Khánh Hòa: Khánh Hòa tham gia triển lãm “Du lịch qua các miền Di sản Văn hóa Việt Nam năm 2020” tại Hà Nội

Tối 19-11, tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch khai mạc triển lãm “Du lịch qua các miền di sản văn hóa Việt Nam” năm 2020. Đây là sự kiện thiết thực chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23-11, góp phần đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá vẻ đẹp đất nước, con người, di sản văn hóa trên mọi miền Tổ quốc.

Tham gia triển lãm từ ngày 19/11 đến 23/11/2020, Đoàn Khánh Hòa đã tập trung giới thiệu những giá trị văn hóa tiêu biểu nhất về di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, các danh thắng, tiềm năng và sản phẩm du lịch, sản vật đặc trưng ở Khánh Hòa. Bên cạnh đó, trong khuôn khổ của ngày hội, các nghệ nhân là đồng bào dân tộc Ê – đê sinh sống tại thôn Buôn Đun, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa cùng tham gia trình diễn tái hiện “Lễ cúng bến nước” (hay còn gọi Lễ hội tế nước) của đồng bào dân tộc Ê – đê – một trong những sự kiện văn hóa tiêu biểu được tổ chức thường niên vào ngày 23-2 (nhằm 14 tháng Giêng âm lịch) tại Ninh Tây, Ninh Hòa, Khánh Hòa.

Đây một trong những lễ hội truyền thống, mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Ê-đê tại Khánh Hòa. Với sự chuẩn bị công phu, tập luyện kĩ lưỡng, các nghệ nhân đã trình diễn tái hiện các nghi thức của Lễ cúng bến nước, trình diễn độc tấu chiêng cốc, hòa tấu mã la và múa xoang. Sự kiện lần này là cơ hội để Khánh Hòa giao lưu và trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa giữa các vùng miền trong nước, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị di sản của Việt Nam nói chung và của tỉnh Khánh Hòa nói riêng trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Tác giả: Vân Bình

Nguồn: Tạp chí VHNT số 444, tháng 11-2020

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *