Hà Nam tăng cường phát triển thể thao quần chúng


Phong trào thể thao quần chúng ở Hà Nam thời gian qua đã có bước phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều tầng lớp và độ tuổi tham gia với nhiều hình thức tập luyện, qua đó góp phần tăng cường sức khỏe cho người dân. Đây cũng là nền tảng giúp thể thao thành tích cao Hà Nam phát triển và đạt thành tích tốt.

Giải Bóng đá công nhân lao động các khu công nghiệp Hà Nam

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã sôi nổi tham gia tập luyện thể thao. Phong trào TDTT quần chúng  phát triển rộng khắp, nhiều môn thể thao đã được phổ cập, đặc biệt, số người tập luyện thể thao thường xuyên đã tăng nhanh.

Thời gian qua, phong trào TDTT trong lực lượng vũ trang, thanh thiếu niên, công nhân viên chức, phụ nữ và người cao tuổi được quan tâm phát triển đều, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống tinh thần cho người dân. Trong các trường học, công tác giáo dục thể chất đã được chú trọng hơn và  trở thành nền nếp, hầu hết các trường đều thực hiện nghiêm túc các giờ học thể dục theo quy định. Tỷ lệ dân số tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên ngày càng tăng (đạt khoảng 31%, tỷ lệ gia đình tập thể thao ước đạt 24%).

Cùng với đó, nhiều thiết chế TDTT như: hồ bơi, sân cầu lông, sân bóng đá, sân quần vợt, phòng tập gym, tập yoga… đã được xây dựng với kinh phí xây dựng khá lớn từ nguồn xã hội hóa do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tư nhân đầu tư. Trong đó, số lượng phòng tập gym, yoga do tư nhân mở ra khá nhiều đã thu hút rất đông người đến tập luyện. Các câu lạc bộ luyện tập võ thuật: taekwondo, karatedo, võ cổ truyền, vovinam; trung tâm bóng đá tư nhân… ngày càng được mở ra nhiều hơn, thu hút số lượng lớn học sinh tham gia tập luyện để nâng cao sức khỏe.

Giải Bóng chuyền cán bộ viên chức Hà Nam 2019

Ngoài ra, Sở VHTTDL đã phối hợp, hỗ trợ các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh tổ chức nhiều hội thao, từ đó phát động phong trào tập luyện TDTT ở mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời chỉ đạo phối hợp với các hội, liên đoàn chú trọng phát triển phong trào, đưa các hoạt động TDTT về các xã, phường, thị trấn. Trong năm 2019, Sở VHTTDL đã tổ chức thành công 9 giải thể thao cấp tỉnh, 11 giải thể thao của các liên đoàn và phối hợp  tổ chức thành công 30 giải thể thao thu hút hơn 10.000 người tham dự; hỗ trợ các sở, cơ quan, ban ngành tổ chức nhiều hoạt động thể thao chất lượng chuyên môn ngày càng được nâng cao; tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ bơi lội cho các huấn luyện viên, vận động viên trên địa bàn tỉnh…

Giải Bóng đá đoàn khối các cơ quan tỉnh Hà Nam 2019

Trong thời gian tới, Sở VHTTDL tiếp tục tăng cường phối hợp với các hội, liên đoàn thể thao của tỉnh chú trọng phát triển phong trào ở cơ sở, tổ chức nhiều hoạt động TDTT cấp phường, xã, thị trấn trong tỉnh, nhất là đối với các môn võ; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể phát động phong trào tập luyện TDTT ở mọi tầng lớp nhân dân, nhất là trong sinh viên, học sinh và công nhân. Sở cũng đang phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo đưa môn võ cổ truyền vào trường học; phát động phong trào mỗi người dân tập luyện ít nhất một môn thể thao từ 15 đến 30 phút mỗi ngày và phong trào tập luyện TDTT trong các cơ quan nhà nước, với ít nhất 5 – 10 phút mỗi ngày trong giờ làm việc. Sở cũng sẽ chú trọng tạo điều kiện, hỗ trợ cho các cơ sở, câu lạc bộ thể thao của các địa phương ở các môn: cầu lông, các môn võ, điền kinh… phát triển mạnh hơn, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện. Đây là nền tảng để có thể tuyển chọn, bồi dưỡng bổ sung vào lực lượng đội tuyển của tỉnh.

Với những mục tiêu chiến lược cụ thể như vậy cùng những nỗ lực của đội ngũ huấn luyện viên và cán bộ, viên chức toàn ngành, chắc chắn  TDTT Hà Nam sẽ vững bước đi lên để đạt những chỉ tiêu đã đề ra, góp phần vào thành tích chung, đưa sự nghiệp VHTTDL của tỉnh Hà Nam ngày càng phát triển.

 

Tác giả: Hoàng Oanh

Nguồn: Tạp chí VHNT số 438, tháng 9-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *