Gương sáng về xây dựng gia đình văn hóa


Với ý thức gia đình là tế bào xã hội, tế bào ấy có lành mạnh thì xã hội mới bình yên nên bà Uông Thị Minh ở thôn Trường Thanh, xã Đan Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh luôn cố gắng cùng chồng và các con, cháu vun đắp để xây dựng gia đình ấm êm.

Gia đình bà Uông Thị Minh và ông Nguyễn Viết Hợi gồm có 3 thế hệ: Ông bà, cha mẹ và con cùng chung sống trong một gia đình. Vợ chồng bà và con trai, con gái đều là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, là gia đình có truyền thống hiếu học, luôn mẫu mực trong nếp sống, nếp nghĩ, cách làm, chăm sóc ông, bà, con, cháu chu đáo, được nhân dân quý mến. Bản thân bà  nhiều năm liền được nhân dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ cốt cán trong thôn: Chi hội phó Chi Hội Nông dân, Chi hội trưởng Chi Hội Phụ nữ; thôn trưởng thôn Trường Thanh trong 13 năm liền (từ năm 2007 đến nay 2020). Các thành viên trong gia đình bà luôn yêu thương nhau, hôn nhân tự nguyện, tiến bộ, một vợ một chồng, bình đẳng, hòa thuận, thủy chung. Ông, bà, bố, mẹ được con cháu quan tâm, chăm sóc, phụng dưỡng, sống mẫu mực, là tấm gương sáng cho con, cháu noi theo. Bà luôn thực hiện tốt chính sách dân số, là chủ nhiệm Câu lạc bộ không sinh con thứ ba của thôn 9 năm liên tục từ năm 1998 đến năm 2007. Mọi người trong gia đình bà tham gia đầy đủ bảo hiểm y tế và được chăm sóc sức khỏe; có nếp sống lành mạnh, văn minh, ứng xử có văn hóa trong gia đình, cộng đồng và xã hội; biết tương trợ, giúp đỡ mọi người trong cộng đồng khi khó khăn, hoạn nạn, sống có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Bà Minh luôn hướng dẫn người dân trong thôn thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội theo quy định. Trên địa bàn thôn Trường Thanh có di tích lịch sử văn hóa Nhà thờ và mộ Nguyễn Đình Tín, bản thân bà là thành viên Ban Quản lý di tích, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc tham gia bảo vệ di tích lịch sử – văn hóa của địa phương.

Gia đình bà còn đi đầu trong công tác xã hội, tích cực đóng góp hàng triệu đồng cho công tác từ thiện, nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa, khuyến học khuyến tài, phong trào xây dựng nông thôn mới, được UBND xã Xuân Trường (nay là xã Đan Trường) vinh danh là gia đình có nhiều thành tích trong việc đóng góp kinh phí ủng hộ xây dựng nông thôn mới cho thôn và xã. Gia đình bà không vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh; chấp hành nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của cấp trên và của thôn nơi cư trú trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội.

Đặc biệt, với cương vị là thôn trưởng 13 năm liền, bản thân bà luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cấp trên giao phó. Chưa trải qua công tác làng xã bao giờ, vì vậy, để làm tròn cả “hai vai”, bà Minh đã cố gắng rất nhiều. Bà xác định việc quan trọng và cần làm ngay là thay đổi tư duy của người dân về xây dựng nông thôn mới. Tư tưởng người dân có thông mới mong làm được những việc to lớn khác. Mà muốn người dân đồng thuận thì cán bộ phải làm gương, “đi trước” trong thực hiện các hoạt động của địa phương. Bà luôn đi đầu trong việc tham gia các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội do địa phương tổ chức. Vườn của gia đình bà được UBND xã trình UBND huyện Nghi Xuân thẩm định chấm đạt mô hình vườn mẫu vào năm 2020.

Để có thể hoàn thành nhiệm vụ thôn trưởng trong thời gian hơn 13 năm liền, một phần bà được các thành viên trong gia đình ủng hộ, tạo điều kiện hết sức khi phân công nhau làm hết việc nhà để bà có thời gian tham gia công tác thôn. Cùng với đội ngũ cán bộ thôn, bà “đến từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân xây dựng nông thôn mới như hiến đất, phá bỏ vườn tạp, xây dựng vườn mẫu. Bên cạnh đó, bà còn huy động sự tham gia của các đoàn thể trong thôn như Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Người cao tuổi và các tổ liên gia… để vận động người dân. Không chỉ vận động theo cách “chính thống”, bà Minh còn dùng phương thức “mưa dầm thấm lâu”. Ngồi đâu, với ai, bà cũng tranh thủ nói chuyện xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới, khu dân cư kiểu mẫu. Kết quả, đến nay, nhà văn hóa và khu thể thao thôn Trường Thanh đạt chuẩn theo theo quy định. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt cao. Sự nỗ lực của bà cùng với Ban cán sự thôn đã góp phần đưa xã Xuân Trường (trước đây thôn Trường Thanh thuộc xã Xuân Trường) về đích nông thôn mới vào năm 2018. Thôn Trường Thanh đạt khu dân cư kiểu mẫu vào năm 2019.

Với việc luôn đi đầu trong việc tham gia các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội do địa phương tổ chức, gia đình bà Uông Thị Minh đã được tặng Bằng khen, giấy khen trên nhiều lĩnh vực như UBND tỉnh Hà Tĩnh tặng Bằng khen trong xây dựng Gia đình văn hóa giai đoạn 2001- 2006;  UBND huyện Nghi Xuân tặng giấy khen trong xây dựng Gia đình văn hóa giai đoạn 2003-2006, nhiều năm liền là gia đình văn hóa tiêu biểu cấp huyện, xã; Bằng khen của UBND tỉnh Hà Tĩnh trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2011-2013”; Giấy khen của Huyện uỷ Nghi Xuân trong thực hiện xuất sắc nhiệm vụ 5 năm 2015-2020; Giấy khen của UBND xã Xuân Trường (nay là xã Đan Trường) trong phong trào xây dựng Nông thôn mới nhiều năm liên tục…

Từ sự phấn đấu đó, gia đình bà Uông Thị Minh 20 năm liền đều được bà con lối xóm bầu gia đình “ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, nhiều năm liền được công nhận gia đình văn hóa tiêu biểu.

Tác giả: Nguyễn Nga

Nguồn: Tạp chí VHNT số 444, tháng 11-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *