Hoạt động thể thao ở Cảnh Dương (Quảng Bình) sau 10 năm thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị

Nằm phía Nam cửa sông Roòn, Cảnh Dương (Quảng Trạch – Quảng Bình), là một xã giàu truyền thống yêu nước và có nhiều phong tục tốt đẹp. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa VIII) về “giữ gìn, phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Cảnh Dương đã từng bước xây dựng “Quy chế thực hiện nếp sống văn minh” phù hợp với điều kiện của địa phương. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, xã thường quan tâm tổ chức các hoạt động cho nhân dân vui Tết, đón Xuân và coi đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương. Do đặc thù lấy đánh bắt hải sản làm mũi nhọn chủ yếu để phát triển kinh tế, phần lớn  vận động viên (VĐV) cũng đồng thời là lực lượng sản xuất trên biển nên việc tổ chức các hoạt động vui chơi nói chung, TDTT nói riêng gặp không ít khó khăn. Thực hiện Nghị quyết 08-NQ/TW ngày 1/12/2011 của Bộ Chính trị (Khóa XI), về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, tạo bước phát triển mạnh mẽ về TDTT đến năm 2020”, những năm qua, công tác TDTT ở Cảnh Dương đã có nhiều chuyển biến đáng kể, phong trào TDTT mở rộng và hiệu quả.

Giao hữu bóng đá nữ trên sân vận động xã Cảnh Dương

Gắn với các ngày lễ, Tết, các sự kiện quan trọng của địa phương và đất nước, nhiều hoạt động TDTT được tổ chức từ xã đến các thôn, với nhiều hình thức và nội dung phong phú. Dịp Tết Nguyên đán, Hội cờ xuân và tổ chức các hoạt động TDTT được khai mạc từ ngày mùng 2. Mùng 3 Tết thi đấu cờ xuân, trò chơi nấu cơm cần. Chiều cùng ngày, chung kết Hội cờ xuân, kéo co và các trò chơi dân gian. Từ sáng mùng 4 Tết đến rằm tháng Giêng, nếu thời tiết chưa cho phép ra khơi, tại sân vận động xã liên tục tổ chức giao hữu bóng đá nam – nữ giữa các thôn, các chi đoàn, hoặc với các xã bạn. Việc tổ chức giao hữu bóng chuyền ở cơ quan xã, các trường học, doanh nghiệp và các đơn vị thôn khá sôi nổi. Ngoài thi đấu nội bộ, xã còn mời đội bóng chuyền Đồn biên phòng Roòn và các xã bạn về giao hữu, tạo bầu không khí giao lưu trong dịp đầu năm mới. Ngoài các dịp trên, hằng năm Đoàn xã còn tổ chức “Giải bóng đá Đoàn thanh niên”, được coi là bước đột phá trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên (TTN) xã Cảnh Dương, góp phần nâng cao thể lực, trí tuệ, ý thức và lòng đam mê TDTT, hưởng ứng phong trào xung kích tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cho đoàn viên, TTN. Ngoài những môn thể thao dân gian, truyền thống, làng biển này còn luôn giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa đã làm nên tính cách, mảnh đất, con người nơi đây. Hội cờ người Cảnh Dương là một hoạt động văn hóa, một trò chơi cổ truyền, môn thể thao hấp dẫn, rèn luyện trí thông minh. Sự hấp dẫn ở đây chính là khách chơi luôn lịch thiệp, tao nhã. Từ hội cờ người hằng năm, nhiều kỳ thủ trẻ đang kế tục lối chơi hay của các cụ̣, bình tĩnh, linh hoạt, chín chắn, thông minh, biết mình biết ta. Cùng với sự phát triển của thể thao tỉnh nhà, các giải cờ tướng Quảng Bình đã hội tụ nhiều kỳ thủ xuất sắc. Trong đó có những gương mặt con em Cảnh Dương như Nguyễn Việt Nam từng đạt nhiều thành tích ở cấp tỉnh và quốc gia. Đã nhiều năm trở thành VĐV cấp I, là một bác sĩ Trưởng trạm Y tế một xã vùng Roòn, Nguyễn Việt Nam vẫn chơi trụ hạng và sẵn sàng tham dự giải đấu của các cấp. Ngoài ra, tại Hội cờ người của xã, hằng năm đã xuất hiện nhiều kỳ thủ có bản lĩnh thi đấu rất hứa hẹn.

 

Trò chơi kéo co trong dịp Tết nguyên đán hằng năm
 

Đồng hành với phong trào TDTT của địa phương, Hội Nông dân xã cũng đã đưa vào chương trình hoạt động của mình việc tổ chức Giải bóng đá Nông dân. Với mục đích hưởng ứng phong trào rèn luyện sức khoẻ theo gương Bác Hồ vĩ đại, khoẻ để lao động sản xuất, xây dựng quê hương. Giải được tổ chức vào các dịp lễ, Tết… đáp ứng nhu cầu của cán bộ, hội viên, tạo không khí thi đua, tinh thần giao lưu học hỏi, hiểu biết lẫn nhau giữa các chi hội, các tổ đoàn kết, rút ra những kinh nghiệm để tổ chức ngày càng tốt hơn. Với xã Cảnh Dương, việc tổ chức lễ hội bơi thuyền vào ngày Quốc khánh 2-9 đã trở thành truyền thống. Những năm qua, xã đã vận động xã hội hóa, đóng mới 4 thuyền bơi kinh phí hơn 600 triệu đồng, thay thế 4 con thuyền cũ đã qua 15 năm sử dụng. Đây được coi là ngày hội lớn của làng, Hội Nông dân được giao tuyển chọn hàng trăm VĐV để tổ chức cuộc bơi, hầu hết người dân và con em xa quê đều hướng về lễ hội bằng cả tinh thần và vật chất, để ngày bơi được thành công mỹ mãn.

Tuổi cao chí càng cao, phong trào TDTT người cao tuổi (NCT) được duy trì tốt. Gần 10 năm qua, xã đã thành lập hàng chục Câu lạc bộ (CLB) TDTT dành cho NCT như: CLB Bóng chuyền hơi, CLB Dưỡng sinh, Cờ tướng… thu hút đông đảo NCT tham gia. Đội tuyển của xã đã đạt Giải A, Giải Bóng chuyền hơi NCT do Huyện tổ chức. Thường trực Hội xã đã liên kết mở các lớp tập huấn, hướng dẫn bài tập TDTT dành cho NCT, có hàng trăm hội viên tham gia, trở thành nòng cốt cho phong trào tại các chi hội và CLB. Để đáp ứng nhu cầu tham gia hoạt động TDTT của người dân, hệ thống cơ sở vật chất đã được chính quyền xã và các thôn quan tâm đầu tư. UBND xã đã lập quy hoạch quỹ đất trên 3.500m2 phục vụ các hoạt động TDTT. Ngoài sân bóng đá của xã, hàng chục sân bóng chuyền tại các điểm văn hóa – thể thao của các thôn, các trường học, còn có nhiều điểm vui chơi thể thao trên bãi biển, các điểm chơi cầu lông của các hộ dân xuất hiện trên các trục đường bê-tông trong từng ngõ xóm. Nhân dịp kỷ niệm Ngày truyền thống ngành TDTT, từ năm 2016 đến nay (trừ năm 2020 do dịch bệnh Covid-19), xã thường tổ chức Ngày chạy Olimpic vì sức khỏe toàn dân, lãnh đạo xã, các ban ngành, cơ quan, đơn vị, trường học, các VĐV cùng đông đảo người dân tham gia. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị, trường học, các thôn còn tổ chức nhiều hoạt động thể thao, giúp nhân dân tham gia vui chơi, rèn luyện sức khỏe.

Nhờ thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 (Khóa VIII) và Nghị quyết số 08 (Khóa XI) của Bộ Chính trị, các hoạt động văn hóa, phong trào TDTT trong các dịp lễ, Tết, cũng như thường ngày ở xã Cảnh Dương không ngừng nâng cao chất lượng. Tất cả đều phản ánh khát vọng về một cuộc sống hài hòa, sức khỏe dẻo dai, thân thể cường tráng, coi lao động và sáng tạo là niềm vui của con người, cùng nhau vươn tới mùa xuân mới tràn trề hy vọng. Kết quả đạt được, trước hết là sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, từ cơ quan xã, trường học, thôn, tổ, nhóm… đến từng người dân về công tác TDTT, góp phần nâng cao sức khoẻ, giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống, xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, kết quả xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2014, hiện đang xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu. Năm 2018, xã được chọn phát triển Đề án Làng văn hóa du lịch, khi Đề án thành công sẽ xuất hiện nhiều sản phẩm du lịch, dịch vụ tốt hơn – không chỉ với những bộ môn truyền thống, xã sẽ có nhiều thuận lợi để phát triển các bộ môn thể thao hiện đại, thể thao chuyên biệt về biển, như lặn biển, dù kéo, mô tô nước..vv. Nhất định Cảnh Dương sẽ trở thành nơi có phong trào tốt về TDTT cơ sở, cũng như thu hút lượng du khách đến với tỉnh nhà ngày càng đông.

Tác giả: Nguyễn Tiến Nên

Nguồn: Tạp chí VHNT số 462, tháng 5-2021

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *