nhà có tiệc hoặc đám cưới.

Anh Vũ Văn Long, thành viên CLB bày tỏ: “Tôi tham gia CLB không chỉ thoả mãn lòng đam mê của mình với Quan họ mà còn động viên, khuyến khích con gái tôi mới 8 tuổi tham gia CLB với mong muốn cháu sớm được tiếp cận, học hát những làn điệu Quan họ, để mai sau góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của quê hương”.

Với những kết quả đạt được, CLB đã vinh dự được tham gia Lễ kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Quan họ là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và được UBND tỉnh tặng Bằng khen, công nhận là CLB Quan họ thực hành thôn Ngọc Tỉnh. CLB Quan họ thôn Ngọc Tỉnh là một trong những câu lạc bộ tiêu biểu trong số 27 CLB Quan họ thực hành trên địa bàn huyện Gia Bình. Hoạt động của CLB đã góp phần làm cho  dân ca Quan họ trên địa bàn có sức sống mạnh mẽ, trường tồn và lan tỏa. 

 

Tác giả: Xuân Thủy

Nguồn: Tạp chí VHNT số 438, tháng 9-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *