Hà Nội: Tổng kết Cuộc vận động sáng tác thơ, nhạc tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19


Ngày 15-12, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) đã tổ chức Lễ Tổng kết Cuộc vận động sáng tác thơ, nhạc tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và hướng ứng “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2021.

Ban Tổ chức trao bằng khen cho các tác giả có tác phẩm tiêu biểu

Được phát động từ cuối tháng 5-2021, với hai chủ đề “Vì lợi ích đất nước – Vì sức khỏe nhân dân – Vì sức khỏe của chính chúng ta” và “Chung tay đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em trong thiên tai, dịch bệnh”, Cuộc vận động sáng tác thơ, nhạc tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và hướng ứng “Tháng hành động vì trẻ em” năm 2021 đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo tác giả với 230 tác phẩm gửi về tham dự, trong đó có 165 sáng tác thơ và 65 ca khúc.

Sau khi thực hiện công tác thẩm định chất lượng về nội dung và nghệ thuật của các tác phẩm, Ban Tổ chức đã tuyển chọn được 40 ca khúc và 65 bài thơ để phát hành trong Tuyển tập sáng tác thơ, nhạc “Chung tay Việt Nam”.

Tại buổi lễ nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh, Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội – Trưởng ban thẩm định Cuộc vận động sáng tác cho biết, với những tình cảm sâu lắng, thấu hiểu những gian lao, vất vả trong công cuộc chiến đấu với dịch bệnh, các tác giả, nhạc sĩ đã có những xúc cảm mạnh mẽ viết nên những tác phẩm có chất lượng. Các tác phẩm tham dự mang đề tài đa dạng, ngôn ngữ âm nhạc phong phú cùng giai điệu giàu tình cảm xuất phát từ xúc cảm của các tác giả trước cuộc sống, trước đại dịch và những con người đã và đang thầm lặng hy sinh chiến đấu bảo vệ sức khỏe của nhân dân. “Cuộc vận động là một hoạt động hết sức ý nghĩa, những người làm nghệ thuật đã mang đến những tác phẩm nhằm đóng góp vào công cuộc chiến đấu với dịch bệnh COVID-19” – Nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh nhấn mạnh.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố Lý Thị Thúy Hạnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ tổng kết, bà Lý Thị Thúy Hạnh – Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thành phố chia sẻ: “Các tác phẩm tham dự Cuộc thi với cung bậc cảm xúc chân thành, sâu lắng, đầy nhiệt huyết nhằm cổ vũ tinh thần, khích lệ các tầng lớp nhân dân đoàn kết, chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch bệnh… Qua đó, tri ân những người chiến sĩ thầm lặng đã và đang chiến đấu không quản ngày đêm nơi tuyến đầu chống dịch vì cuộc sống xã hội hạnh phúc, bình yên; nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và cộng đồng nhằm chuyển đổi hành vi theo hướng tích cực trong việc thực hiện các quyền trẻ em, bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn, thân thiện và phát triển toàn diện”.

Biểu diễn văn nghệ chào mừng tại buổi lễ

Để đáp ứng yêu cầu, tính cấp bách, kịp thời cho công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, ngay từ đầu tháng 9-2021, Trung tâm Văn hóa Thành phố Hà Nội đã thực hiện tuyển chọn, thu âm, biên tập âm nhạc 8 ca khúc tiêu biểu để phục vụ công tác tuyên truyền, gồm: Chung tay Việt Nam (Nhạc và lời: Kelvin Chính), Người chiến sĩ ngành y (Nhạc và lời: Lê Nhị Hà), Chiến sĩ tuyến đầu chống dịch (Nhạc và lời: NSƯT Trần Tựa), Nếu anh không về (Nhạc: Huyền Ngọc; phỏng thơ: Vũ Tuấn), Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay (Nhạc: Kiên Ninh; Lời: thơ Vũ Văn Ngọc, Kiên Ninh), Lời ru tuyến đầu (Nhạc: Huyền Ngọc; Lời: dựa ý thơ Bá Môn), Tan biến đi vi rút corona (Nhạc và lời: Trần Hùng), Tôi yêu Việt Nam (Nhạc và lời: Giáp Văn Thịnh).

Cũng tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao Bằng khen cho các tác giả của 8 ca khúc tiêu biểu. 8 ca khúc được ghi âm cùng với các tác phẩm được phát hành sẽ cổ vũ tinh thần, khích lệ các tầng lớp nhân dân Thủ đô đoàn kết chung tay cùng cả nước sớm chiến thắng dịch bệnh.

THANH DANH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *