Hoa giữa đời thường


Đó là hình ảnh rất mộc mạc, bình dị mà tôi muốn nói về gia đình văn hóa, gia đình hiếu học của Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ cao cấp, Bác sĩ chuyên khoa II Bùi Văn Hải và bà Trần Thị Minh Hiền ở khu Quang Trung, phường Gia Cẩm, Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Bác sĩ Bùi Văn Hải phát biểu ý kiến tại buổi hội chẩn trực tuyến

Quê ông Hải ở Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc nhưng bản thân  ông được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất núi rừng Sơn La. Cha của ông là chiến sĩ thông tin Điện Biên năm xưa, mẹ ông là dân công hỏa tuyến từng đi phục vụ chiến dịch Điên Biên Phủ và làm nhiệm vụ quốc tế trên đất bạn Lào. Kết thúc cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp, do điều kiện công tác, bố mẹ ông ở lại Sơn La sinh cơ lập nghiệp ở vùng quê mới với ý chí vượt mọi khó khăn vươn lên. Tinh thần ấy đã được cha mẹ ông truyền cho ông từ thưở ấu thơ. Nó giúp ông rèn luyện ý chí, đặc biệt là lĩnh vực học tập. Từ một công nhân ngành lương thực, ông đi học kỹ thuật viên ngành vệ sinh – dịch tễ, sau chuyển lên học ngành đa khoa Đại học Y Bắc Thái (nay là Trường đại học Y Thái Nguyên)  – hiện ông là bác sĩ chuyên khoa II, Trưởng khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Qua một chặng đường dài, mới biết sự cố gắng chuyên cần không biết mệt mỏi của ông. Trong câu chuyện với tôi, ông tâm sự bản thân ông lúc nào cũng nung nấu ý chí tự học, tự rèn cùng với sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình – đó là một thuận lợi rất cơ bản giúp ông vươn lên cho dù cuộc sống, hoàn cảnh gia đình ông không phải lúc nào cũng thuận lợi. Năm 1995, tốt nghiệp Trường Đại học Y Thái Nguyên, ông về công tác tại Ủy ban Dân số – Kế hoạch hóa Gia đình tỉnh Vĩnh Phú. Năm 1999, khi 36 tuổi, ông mới xây dựng gia đình. Hai vợ chồng ông có cùng một quan điểm về xây dựng gia đình đầm ấm, vợ chồng tôn trọng lẫn nhau, tạo mọi điều kiện để con cái được học hành đến nơi đến chốn, sống có trách nhiệm với cộng đồng dân cư nơi mình cư trú, tích cực tham gia mọi công việc của cơ quan, đoàn thể và thầm thực hiện giao ước thi đua trong việc nâng cao trình độ của bản thân. Những năm ông theo học chương trình đào tạo chuyên khoa I, chuyên khoa II, vợ ông luôn biết động viên để ông yên tâm, mọi công việc, cơ quan, gia đình, nuôi dạy các con ăn học… bà đều lo chu tất. Tranh thủ khoảng thời gian chồng chưa phải tập trung học chuyên khoa II, bản thân bà cũng hoàn thành văn bằng hai cử nhân ngành Tài chính – điều đó đã giúp bà củng cố kiến thức chuyên môn, đáp ứng được nhiệm vụ cơ quan giao cho. Hai cậu con trai của ông bà đều là học sinh giỏi của trường Trung học phổ thông chuyên Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ. Hiện nay, cháu đầu là sinh viên năm thứ ba Đại học Y Hà Nội, cháu thứ hai đang học lớp 11 chuyên Hóa.

Khi tôi tìm hiểu bí quyết xây dựng gia đình hiếu học thì được biết, từ kinh nghiệm trong quá trình phấn đấu của bản thân, ông Hải đã sớm định hướng nghề nghiệp cho các con ngay khi bước vào đầu cấp trường THPT – căn cứ vào năng lực học tập. Ông từng nói, các con phải đứng vững trên đôi chân của mình mà phấn đấu vì cuộc sống sau này không phải lúc nào cũng thuận lợi. Ông bà thống nhất quan điểm thưởng cho các con những chuyến tham quan, trải nghiệm các di tích, danh lam thắng cảnh kết hợp với việc khơi dậy tinh thần hiếu học, hiểu biết về danh nhân, anh hùng dân tộc, những vùng đất, vùng biển xa xôi của Tổ quốc là điều thiết thực giúp các con nhanh trưởng thành. Ngày hè, ông bà tạo mọi điều kiện cho các con rèn luyện nhiều môn thể thao như: bóng đá, cầu lông, cờ tướng, cờ quốc tế, bơi lội và chơi đàn ghi- ta để các cháu có thêm sức khoẻ, niềm vui. Những dịp nghỉ cuối tuần, ông bà cho các con về quê thăm họ hàng, tham gia lễ hội và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT của địa phương. Điều này đã góp phần là cân bằng thời gian học tập, vui chơi, giải trí của các cháu; hơn nữa, giúp các cháu thêm hiểu, thêm yêu quê cha đất tổ.

Trở lại câu chuyện phấn đấu không ngừng nghỉ của gia đình ông Bùi Văn Hải và bà Trần Thị Minh Hiền. Nhiều năm qua, gia đình ông bà được công nhận là Gia đình văn hóa, Gia đình hiếu học tiêu biểu của phường Gia cẩm, thành phố Việt Trì. Ngoài công việc cơ quan, mọi công việc của tổ dân phố, khu dân cư ông bà đều tham gia nhiệt tình, trách nhiệm. Với cương vị là Trưởng khoa Gây mê hồi sức – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, ông Bùi Văn Hải đã tập hợp một đội ngũ cán bộ, nhân viên có trình độ dám nghĩ, dám làm, hết lòng phục vụ người bệnh. Bản thân ông đã tham gia nhiều đề tài khoa học của bệnh viện và áp dụng những thành quả ấy vào công việc thường ngày. Từ năm 2015 đến nay, ông cùng anh em trong khoa triển khai nhiều dịch vụ giảm đau sau mổ, giảm đau chuyển dạ góp phần phát triển kỹ thuật ứng dụng phục vụ tốt yêu cầu của người bệnh. Cụ thể, ông đã xử lý thành công nhiều ca phẫu thuật phức tạp như gây mê mổ tim hở, gây mê ghép tạng (ghép thận) cho người sống, cắt khối tá tuỵ, phẫu thuật khối u não… Qua thực tiễn công tác, ông đã tích luỹ nhiều kinh nghiệm quý, trong đó có những áp dụng y học hiện đại vào công việc hàng ngày.

Bác sĩ Hải chỉ đạo ê kíp thực hiện ca phẫu thuật

20 năm công tác tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với nhiều cương vị khác nhau, bác sĩ cao cấp – bác sĩ chuyên khoa II Bùi Văn Hải đã có nhiều đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của bệnh viện. Trong suốt quá trình công tác, ông luôn được đồng nghiệp và người bệnh tôn trọng, quý mến.

Năm 2021, ông Hải đã vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý “Thầy thuốc ưu tú” do Chủ tịch nước trao tặng; được UBND tỉnh Phú Thọ tặng “Kỷ niệm chương Hùng Vương” trong dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2. Vợ ông nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở của Sở VHTTDL; được nhận Bằng khen của Bộ VHTTDL; Bằng khen của UBND tỉnh Phú Thọ.

Có một câu nói của ông trong câu chuyện mà tôi nhớ mãi: Cái mấu chốt để giữ cho gia đình yên ấm, trên dưới thuận hòa đó là cha mẹ phải là tấm gương sáng cho con cái, là điểm tựa tinh thần để chúng có thể chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn trong công việc, cuộc sống, giúp chúng thêm ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp… Nếu ta biết gom góp những điều bình dị, tốt đẹp và làm giàu nó lên thì cuộc đời này có ý nghĩa biết bao.

Trong cuộc vận động xây dựng Gia đình văn hóa, Khu dân cư văn hóa, xã hội học tập, gia đình hiếu học… gương phấn đấu của gia đình ông Bùi Văn Hải đúng là hoa giữa đời thường, thật trân trọng, đáng quý.

Tác giả: Trần Văn Quang

Nguồn: Tạp chí VHNT số 468, tháng 7-2021

 

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *