“Hạ về đầm sen” đoạt giải Danh dự Cuộc thi ảnh toàn cầu 2021


Bức ảnh “Hạ về đầm sen” (Summer on the Lotus pond) của Nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường đã đoạt giải Danh dự trong Cuộc thi ảnh toàn cầu 2021 do Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên tổ chức.

Hạ về đầm sen

Cuộc thi thu hút hơn 100.000 tác phẩm tham dự với các tác giả đến từ 158 quốc gia trên thế giới, Ban tổ chức đã chọn ra 20 tác phẩm để trao giải. Bên cạnh những tác phẩm đoạt giải để lại nhiều cảm xúc cho người xem về sự ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu đang tác động lớn đến đời sống của con người cũng như muôn loài trên trái đất như: Malui của Nhiếp ảnh gia Anup Shah (Vương quốc Anh) – chiến thắng Chung cuộc; Cuộc bơi lội đầy gian khó của Buddhismlini de Soyza (Úc) – đoạt giải nhất hạng mục Động vật hoang dã; Đom đóm của nhiếp ảnh gia Prathamesh Ghadekar (Ấn Độ) – giải thưởng do người đọc bình chọn… Hạ về đầm sen đã giành giải Danh dự trong hạng mục Nước của cuộc thi.

Tác phẩm được Nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường chụp tại đầm sen gần đền thờ Tổ mẫu Âu Cơ, giữa 2 xã Quân Khê và Động Lâm thuộc huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Anh đã phải mất khoảng thời gian hai năm đi, về, chờ đợi thời tiết, khí hậu phù hợp với ý tưởng mà anh đã phác họa.

Nói về ý tưởng và ý nghĩa của tác phẩm, Nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường cho biết: “Đây là bức ảnh về hoa sen mà không có bông sen nào. Hạ về – những đầm sen trên khắp đất nước Việt Nam đang vào mùa sinh sôi, nảy nở. Những chiếc lá non xanh đầu tiên đã vươn lên mặt nước. Đâu đó dưới lớp nước xanh thẳm kia những nụ sen non đang được hình thành, chờ ngày vươn lên đón ánh mặt trời. Hoa sen, loài hoa gần gũi, thân thương gắn bó với cuộc sống thường nhật cũng như văn hóa tâm linh của người Việt từ hàng ngàn năm qua. Hạ về là thời khắc để loài hoa này thể hiện sức sống mãnh liệt của mình qua mùa đông lạnh giá và tỏa hương khoe sắc dâng đời”.

Bức ảnh đã đem về cho Nhiếp ảnh gia Vũ Mạnh Cường hơn 20 giải thưởng quốc tế tại 15 quốc gia trên thế giới và được một vài tổ chức ở nước ngoài sử dụng in lịch, in các ấn phẩm trong những năm vừa qua. Cũng trong năm 2021, Hạ về đầm sen đã giành giải thưởng Danh dự trong hạng mục ảnh số với chủ đề “Việt Nam nhìn từ trên cao” của cuộc thi ảnh màu thường niên lần thứ 29 do Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế (FIAP) tổ chức tại Pháp.

NGỌC BÍCH

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *