Hút hồn bánh tráng đập hội an


 

Phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam hàng trăm nay đã nổi tiếng về một món ăn dân dã xuất phát từ làng Cẩm Nam là món bánh tráng đập. Bánh tráng đập ở Hội An ngon không chỉ ở chiếc bánh tráng được tráng rất mỏng, nhỏ nhắn, thanh đều bằng gạo xiệc từ huyện Điện Bàn, ngon từ lá mì mỏng trắng như tơ được tráng nóng từ lò ra đặt lên trong lòng bánh tráng dòn tưng mà món ăn này làm cho du khách ngậm nghe là bởi nước mắm dùng để chấm gọi là nước chấm.

Điều rất riêng của bánh tráng đập Hội An là ai nấy đã bán bánh tráng đập đều tự mình làm nước chấm. Nước chấm làm từ cá cơm than (cá cơm đen) với tỉ lệ hai cá một muối mà là muối sống (muối chưa qua tinh chế). Nghĩa là dùng ba chén cá trộn đều với một chén muối bỏ vào hũ hoặc chum, vại, sành đậy kín để ra phơi ngoài nắng ba tháng trời, để dưới thời gian đó thì nước mắm chưa đủ độ ngọt, lâu hơn thì nước mắm hết độ ngọt, sau đó lấy nước nhĩ lần đầu để làm nước chấm. Để nước chấm ngon, người bán khử tí dầu phộng với tỏi chứ không phải hành và giã ớt đỏ thật tơi trộn vào. Ăn bánh tráng đập chấm nước mắm nhĩ khi đưa bánh vào miệng thì mới cảm nhận hết vị ngọt, thơm đậm đà của mắm, vị cay cay nổng nồng của của ớt, một chút thơm hơi béo của tỏi khử dầu mà khó cầm lòng ăn cho đã cái miệng mới thôi.

Bánh tráng đập Hội An có từ bao giờ khó ai biết nhưng nổi tiếng từ khi quán bánh tráng đập Bà Già ra đời bên dòng sông Hoài ở làng Cẩm Nam. Ngày nay, qua cầu Hội An ta thấy hàng dãy bánh tráng đập có bản hiệụ một cách rất riêng và chỉ có Hội An mới có. Đó là hai loại quán, không tên và có tên. Quán có tên cũng hơi lạ. Bắt đầu là quán Bà Già tiếp theo tên đặt theo số tự nhiên một cách thứ tự: quán số 1 (của cô Thuận) số 2 (chị Chương), số 3 (ông Nự), số 4 (cô Vinh), số 5 (cô Hường ), số 6 (chị Thanh), số 7 (chị Phúc). Các quán không tên, không số nằm ở bờ ngạn tây sông Hoài, trong đó quán của chủ nhân Ba Có đã có thâm niên trên 40 năm, rất nổi tiếng.

Cái mới của ăn bánh tráng đập ở Hội An mấy năm gần đây là vừa ăn bánh tráng đập vừa được thưởng thức món hến ăn kèm. Một đĩa hến chính hiệu Hôi An bắt từ con sông Hoài lên cùng với rau thơm, ớt đỏ thái mỏng trải lên trên và một chén nước xì dầu, hoặc một chén nước mắm tinh khiết trong veo lấp loáng vài sợi tỏi, lát ớt rất bắt mắt. Ăn bánh tráng đập với hến thấy ngon miệng, không ớn mà no. Chưa hết, sau khi ăn xong bạn sẽ được tráng miệng bằng một chén chè bắp nhỏ nhắn chính hiệu bắp Hội An nấu với đường cát trắng ngọt lịm đầu môi. Chỉ cần khoảng 20.000đ thôi thì bạn có thể đến với bất cứ quán bánh tráng đập Hội An mà thưởng thức được một lúc cả ba món ăn dân dã rất riêng, lại ngon mà rẻ tiền, độc đáo đã góp phần làm nên vẻ đẹp của văn hóa hóa ẩm thực của phố cổ Hội An – di sản văn hóa thế giới.

Nguồn : Tạp chí VHNT số 296, tháng 2-2009

Tác giả : Ngũ Tử Tư

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *