Hà Tĩnh: Tuyên truyền “Dự án đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”

Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh vừa tổ chức chương trình nghệ thuật tổng hợp tuyên truyền “Dự án đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” tại sân vận động các xã Cương Gián, Đan Trường (huyện Nghi Xuân). Chương trình có sự phối hợp thực hiện giữa Hội đồng Anh tại Hà Nội, Bộ Công an, Tổ chức CSAGA, Sở VHTTDL Hà Tĩnh. Trong đó, Hà Tĩnh được chọn là 1 trong 5 tỉnh thực hiện điểm cho công tác tuyên truyền Dự án (gồm Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình).

Chương trình bao gồm các tiết mục ca nhạc vui nhộn và vở kịch “Thức tỉnh” của Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Tiến Khởi –  vở kịch mang đậm âm hưởng dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; là câu chuyện về mong muốn đổi thay số phận của một bộ phận không nhỏ các gia đình, lớp trẻ hiện nay. Bi kịch mà gia đình ông Tài, bà Tâm (nhân vật trong vở kịch) phải chịu cũng chính là số phận của những người, những gia đình vì nhẹ dạ, cả tin, không tìm hiểu kỹ càng để rồi “tiền mất, tật mang”.

Với sự đan xen của các làn điệu dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh, vở kịch “Thức tỉnh” thực sự tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc cho người xem.

Điểm nhấn của chương trình lần này là phần tương tác với khán giả. Người dân được lên sân khấu và dựa vào những hiểu biết của mình để hóa thân thành một số nhân vật trong vở kịch để có thể xoay chuyển tình thế, số phận cho gia đình ông Tài, bà Tâm (nhân vật trong truyện).

Ngoài ra, bà con nhân dân còn được chuyên gia – Chủ tịch Hội Luật gia thành phố Hà Tĩnh giải đáp các thắc mắc về những vấn đề liên quan đến xuất khẩu lao động, hành vi vi phạm trong hoạt động mua bán người.

Với mục tiêu của dự án là: để giảm thiểu tính dễ bị tổn thương của các cá nhân và cộng đồng đối với nô lệ thời hiện đại trong đó bao gồm mua bán người thông qua truyền thông hay thay đổi hành vi, tăng cường thay đổi pháp lý và hỗ trợ phục hồi, tái hòa nhập cho nạn nhân, chương trình lần này góp phần giúp người dân trên địa bàn Hà Tĩnh có được cách nhìn tổng quan hơn về xuất khẩu lao động như thế nào là hợp pháp, bất hợp pháp, từ đó có những lựa chọn đúng đắn cho người thân và gia đình mình, tránh những rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Theo kế hoạch, chương trình tuyên truyền cho “Dự án đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại” sẽ tiếp tục biểu diễn tại huyện Can Lộc và Nghi Xuân.

 

Tác giả: Thanh Tình

Nguồn: Tạp chí VHNT số 438, tháng 9-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *