“Hiến giọt máu đào, trao người cuộc sống”


Những năm gần đây, ở huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã có nhiều gia đình tích cực hiến tặng những giọt máu hồng tình nghĩa để cứu giúp người bệnh vượt qua cơn nguy kịch. Nổi bật là gia đình ông Hoàng Văn Chánh.

Ông Hoàng Văn Chánh (sinh năm 1962) có vợ và 2 con trai đang sinh sống thật đầm ấm và hạnh phúc tại khóm 5, thị trấn Tràm Chim. Gia đình ông 4 người thì có 3 thành viên tham gia vào CLB Ngân hàng máu sống của Trung tâm Y tế huyện và đến nay, đã có tới 46 lần tự nguyện hiến máu nhân đạo. Trong đó, ông Chánh 26 lần hiến máu cứu người, con trai lớn 13 lần tự nguyện hiến máu, con trai út ít hơn cũng tự nguyện hiến máu 7 lần.

Ông Chánh vui vẻ chia sẻ: “Lần đầu tiên tôi tình nguyện đi hiến máu là năm 2008. Lúc đó, tôi rất hồi hộp… Tôi đi tới, lui trước cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Tam Nông mà trong lòng lo lắng vô cùng. Bất chợt, tôi ngước nhìn thấy tấm băng – rôn ghi dòng chữ “Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”. Thế là nỗi lo âu, hồi hộp trong lòng tan biến. Bởi, tôi nghĩ: mỗi giọt máu đào của mình giữ lại trong cơ thể rồi nó cũng sẽ tự đào thải; như vậy thì phí quá. Mình hiến tặng những giọt máu đó sẽ cứu được người bệnh thoát khỏi lưỡi hái tử thần do thiếu máu. Sau lần hiến máu đó, về nhà tôi thấy cơ thể vẫn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường và đôi lúc cảm thấy có gì đó rất mới trong cơ thể mình, thậm chí còn khỏe hơn… Từ đó, mỗi khi có đợt hiến máu, tôi đều tình nguyện đi và vận động 2 đứa con cùng bà con chòm xóm, người thân, bạn bè… cùng tham gia hiến máu cứu người”.

Những năm gần đây, phong trào tình nguyện hiến máu nhân đạo ở huyện Tam Nông đã trở thành nét đẹp nhân văn sâu sắc lan rộng từ cán bộ, công chức, viên chức đến người dân. Toàn huyện đã thành lập được 2 câu lạc bộ Ngân hàng máu sống tại thị trấn Tràm Chim với 47 thành viên. Chỉ tính từ năm 2017 đến nay, bình quân mỗi năm, Ban Chỉ đạo hiến máu tình nguyện huyện tổ chức 3 – 4 đợt hiến máu, với cả ngàn lượt người đăng ký tham gia và tiếp nhận được từ 750 đến trên 850 đơn vị máu. Nhiều người đã noi gương ông Hoàng Văn Chánh, tự nguyện hiến tặng những giọt máu nghĩa tình của mình để cứu người bệnh.

Tôi gặp nụ cười rạng rỡ trên gương mặt của Hoàng Văn Chánh sau khi ông vinh dự được chọn báo cáo tham luận và nhận Bằng khen của Bộ Y tế tại Lễ Tôn vinh người hiến máu tình nguyện tỉnh Đồng Tháp năm 2020. Ông Chánh rất nhiệt huyết với công tác từ thiện xã hội. Trong gia đình, ông là người chồng, người cha gương mẫu. Ông luôn tập thể dục thể thao để có sức khỏe tốt, tiếp tục hiến máu cứu người. Ông cho biết: “Tham gia hiến máu tình nguyện là một việc làm nhân đạo mang tính nhân văn cao cả của dân tộc Việt Nam. Ý nguyện của ba cha con tôi từ nay trở về sau là có bao nhiêu đợt hiến máu,  chúng tôi cũng tình nguyện tham gia đầy đủ”.

Hành động nhiều lần hiến máu nhân đạo của ba cha con ông Hoàng Văn Chánh đã được nhiều người khen ngợi và khâm phục. Đây là một nghĩa cử cao quý, mang tính nhân văn sâu sắc, đúng với thông điệp “Hiến giọt máu đào, trao người cuộc sống”.

 

Tác giả: Trần Trọng Trung

Nguồn: Tạp chí VHNT số 471, tháng 8-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *