Hỗ trợ dịch thuật và giới thiệu triết học Đức ở Việt Nam

Hannah Arendt (1906-1975) là nhà lý thuyết chính trị người Đức. Bà được coi là một trong những nhà triết học quan trọng nhất của TK XX. Cùng với việc xuất bản cuốn The Origins of Totalitarianism (Nguồn gốc của chủ nghĩa toàn trị), năm 1951, danh tiếng của bà với tư cách một nhà tư tưởng và một nhà văn đã được thiết lập. Các tác phẩm lớn của bà sau đó phải kể tới The Human Condition (Điều kiện con người, năm 1958), Eichmann in Jerusalem (A.Eichmann ở Jerusalem) và On Revolution (Trong tiến trình cách mạng, năm 1963).

Ý niệm về khủng hoảng là trọng tâm các tác phẩm của Arendt. Between Past and  Future (Giữa quá khứ và tương lai) của bà gồm tám bài tiểu luận thực hành tư duy về khủng hoảng trong tư tưởng chính trị, xuất bản lần đầu tiên năm 1961: Truyền thống và thời hiện đại; Khái niệm lịch sử: cổ đại và hiện đại; Quyền uy là gì?; Tự do là gì?; Khủng hoảng trong giáo dục; Khủng hoảng trong văn hóa: Ý nghĩa xã hội và chính trị của nó; Chân lý và chính trị và Việc chinh phục không gian và tầm vóc của con người. Con người luôn sống giữa quá khứ và tương lai bất định và ý nghĩa những tư tưởng của H. Arendt có lẽ càng được nhân lên trong giai đoạn hiện nay của thế giới. Việc dịch và giới thiệu cuốn sách này ở Việt Nam là trọng tâm hoạt động của Viện Goethe Hà Nội trong hai năm 2019 và 2020. Bản tiếng Việt do Nxb Tri thức ấn hành trong đầu năm 2020.

Nhằm phổ biến và giúp bạn đọc cuốn sách dễ dàng hơn trong việc tiếp cận các lý thuyết và tư tưởng của H. Arendt, trong một số ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7-2020, Viện Goethe Hà Nội tổ chức ba cuộc trò chuyện và thảo luận chuyên sâu về tác giả và tác phẩm nói trên, với sự tham gia của các dịch giả, nhà nghiên cứu ở cả hai nước Đức, Việt. Đây là một nỗ lực tiếp theo của cơ quan trao đổi văn hóa này trong việc hỗ trợ nguồn sách công cụ nền tảng cho công tác nghiên cứu khoa học xã hội nhân văn hiện đại ở Việt Nam.

Tác giả: Chi Mai

Nguồn: Tạp chí VHNT số 433, tháng 7-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *