Hội Chữ thập đỏ huyện Lập Thạch làm tốt công tác từ thiện nhân đạo

Phát huy truyền thống “thương người như thể thương thân”,“lá lành đùm lá rách”, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo thiết thực và hiệu quả; góp phần chia sẻ, giúp đỡ những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Hiện nay, Hội CTĐ  huyện Lập Thạch có 24 Hội cơ sở, trong đó có 20 Hội xã, thị trấn và 4 Hội trường học, với tổng số là  5.600 hội viên, 197 tình nguyện viên và 25.812 thanh thiếu niên CTĐ. 6 tháng đầu năm,  Hội CTĐ huyện và cơ sở phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức trao quà Tết cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân da cam và các đối tượng dễ bị tổn thương khác gồm 3.145 suất, với tổng trị giá 2.351 triệu đồng; tiếp nhận và trao 20 chiếc giường gỗ cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá 140 triệu đồng do Công ty Tư vấn xây dựng ĐCC tài trợ; trao 3 suất quà cho gia đình bà Nguyễn Thị Dậu ,thôn Tam Phú, xã Vân Trục, gia đình ông Trần Văn Thường xã Tử Du, cháu Đào Đức Thành xã Liên Hòa do các nhà hảo tâm tài trợ thông qua hệ thống NHANDAO. Hội còn tổ chức tiếp nhận và trao tặng 50 suất quà cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng do Hội CTĐ tỉnh Vĩnh Phúc tài trợ; phối hợp với Câu lạc bộ Lập Thạch yêu thương vận động và trao tặng các thiết bị phòng chống dịch và nhu yếu phẩm như gạo, sữa, nước, rau, trứng… phòng tránh dịch COVID – 19 trị giá 52.860.000 đồng, cho trường THPT Trần Nguyên Hãn 14 triệu đồng; cho Câu lạc bộ Thiện nguyện Lập Thạch; trao cho các khu vực bị ảnh hưởng dịch COVID – 19  và các khu cách ly.; trao tặng 3 suất quà cho 3 đối tượng bị tai nạn rủi ro đột xuất thuộc các xã Văn Quán, Đình Chu, thị trấn Lập Thạch; trao tặng 5.000 chiếc khẩu trang y tế và 30 chai nước sát khuẩn cho các xã bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID – 19 trên địa bàn huyện (trích từ Quỹ nhân đạo huyện). Tiếp nhận và trao tặng (từ Hội CTĐ) tỉnh 100.000 chiếc khẩu trang y tế cho cử tri tham gia bầu cử và 312 chai nước sát khuẩn cho các tổ bầu cử; 35 chai nước sát khuẩn và 27.500 chiếc khẩu trang y tế phục vụ cho cho cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2020-2021 và kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021-2022 trên địa bàn huyện Lập Thạch, trị giá khoảng 100 triệu đồng. Tiếp nhận và trao tặng (từ Hội CTĐ tỉnh) 60 suất quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID – 19 tại các 5 thôn cách ly của 2 xã Hợp Lý và xã Tử Du, mỗi suất  400.000 đồng, trị giá 24 triệu đồng.

Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động và tiếp nhận hỗ trợ, Hội CTĐ các cấp của huyện Lập Thạch còn tích cực tuyên truyền vận động hội viên, tình nguyện viên CTĐ tích cực tham gia phòng chống dịch COVID – 19; tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026; hướng dẫn tuyên truyền Ngày Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế 8/5; tuyên truyền tới toàn thể cán bộ, hội viên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ thực hiện ký cam kết “Bảo vệ trẻ em và thanh thiếu niên trong hoạt động CTĐ”. Ngoài các hoạt động nhân đạo thường xuyên, Hội Chữ thập đỏ các cấp còn trợ giúp nhân đạo dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú như: Vận động trợ giúp tại chỗ, hỗ trợ cho các hộ gia đình bị hỏa hoạn, hỗ trợ các đối tượng bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn rủi ro, ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thăm hỏi ốm đau, thăm viếng lễ tang tại các xã, thị trấn. Các đơn vị làm tốt công tác trợ giúp nhân đạo là: Tử Du, Đồng Ích, Hợp Lý,..

Có thể  nói, nhiều hoạt động, sự kiện của Hội CTĐ huyện Lập Thạch đã tạo được ảnh hưởng và sức lan tỏa lớn. Chính vì vậy mà  6 tháng đầu năm 2021 tổng trị giá hoạt động công tác xã hội của toàn Hội lên tới hơn 3 tỷ đồng.

Tác giả: Thanh Hương

Nguồn: Tạp chí VHNT số 468, tháng 7-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *