Hướng tới LHP Việt Nam lần thứ XXII: Huế đã sẵn sàng!


“Huế đã chuẩn bị rất cẩn trọng trong việc xây dựng các phương án, kịch bản chi tiết cụ thể cho liên hoan phim việt nam lần thứ XXII. Có thể nói, tới thời điểm này mọi công việc đã hoàn tất. Huế đã sẵn sàng để tổ chức một sự kiện điện ảnh lớn của nước nhà”. Ông Phan Thanh Hải – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế chia sẻ.

Nhà hát Sông hương – nơi tổ chức LHP VN lần thứ XXII

  • Thưa ông, theo dự kiến ban đầu Liên hoan Phim Việt Nam (LHPVN) sẽ diễn ra vào tháng 9, sớm hơn mọi kỳ LHP khoảng 2 tháng bởi thời tiết đặc thù ở Huế. Tuy nhiên, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ban tổ chức đã quyết định lùi thời gian tổ chức LHP sang tháng 11, là địa phương đăng cai tổ chức và hiểu rõ nhất về điều kiện thời tiết ở địa phương mình, Huế đã có những phương án tổ chức như thế nào để LHP diễn ra thành công tốt đẹp?

Với đặc điểm địa lý nằm ở khu vực duyên hải bắc miền Trung, Thừa Thiên Huế chịu trực tiếp ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, cùng với đèo Hải Vân án ngữ ở phía Nam đã khiến Huế thường xảy ra mưa lớn trên diện rộng vào khoảng tháng 10, tháng 11 hằng năm. Vì vậy, để LHP diễn ra được thuận lợi, thành công, Thừa Thiên Huế đã cân nhắc các phương án, kế hoạch cụ thể để phối hợp tổ chức phù hợp với diễn biến thời tiết đặc thù của Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo, Ban tổ chức LHP đã quyết định lùi thời gian tổ chức. Đây là quyết định kịp thời nhằm đảm bảo cho LHP tổ chức được hiệu quả hơn trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay. Để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết không thuận lợi trong quá trình tổ chức, chúng tôi đã có tính toán sơ bộ để tổ chức tinh gọn, tập trung, không dàn trải theo hướng tổ chức các hoạt động trong nhà và một số hoạt động ngoài trời với quy mô vừa phải.

  • LHP Việt Nam là nơi hội tụ, tỏa sáng của rất nhiều nhà làm phim, đạo diễn, nghệ sĩ, diễn viên trong và ngoài nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh cả nước đang gồng mình chống dịch, Huế cũng không ngoại lệ dù hiện tại Huế vẫn là địa phương an toàn. Để tránh bị động trước đại dịch Covid 19, Huế đã đề ra mục tiêu gì trong việc vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa để LHP diễn ra an toàn và ấn tượng?

Mục tiêu tiên quyết mà Thừa Thiên Huế hướng đến đó đảm bảo không gian, vùng an toàn cho việc tổ chức LHP. Trước mắt, về phía địa phương, chúng tôi sẽ tổ chức thực hiện tốt mọi chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh Covid 19 và tùy vào tình hình thực tế để có phương án và giải pháp phù hợp. Với sự chỉ đạo, làm việc hết sức trách nhiệm, khoa học và kịp thời của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, sự vào cuộc của các cấp các ngành và sự ủng hộ, ý thức tuân thủ nghiêm túc các quy định của nhân dân Thừa Thiên Huế nên cơ bản tình hình ở Huế vẫn khá an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp tình hình diễn biến phức tạp, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ triển khai các phương án kiểm soát chặt chẽ đầu vào, đại biểu tham dự phải tiêm đủ 2 mũi văcxin, thực hiện đầy đủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế…

  • Trở lại sau 10 kỳ LHPVN diễn ra tại Huế (1999 – 2021), chính quyền và người dân nơi đây đón nhận sự kiện này như thế nào, thưa ông?

Kể từ năm 1970, LHP lần thứ I được tổ chức tại Hà Nội, sau gần 30 năm (1970 – 1999) thành phố Huế lần đầu tiên được vinh dự chọn là nơi đăng cai tổ chức LHP Việt Nam lần thứ XII và Liên hoan đã được tổ chức rất thành công. Có thể nói, đây là một sự kiện lớn cấp quốc gia, có tầm ảnh hưởng và được báo giới quốc tế quan tâm, săn đón. Sau hơn 20 năm chờ đợi, LHP Việt Nam lần thứ XXII quay trở lại sẽ là cơ hội để chúng tôi quảng bá hình ảnh, vẻ đẹp quê hương và con người Thừa Thiên Huế. Vì vậy các cấp, các ngành đang quyết tâm, tích cực, nỗ lực chuẩn bị các công tác tổ chức có liên quan để đảm bảo LHP được diễn ra thành công nhất. Bên cạnh chính quyền, người dân Huế cũng rất háo hức chờ đợi để được xem, cảm nhận và thưởng thức những thước phim mới nhất, hay nhất của Điện ảnh Việt Nam, đồng thời là cơ hội hiếm có để người dân Huế gặp gỡ những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng của Việt Nam.

  • Ông đánh giá như thế nào về hệ thống rạp chiếu phim hiện nay ở Huế. Địa phương đã làm gì để các rạp chiếu đáp ứng được lượng khán giả lớn đến với LHP?

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã trao cờ đăng cai LHP VN lần thứ XXII – 2021 cho tỉnh Thừa Thiên Huế tại LHP VN lần thứ XXI

Thừa Thiên Huế có Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh tỉnh, đơn vị sự nghiệp công lập với hệ thống các cụm rạp, đặc biệt Rạp Đông Ba vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép sửa chữa, chỉnh trang, nâng cấp và trang bị mới hệ thống máy chiếu hiện đại phục vụ LHP. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp lớn, hàng đầu về phổ biến phim cũng đã xây dựng và phát triển hệ thống các rạp chiếu phim lớn, hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế tại Thừa Thiên Huế như Cinestar Huế, Lotte Cinema, Starlight Cinema, BHD Star Cineplex với các loại phòng chiếu khác nhau từ quy mô, kích thước, chủng loại phù hợp với từng đối tượng khán giả…. Với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, hạ tầng đảm bảo, Thừa Thiên Huế hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của khán giả khi đến với LHP Việt Nam lần thứ XXII.

  • Huế luôn là địa phương thu hút các nhà làm phim với nét thơ mộng, cổ kính và trầm mặc. LHP là một sự kiện được thành phố gửi gắm nhiều kỳ vọng. Vậy, Huế đã chuẩn bị những phương án, ý tưởng gì để thu hút khán giả và các nhà làm phim quay trở lại nơi này, đồng thời quảng bá những hình ảnh đặc trưng riêng của xứ Huế?

Trong những năm gần đây, nhiều đạo diễn, đoàn làm phim đã chọn Thừa Thiên Huế làm bối cảnh để làm phim. Bên cạnh việc khai thác các di sản cổ kính, rêu phong của kinh thành Huế, các nhà làm phim còn sử dụng khung cảnh lãng mạn, hữu tình của xứ Huế mộng mơ để làm nên những bộ phim có giá trị nghệ thuật như phim Nàng thơ xứ Huế, Gái già lắm chiêu 3, Gái già lắm chiêu 4, Mắt biếc… để giới thiệu những nét đẹp của văn hóa, ẩm thực, du lịch và phong cách sống của con người xứ Huế nói riêng và Việt Nam nói chung… Khi những bộ phim lấy Huế làm bối cảnh được trình chiếu, nhiều khán giả ngỡ ngàng, mến mộ và mong một lần được chiêm nghiệm thực tế khi được chứng kiến những hình ảnh địa danh nổi tiếng, quen thuộc như đền chùa, lăng tẩm cho đến những không gian thơ mộng, lãng mạn của Huế qua những góc quay vô cùng mới lạ, ấn tượng. Chính vì vậy, LHP lần này, chúng tôi không chỉ giới thiệu, quảng bá hình ảnh về vùng đất, con người đến với công chúng và bạn bè trong nước, quốc tế mà chúng tôi sẽ tạo điều kiện tối ưu nhất để các nhà làm phim khám phá, tìm kiếm ý tưởng sản xuất phim trong tương lai. Thừa Thiên Huế đã có kế hoạch rất cụ thể chi tiết các chương trình sự kiện bên lề như: Lễ hội Áo dài, Lễ hội Ẩm thực, Ngày hội Hip Hop Huế 2021, Triển lãm ảnh: “Sáng kiến Điểm đến an toàn – Huế và bạn”, Tọa đàm “Hướng đi cho điện ảnh Thừa Thiên Huế”… Ngoài ra, tỉnh Thừa Thiên Huế đã sản xuất và hoàn thiện phim tài liệu Huế – Kinh đô Áo dài với tựa đề “Người Huế mặc áo dài” để tham gia dự thi hạng mục phim tài liệu với tư cách là địa phương đăng cai. Việc dự thi cho thấy Huế không chỉ tham gia với vai trò phối hợp cùng Bộ VHTTDL tổ chức LHP mà còn thể hiện sự đồng hành của tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với các nhà làm phim.

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ hết sức thú vị này!.

ĐẶNG THU HƯỜNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 475, tháng 9-2021

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *