Giới mỹ thuật và báo chí chung tay chống dịch COVID-19

Trong tháng 4 năm 2020, nhiều chương trình triển lãm mỹ thuật trên cả nước bị hủy do diễn biến phức tạp của dịch COVID -19. Tuy nhiên, đã xuất hiện nhiều chương trình triển lãm và đấu giá tranh trực tuyến (online), đặc biệt phổ biến trên nền tảng mạng xã hội Facebook, để quyên góp tiền ủng hộ các đơn vị y tế và quân đội nơi tuyến đầu chống dịch, với sự phối hợp chặt chẽ của hai giới sáng tác mỹ thuật và báo chí.

Báo An ninh Thủ đô và Công ty Tầm nhìn nghệ thuật Indochina Art phối hợp tổ chức chương trình đấu giá tranh trực tuyến, qua 6 phiên trong thời gian giữa tháng 4, thu về hơn 500 triệu đồng và 4 bức tranh, dành tặng một số bệnh viện tuyến TƯ và cơ sở trên địa bàn Hà Nội. Báo Nhân Dân hằng tháng cùng 30 họa sĩ minh họa thường xuyên trên ấn phẩm này thực hiện chương trình vẽ tranh Những ngày cách ly, bạn nghĩ gì?, trong tháng 4. Sang tháng 5, toàn bộ số tranh của 30 họa sẽ được triển lãm với sự phối hợp của Hội Mỹ thuật Việt Nam, giới thiệu hình ảnh trong một vựng tập, phục vụ cho việc đấu giá gây quỹ ủng hộ chiến dịch chống COVID -19. Một nhóm nhà báo và các họa sĩ do nhà báo Phan Thanh Phong, Trưởng ban Nhân Dân hằng tháng, Báo Nhân Dân, làm đại diện, cũng đã quyên góp tranh để bán đấu giá, thu về khoảng 640 triệu đồng, bên cạnh các đóng góp hiện vật như sữa, nước rửa tay diệt khuẩn, viên vitamin C. Số tiền và hiện vật này được phân chia gửi đến 10 đơn vị thuộc tuyến đầu chống dịch, bao gồm một số bệnh viện TƯ và địa phương cùng trường quân sự (thuộc các tỉnh: Hà Tĩnh, Đồng Nai).

Bên cạnh đó, còn có Mạng lưới Vietnam Art Space (Không gian nghệ thuật Việt Nam – VAS) với chương trình đấu giá tranh gây quỹ ủng hộ việc chống dịch, có sự tham gia của hơn 200 thành viên. 34 bức tranh được bán, thu về hơn 240 triệu đồng, trong vòng 6 ngày của chương trình. VAS tiếp tục phát động chương trình Vẽ tranh trong những ngày cách ly đại dịch COVID -19, kéo dài đến ngày 15-5-2020; họa sĩ tham gia sẽ đăng tải tranh để bán trên fanpage của VAS và 30% số tiền thu được sẽ dành để tiếp tục ủng hộ chống dịch thông qua Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tác giả: Chi Mai

Nguồn: Tạp chí VHNT số 431, tháng 5-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *