Huyện Cầu Kè, Trà Vinh: Ngày hội đại đoàn kết toàn dân

Hòa chung trong không khí cả nước sôi nổi tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế, chính trị – xã hội, quốc phòng – an ninh… đã đề ra trong năm 2020 đồng thời chào mừng Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18.11.1930-18.11.2020), nhân dân trên toàn địa bàn tỉnh Trà Vinh, đặc biệt là hai xã An Phú Tân và Tích Thiện (thuộc huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) đã long trọng tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đại biểu tham dự Ngày hội

Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã nhấn mạnh: “Đại đoàn kết dân tộc trên nền tảng liên minh giai cấp công nhân với giai cấp nông dân và đội ngũ trí thức, dưới sự lãnh đạo của Đảng là đường lối chiến lược của cách mạng Việt Nam; là nguồn sức mạnh, động lực chủ yếu và là nhân tố có ý nghĩa quyết định bảo đảm thắng lợi bền vững của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân có vai trò rất quan trọng trong việc tập hợp, vận động, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân; đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân; đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, các chương trình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh vào cuộc sống, góp phần xây dựng sự đồng thuận trong xã hội…”. Theo đó, ghi nhận tại địa bàn ấp Tích Lộc (xã Tích Thiện), cộng đồng dân cư trong ấp đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ sau một thời gian triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh”. Hơn 19 năm thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, kinh tế  ấp tiếp tục phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, đưa đời sống kinh tế – văn hóa – xã hội không ngừng vươn lên, an ninh trật tự luôn giữ vững; công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo được quan tâm thực hiện tốt; công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước sâu rộng từ trong nội bộ đến các tầng lớp nhân dân; vai trò vị trí của Mặt trận trong hệ thống chính trị được phát huy, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tư tưởng trong nhân dân được ổn định…

Cụ thể: toàn ấp đạt 100% hộ Gia đình văn hóa, trong đó có 376/388 hộ đạt Gia đình văn hóa 03 năm trở lên, chiếm tỷ lệ 96,9%. Hộ văn hóa tiêu biểu có 3 hộ, 1 tập thể. Có 127 hộ sản xuất kinh doanh, mua bán vừa và nhỏ, qua đó đã giải quyết cho hơn 351 lao động có việc làm ổn định tại chỗ, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 45 triệu đồng/người/năm. Tổng số người trong độ tuổi lao động là 798 (trừ học sinh, sinh viên, người bệnh tật mất khả năng lao động là 39 người), hiện tại còn 759/1376 người, đạt tỷ lệ 26,9%, người có việc làm ổn định là 759/759 người, chiếm tỷ lệ 100%. Hiện ấp không còn người thiếu việc làm, trong đó 13 người lao động xuất khẩu. Nhiều tập thể và các hộ gia đã có những đóng góp tích cực trong các phong trào thi đua yêu nước, góp phần từng bước xây dựng “bộ mặt” văn hóa ấp ngày càng tươi sáng. Nhìn chung, trong cộng đồng dân cư đã giảm hộ nghèo bền vững, tăng hộ khá, hộ giàu chính đáng, nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa, đường làng ngõ xóm sạch đẹp, không có người vi phạm pháp luật, thôn xóm bình yên. Cuộc vận động quỹ “Ngày vì người nghèo” được bà con tham gia, các tổ chức, cá nhân đồng tình hưởng ứng, đạt 100% chỉ tiêu trên giao. Bên cạnh đó, trong năm 2020 bằng nhiều giải pháp cùng với sự quyết tâm ấp chỉ còn lại 0,25% tỷ lệ hộ nghèo và 2,8% tỷ lệ hộ cận nghèo. Ngoài ra, ấp kết hợp vận động bà con địa phương làm cỏ trồng cây hiện cây đang phát triển tốt, nạo vét 130m kênh nội đồng, đảm bảo bảo phục vụ tốt cho việc sản xuất… An ninh trật tự trong ấp ổn định, lực lượng công an, đội dân phòng tổ chức tuần tra, khi có sự vụ xảy ra đã giải quyết kịp thời để nhân dân an tâm lao động sản xuất. Công tác vận động thanh niên lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc được triển khai thực hiện chặt chẽ, đúng quy định. Năm 2020, ấp đưa 30 thanh niên khám sức khỏe sơ tuyển nghĩa vụ quân sự đợt 1, cấp xã năm 2021. Tuy nhiên, vẫn còn tồn tại một số vấn đề cần quan tâm đó là: tình hình biến đổi khí hậu, giá cả một số mặt hàng vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi, một số mặt hàng nông sản không ổn định, từ đó làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân, nhất là người có thu nhập thấp và người nghèo, dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi còn xảy ra, tình hình dịch bệnh COVID diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và đời sống của bà con trong ấp.

Đ/c Nguyễn Hoàng Khải, Bí thư  Huyện ủy Cầu Kè trao tặng xe đạp cho học sinh tại ngày Hội

Đối với ấp Tân Quy I là ấp cù lao nằm giữa sông Hậu thuộc xã An Phú Tân với 516 hộ, kinh tế chủ yếu là trồng cây ăn trái, gắn với du lịch sinh thái và một số hộ nuôi trồng thủy sản. Tỷ lệ hộ nghèo chiếm 2,51%, hộ cận nghèo chiếm 3,1%, có 468 hộ đạt tiêu chuẩn khá, giàu. Toàn ấp hiện có 61 gia đình chính sách, có 8 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Cùng với cấp trên, ấp đã xây dựng 1 căn nhà nhân ái cho đoàn viên ưu tú, sửa chữa 1 căn nhà cho hộ nghèo do mưa bão gây sập. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân có chuyển biến tích cực, toàn ấp không còn hộ đặc biệt khó khăn, xóa được 2 hộ nghèo. Toàn ấp đã đề nghị công nhận 468 hộ Gia đình văn hóa, nông thôn mới. Duy trì tốt phong trào thể dục thể thao, văn nghệ trong nhân dân, hiện nay ấp Tân Quy I có 2 sân bóng chuyền (với 1 đội bóng chuyền và 12 vận động viên), 1 câu lạc bộ Đờn ca tài tử. Ấp đã vận động 100% trẻ em trong độ tuổi đến trường. Tỷ lệ học sinh được xét tốt nghiệp Trung học cơ sở đạt 100%. Người cao tuổi đều được khám chữa bệnh và nhận tiên bảo trợ đúng theo quy định, trẻ em được bảo trợ xã hội cấp miễn phí thẻ bảo hiểm y tế. Cơ sở hạ tầng từng bước được nâng lên, đặc biệt là được đầu tư tuyển lộ nhựa liên ấp Tân Quy I – Tân Quy II, từng hộ đều có điện thắp sáng… đã tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế trong trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, đầu tư các dịch vụ ăn uống, thu mua trái cây… Các hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”; “Uống nước, nhớ nguồn”, chăm sóc các gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng thường xuyên được quan tâm, thăm hỏi. Các quỹ “Vì người nghèo”, Quỹ phòng chống lụt bão… vận động được nhân dân, các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân chung tay và đặc biệt là người con quê hương – Nghệ sĩ Ưu tú Đào Vũ Thanh đã tặng gần 200 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình khó khăn mỗi hộ 200.000đồng. Tiếp tục duy trì và phát huy tốt hiệu quả việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân được giải quyết nhanh, gọn thông qua công tác hòa giải, phát huy tình làng nghĩa xóm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự xã hội cơ bản được giữ vững ổn định.

Bên cạnh những thành quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh “năm 2020 ở địa phương cũng còn một số mặt hạn chế như: cuộc vận động cố duy trì, giữ vững, bám sát nội dung nhưng từng lúc chưa được thường xuyên và đồng bộ; một số hộ chưa thực hiện tốt các tiêu chí gia đình văn hóa, gia đình nông thôn mới, một số hộ chưa chí thú làm ăn để thoát nghèo bền vững; cảnh quan môi trường còn bị động bởi nhiều yếu tố khách quan và cả chủ quan…

Tác giả: Hương Giang

Nguồn: Tạp chí VHNT số 447, tháng 12-2020

 

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *